5 CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN NHÀ HÀNG HẬU COVID

Hậu COVID, nhà hàng đang tìm xu hướng phát triển mới phù hợp hơn. Theo Giám đốc Điều hành Focus Brands, P.F. Chang’s, Dog Haus, Dave’s Hot Chicken và Rush Bowls, “thương hiệu trực tuyến”, mô hình drive-thrus và một số định dạng cửa hàng mới đang thúc đẩy quá trình phục hồi của các thương hiệu nhà hàng.

1 | Bếp “ảo” (ghost kitchen) và thương hiệu ảo

Bếp “ảo” và các thương hiệu ảo đã và đang tạo được sức hút trong ngành F&B ngay trước khi đại dịch buộc các chủ nhà hàng tìm phương án mới để thúc đẩy doanh thu. Theo dự báo, phân khúc này sẽ tiếp tục tăng trưởng. 

Ví dụ, Dog Haus có trụ sở tại California vẫn có doanh thu tốt trong suốt một năm rưỡi qua từ thành công vang dội từ 6 thương hiệu ảo của Absolute Brands. Họ sử dụng các mục menu Dog Haus sẵn có, thay đổi phù hợp để nắm bắt doanh số giao hàng của bên thứ ba. Ban đầu, ghost kitchen được thiết kế để hoạt động ngoài các nhà bếp thương mại, nhưng mô hình này đã chứng tỏ được thành công nhanh chóng.

2 | Menu dành cho người tiêu dùng đang thay đổi

Source: Tucson Foodie

Andrew Pudalov, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Rush Bowls cho biết, ông nhận thấy nhu cầu về một mô hình cung cấp các bữa ăn sạch, lành mạnh ở một quy mô nhỏ phục vụ cho lối sống bận rộn, di chuyển nhiều của người tiêu dùng trẻ.

Rush Bowls tập trung vào các món ăn với trái cây, các loại hạt, cùng với sinh tố. Mô hình này đã phát triển nhanh chóng, và đang nhắm đến cả các địa điểm phi truyền thống như quán ăn và sân bay, cũng như trong các khu dân cư.

Mô hình kinh doanh hiệu quả này có quy mô nhỏ và lao động tối thiểu, rất phù hợp cho đại dịch và tiếp tục có tiềm năng phát triển trong tương lai.

3 | Cơ hội nhượng quyền

Các doanh nghiệp nhượng quyền thường phát triển ổn định hơn. Sau 17 năm kinh doanh, Rush Bowl đang phát triể mô hình nhượng quyền của mình nhanh chóng. 

Không chỉ riêng Rush Bowls, nhiều thương hiệu F&B vẫn phát triển nhượng quyền trong giai đoạn COVID, bởi lẽ nhà đầu tư và chủ thương hiệu đều có thể hợp tác phát triển cùng nhau. Ví dụ, thương hiệu nhượng quyền kem không thêm đường YOLÉ đã phát triển nhanh chóng đến 9 quốc gia trong vòng 2 năm, nhượng quyền nhà hàng beefsteak Texas Roadhouse vẫn tăng trưởng doanh số trong mùa dịch, hay nhượng quyền pizza Little Caesars vẫn phát triển sang các thị trường mới trong năm 2021 này. 

4 | Các định dạng nhà hàng sáng tạo

Damola Adamolekun, Giám đốc điều hành của P.F. Chang’s, cũng nhận thấy tiềm năng mạnh mẽ trong tương lai của mô hình off-premises dining. Đây là hình thức mà đồ ăn thức uống sẽ được nấu trước một phần, sau đó được chuẩn bị, và phục vụ tại nơi mà khách hàng đặt trước. 

Damola Adamolekun cho hay “Định dạng nhỏ hơn sẽ hoạt động trong không gian nhỏ hơn và cho phép chúng tôi tiếp cận nhiều khách hàng hơn”. Ví dụ, mô hình bistro với ăn uống tại chỗ cần diện tích từ hơn 1,900 – hơn 2,100 m2, thì mô hình To Go tập trung vào việc mang đi và giao hàng, chỉ cần chưa đầy một phần ba không gian đó để hoạt động (hơn 400 – 600 m2).

Off-premise này là một phần của chiến lược phát triển, đảm bảo chất lượng dịch vụ như nhau dù cho khách hàng gọi món bằng bất kỳ hình thức nào.

5 | Cải tiến mô hình drive-thru

Mô hình drive-thru tuy chưa phổ biến tại Việt Nam, nhưng nó đã & đang chứng minh được tiềm năng phát triển trong bối cảnh COVID trên thế giới. 

Các công ty nhà hàng đã thành lập tốt các hoạt động truyền thông trước đại dịch có xu hướng tăng giá tốt trong bối cảnh các hạn chế về ăn uống trong nhà vào năm 2020 và nhiều người coi phương thức thực hiện đơn đặt hàng này là một cơ hội tăng trưởng cho tương lai.

Để nhận nhượng quyền các thương hiệu F&B thành công, vui lòng LIÊN HỆ chúng tôi qua info@vnfranchise.vn.

NATION’S RESTAURANT NEWS (VN Franchise lược dịch)

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise