10 điều cần lưu ý trước khi mua Nhượng quyền thương hiệu

Nhượng quyền thương mại là một trong những cách giúp bạn trở thành chủ doanh nghiệp. Như các hình thức kinh doanh khác, có những tiêu chí cần được xem xét trước khi mua nhượng quyền

Nhượng quyền thương mại từ lâu đã trở thành một con đường phổ biến để đạt được thành công trong kinh doanh ở nhiều quốc gia, ví dụ như Nam Phi với hơn 800 hệ thống nhượng quyền đang hoạt động thông qua 48.000 cửa hàng. 

Nhượng quyền thương mại có tỷ lệ thất bại thấp hơn đáng kể so với các doanh nghiệp độc lập (ít hơn 5 lần) nhưng vẫn có những rủi ro đáng kể khi mua nhượng quyền, Grant Smee, Giám đốc điều hành của One Realty cho hay. 

Tuy nhiên, phần lớn các rủi ro cụ thể đối với nhượng quyền thương mại có thể được giảm thiểu nếu một bên nhận quyền tiềm năng chỉ nghiên cứu kỹ lưỡng cả thương hiệu và tình trạng của thị trường trước khi mua. Cụ thể là xem xét thế mạnh doanh nghiệp mình và quyền lợi với tư cách là bên nhận quyền, bới không phải ai cũng phù hợp với nhượng quyền.

Đây là 10 yếu tố hàng đầu mà mọi bên nhận quyền tiềm năng nên cân nhắc trước khi mua nhượng quyền.

1) Xem xét thị trường

Các bên nhận quyền tiềm năng nên tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng về xu hướng tiêu dùng, nhu cầu thị trường và bất kỳ yếu tố rủi ro nào. Việc tiếp cận thông tin thị trường và hiểu biết về khách hàng là một số lợi thế lớn khi tham gia nhượng quyền thương mại

2) Xem xét đối thủ cạnh tranh

Sau khi nghiên cứu nhu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ, hãy điều tra xem đối thủ cạnh tranh đã đáp ứng nhu cầu đó như thế nào. Bên nhận quyền (franchisee) nên thảo luận thẳng thắn với đại diện của chính nhượng quyền thương mại về những lợi thế thị trường của mình và khả năng cạnh tranh so với đối thủ trong khu vực, liệu có bán chạy họ hay không và tại sao.

3) Xem xét danh tiếng của thương hiệu

Danh tiếng có thể tạo ra hoặc phá vỡ một doanh nghiệp và trong trường hợp nhượng quyền, danh tiếng có thể bị ảnh hưởng bởi một tác nhân xấu và cuối cùng làm ô nhiễm toàn bộ thương hiệu.

Smee khuyên bạn nên đọc các bài đánh giá của Google và Facebook, trao đổi với khách hàng và tìm hiểu xem có bất kỳ phương tiện truyền thông tiêu cực nào xung quanh thương hiệu trong vòng năm năm qua hay không. Điều quan trọng là các bên nhận quyền phải nắm rõ nhận thức của công chúng xung quanh thương hiệu nhượng quyền và rằng thông tin này đến từ một nguồn khách quan – đừng chỉ tin tưởng những gì Trụ sở chính nói.

Khi nghiên cứu ban đầu đã được tiến hành, đã đến lúc bắt đầu lên kế hoạch thiết lập và vận hành nhượng quyền thương mại.

4) Xem xét tỷ lệ thành công của các bên nhận quyền khác

Nhà đầu tư nên trao đổi với những người nhận quyền khác và yêu cầu họ trung thực về trải nghiệm của họ – họ có khuyên bạn nên tham gia nhượng quyền thương mại cho người khác không? Tỷ lệ thành công của họ như thế nào và họ đã trải qua những thử thách gì. Hãy nhìn vào dữ liệu bán hàng và báo cáo tài chính từ các bên nhận quyền khác (và toàn bộ công ty) có thể giúp làm sáng tỏ bức tranh này.

5) Xem xét các chi phí ban đầu 

Việc tham gia nhượng quyền thương mại phải trả trước chi phí vì các bên nhận quyền phải trả phí cấp phép (licensing fee) để có quyền sử dụng tài sản và nguồn lực của thương hiệu. Mặc dù phí tham gia này là một phần dự kiến ​​của quy trình, Smee khuyên bạn nên hỏi những chi phí ban đầu khác sẽ được yêu cầu cho mục đích lập ngân sách. “Về mặt tích cực, các nguồn lực tiếp thị và hỗ trợ của nhượng quyền – một lợi thế chính của việc lựa chọn mô hình nhượng quyền – nên được bao gồm trong phí gia nhập này và sẽ giúp thu hút khách hàng khi bạn đã sẵn sàng mở,” Smee nói.

6) Xem xét tiềm năng doanh thu

Khi đã đi vào hoạt động, doanh nghiệp vẫn cần vài tháng để hoàn vốn. Nhà đầu tư nên tìm hiểu khoảng thời gian hoàn vốn trung bình của các bên nhận quyền khác để chuẩn bị tài chính và có đủ vốn lưu động cần thiết để trang trải chi phí hoạt động. 

7) Xem xét mô hình kinh doanh của nhượng quyền thương hiệu

Mô hình kinh doanh của bên nhượng quyền (franchisor) cần được xem xét liệu nó có thể giúp nhà đầu tư / bên nhận quyền (franchisee) thành công không? Có các hệ thống đã được thử và kiểm tra để đảm bảo lợi nhuận của doanh nghiệp không? 

Việc phân tích mô hình kinh doanh của nhượng quyền thương mại cũng bao gồm việc tính đến các khoản phí liên tục như tiền bản quyền (royalty fee) mà bên nhận quyền phải trả cho bên nhượng quyền, vì điều này có thể có tác động đáng kể đến lợi nhuận.

8) Xem xét yêu cầu đối với bên nhận quyền

Trở thành một bên nhận quyền mang nhiều trách nhiệm giống như là một chủ doanh nghiệp độc lập – bạn sẽ chịu trách nhiệm về đội ngũ nhân viên và các yêu cầu thực tế của việc duy trì hoạt động kinh doanh. Điều quan trọng là bạn phải biết về những gì sẽ được mong đợi ở bạn để trở thành chủ doanh nghiệp / bên nhận quyền thành công. 

9) Xem xét những nguồn lực có sẵn để giúp bạn thành công

Cố vấn kinh doanh là một lợi ích chính của mô hình nhượng quyền thương mại, nhưng không phải tất cả các nhượng quyền thương mại đều có các hệ thống để thúc đẩy sự cố vấn và hỗ trợ liên tục cho các bên nhận quyền của họ. Hãy chọn một bên nhượng quyền ưu tiên việc cố vấn và hỗ trợ cũng như cung cấp nguồn lực lâu dài cho bên nhận quyền khóa đào tạo ban đầu.

10) Xem xét việc trở thành một bên nhận quyền liệu có phù hợp với đam mê và thế mạnh cá nhân của nhà đầu tư

Cuối cùng, Smee nhấn mạnh rằng không phải ai cũng sẵn sàng sở hữu bên nhận quyền. Bạn phải đam mê tham gia nhượng quyền thương hiệu và cam kết thành công ngay cả khi đó không phải là tên của bạn trên bảng hiệu. Bạn cần phải nắm lấy công việc khó khăn, trách nhiệm và theo đuổi sự xuất sắc nếu bạn bắt đầu cuộc hành trình này.

Vui lòng LIÊN HỆ info@vnfranchise.vn để được tư vấn nhượng quyền thương hiệu.

VN Franchise (theo Business Tech)

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise