3 PHÂN KHÚC THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN SAU DỊCH

Dưới tác động của dịch COVID, thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam cũng đã có nhiều biến chuyển. Theo Colliers Việt Nam, văn phòng làm việc chung / văn phòng “ảo”, trung tâm dữ liệu, và kho lạnh sẽ phát triển mạnh trong thời gian sắp tới. 

KHÔNG GIAN LÀM VIỆC CHUNG / VĂN PHÒNG “ẢO

Mô hình này đã có mặt tại Việt Nam nhiều năm qua, không mới nhưng vẫn “hot”. Theo Colliers Việt Nam, sự linh động về thời gian thuê, người thuê và các tiện ích sẵn có là ưu thế của không gian làm việc chung so với văn phòng truyền thống. Tốc độ tăng trưởng trung bình của phân khúc này rất cao, vào khoảng trên 55% mỗi năm. 

Xu hướng “chuyển đổi số” cộng với xu hướng làm việc linh hoạt / làm việc kết hợp giữa từ xa – văn phòng (hybrid working) đang phát triển mạnh và được dự báo trở thành xu hướng làm việc của  tương lai, không chỉ riêng Việt Nam mà còn trên quy mô toàn cầu. Điều này góp phần thúc đẩy sự phát triển thị trường BĐS không gian làm việc chung sau dịch.

Dự báo số lượng không gian coworking toàn cầu. Nguồn: Statista (2021)

Một dịch vụ khác của coworking space là văn phòng “ảo” – virtual office. Đây là mô hình cung cấp địa chỉ thực, một platform (nền tảng) mạnh mẽ kèm theo dịch vụ liên quan cho doanh nghiệp mà không cần tốn nhiều chi phí. Cụ thể, doanh nghiệp có thể giao nhận hợp đồng, họp hành với đối tác, trả lời điện thoại… Chính vì sự linh động này, văn phòng “ảo” được xem là giải pháp linh hoạt, tiết kiệm chi phí và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn, kể cả sau dịch. 

TRUNG TÂM DỮ LIỆU (DATA CENTER)

Với tốc độ tăng trưởng ấn tượng, Việt Nam lọt top 10 thị trường mới nổi trên thị trường Trung tâm dữ liệu toàn cầu, theo báo cáo của Research and Markets.

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, nhu cầu bất động sản trung tâm dữ liệu (data center) đang phát triển mạnh kể từ khi các hoạt động mua sắm, vận hành được chuyển đổi sang hình thức online. Thông tin các thương hiệu bán lẻ quốc tế và công ty công nghệ muốn mở rộng thị trường Việt Nam càng góp phần làm “nóng” phân khúc bất động sản này tại Việt Nam.

Thị trường bất động sản data center được dự báo có tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt 14,64%, cho đến năm 2026. Với sự phát triển của thương mại điện tửngân hàng số, Việt Nam và Indonesia được dự kiến là hai điểm “nóng” nhất khu vực về thị trường này trong vòng 5 năm tiếp. 

KHO LẠNH (COLD STORAGE)

Trong mảng BĐS công nghiệp, thị trường kho lạnh tại Việt Nam rất tiềm năng. Việt Nam là một trong ba quốc gia xuất khẩu thủy hải sản lớn nhất thế giới, và đây cũng là ngành có nhu cầu sử dụng kho lạnh nhiều nhất. 

Thị trường BĐS kho lạnh được dự kiến sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Bên cạnh lí do nguồn cung hiện tại chưa đủ, còn có hai nguyên nhân khác:

  • Sự bùng nổ của mua sắm trực tuyến thúc đẩy nhu cầu của kho lạnh chứa hàng, góp phần “làm nóng” thị trường kho lạnh tại Việt Nam.
  • Nhu cầu sản phẩm đông lạnh như thịt, trứng, sữa… tăng mạnh bởi sự phát triển của tầng lớp trung lưu. Nhu cầu sử dụng kho vì thế gia tăng. 

Tiềm năng của thị trường kho lạnh đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư bất động sản, quỹ đầu tư mạo hiểm và bên cho vay. Tuy nhiên, việc đầu tư vào kho lạnh cũng tốn kém chi phí hơn, và hợp đồng cho thuê thường dài hạn, từ 15 – 20 năm. Không chỉ riêng tại Việt Nam, thị trường kho lạnh toàn cầu cũng đang trở nên “hot” hơn cũng bởi sự mất cân đối giữa cung – cầu. 

Dịch COVID đã tác động và thay đổi cục bộ hầu hết nền kinh tế trên toàn thế giới. Thay vì ngồi chờ đợi dịch qua đi, nhiều nhà đầu tư BĐS đã chọn cách NẮM BẮT XU THẾ – ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC để trở thành người dẫn đầu thị trường khi nền kinh tế mở cửa trở lại. HSBC Việt Nam dự báo tăng trưởng GDP nước ta đạt mức 6.8% vào năm 2022, mở ra một triển vọng trước mắt cũng như về lâu dài.

Để được tư vấn nhượng quyền coworking miễn phí, vui lòng LIÊN HỆ info@vnfranchise.vn.

VF FRANCHISE CONSULTING

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise