6 Kiểu Mối Quan Hệ Đối Tác Trong Nhượng Quyền Thương Mại

Mối quan hệ đối tác chất lượng được xem là chìa khóa thành công trong kinh doanh. Trong nhượng quyền thương mại, việc xây dựng các mối quan hệ là đặc biệt quan trọng. Ngành nhượng quyền thương mại được tạo thành từ một mạng lưới các mối quan hệ đặc trưng khi nhà thương hiệu và nhà đầu tư hợp tác để cùng thành công. Những người trong lĩnh vực nhượng quyền thương mại gọi mạng này một cách trìu mến là “gia đình nhượng quyền”. Cái tên này đã mô tả chính xác nhiều mối quan hệ đáng giá trong lĩnh vực kinh doanh này.

Cũng giống như các đại gia đình, các “gia đình nhượng quyền” được xây dựng trên nền tảng tôn trọng, tin cậy, giao tiếp, hỗ trợ, cùng có mục tiêu và chia sẻ kinh nghiệm. Sự thành công (hay thất bại) của bất kỳ hệ thống nhượng quyền thương mại nào đều là đỉnh điểm của tất cả các mối quan hệ của nó. Dưới đây là một cách nhìn về các mối quan hệ chính trong nhượng quyền thương mại và cách chúng hoạt động.

1 | Tư vấn nhượng quyền / Nhà môi giới nhượng quyền – Mối quan hệ với bên nhận quyền (franchisee)

Mối quan hệ cởi mở và trung thực giữa nhà tư vấn nhượng quyền và ứng viên nhượng quyền là yếu tố quyết định sự thành công của cả hai bên. Các ứng viên dựa vào các nhà tư vấn để được hướng dẫn, đào tạo và đưa ra những ý kiến mang tính khách quan khi đầu tư vào một doanh nghiệp.

Một nhà tư vấn giỏi sẽ luôn nghĩ đến lợi ích tốt nhất của ứng viên nhượng quyền (franchisee) trước hết, dù cho đôi lúc có mất mát ngắn hạn. Ví dụ: nếu ứng viên nhận quyền không phù hợp với quyền sở hữu nhượng quyền thương mại, bên tư vấn nhượng quyền giàu kinh nghiệm sẽ khuyên bạn không nên đầu tư. Tương tự như vậy, các nhà tư vấn nhượng quyền dựa vào sự trung thực và chính trực của ứng viên để cung cấp thông tin trung thực về lý lịch, kỹ năng và sự quan tâm thực sự của họ đối với hoạt động nhượng quyền.

2 | Mối quan hệ giữa thương hiệu (Franchisor) và bên Tư vấn nhượng quyền / Môi giới nhượng quyền

Mối quan hệ bên nhượng quyền (franchisor) – nhà tư vấn nhượng quyền (franchise consultant) được xây dựng dựa trên sự tin tưởng và giao tiếp. Sau khi một nhà tư vấn nhượng quyền giới thiệu ứng viên cho bên nhượng quyền (franchisor), nhà nhượng quyền (franchisor) và nhà tư vấn nên làm việc cùng nhau và giữ liên lạc thường xuyên. Nhiều người trong ngành xem quá trình này “khó khăn và không dễ dàng”, và coi đây là một phương pháp thực hành quan trọng có thể dẫn đến thành công tiềm năng dựa trên các mối quan hệ của những người cố vấn này.

Bên nhượng quyền (franchisor) dựa vào các nhà tư vấn nhượng quyền (franchise consultant) để mang đến những ứng viên chất lượng, những người hiểu khái niệm và nghiêm túc về quyền sở hữu nhượng quyền. Nhà tư vấn nhượng quyền muốn biết rằng ứng cử viên (franchisee) của mình có quan hệ tốt với nhà nhượng quyền. Mối quan hệ giữa bên nhượng quyền và nhà tư vấn nhượng quyền thường được phát triển tại các sự kiện kết nối và thông qua tư cách thành viên với mạng lưới nhà môi giới nhượng quyền. Những sự kiện và cơ hội này mang đến cho cả hai bên một cách để gặp gỡ và xây dựng mối quan hệ lâu dài.

3 | Mối quan hệ ứng viên nhượng quyền (franchise candidate) –  với bên nhượng quyền (franchisor)

Quá trình thương thảo nhượng quyền thương mại giữa bên nhận quyền tiềm năng làm việc với bên nhượng quyền / thương hiệu (franchisor) trước khi ký kết hợp đồng nhượng quyền có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Trong quá trình này, cả hai bên hãy kiểm tra lẫn nhau để xem liệu họ có phù hợp để có một mối quan hệ lâu dài hay không.

Bên nhượng quyền muốn nhận thấy sự nhiệt tình từ ứng viên cũng như sự phù hợp với văn hóa và sứ mệnh của thương hiệu. Ví dụ: nếu ứng viên không xuất hiện để họp đúng giờ hoặc không tuân theo quy trình khám phá của bên nhượng quyền, thì bên nhượng quyền sẽ cân nhắc việc ký kết hợp đồng. Tương tự, nếu bên nhượng quyền không phản hồi hoặc có vẻ không đáng tin cậy, ứng viên sẽ tìm kiếm nơi khác.

Mối quan hệ này dẫn đến ngưng hợp tác hoặc gắn kết lâu dài, với cơ hội cho nhiều mối quan hệ khác ở phía trước, bao gồm ba mối quan hệ tiếp theo được nêu dưới đây.

4 | Mối quan hệ giữa bên nhận quyền (franchisee) và bên nhượng quyền (franchisor)

Mối quan hệ bên nhận quyền và bên nhượng quyền dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau và cách tiếp cận theo nhóm. Bên nhượng quyền (franchisor) chỉ có thể thành công nếu các bên nhận quyền của anh ta cũng thành công, và ngược lại.

Bên nhượng quyền dựa vào các bên nhận quyền (franchisee) để tuân theo hệ thống đã được chứng minh của thương hiệu và làm việc theo các nguyên tắc của thương hiệu.

Bên nhượng quyền dựa vào bên nhận quyền để được hỗ trợ và hướng dẫn. Tùy thuộc vào quy mô và cấu trúc của thương hiệu, bên nhượng quyền sẽ kêu gọi bên nhận quyền phản hồi và đề xuất. Các bên nhận quyền (franchisee) cùng một hệ thống sẽ giúp đỡ bên nhượng quyền (franchisor) về nhiều mặt, ví dụ như trao đổi với  các bên nhận quyền tiềm năng và đào tạo các chủ sở hữu nhượng quyền mới.

5 | Mối quan hệ giữa các bên nhận quyền (franchisee – franchisee)

Nhiều chủ doanh nghiệp nhượng quyền kinh doanh đặc biệt ngạc nhiên với “đại gia đình nhượng quyền” mới của họ. Vì cùng điều hành một công việc kinh doanh, các bên nhận quyền luôn có nhiều chuyện để trao đổi. Mối quan hệ độc đáo này mang đến cơ hội lập chiến lược, đưa ra lời khuyên cho nhau và chia sẻ các phương pháp hay nhất.

Trong nhiều hệ thống nhượng quyền, các bên nhận quyền gặp nhau thường xuyên thông qua hội nghị trực tuyến, cuộc gọi điện thoại hoặc gặp trực tiếp nếu có thể. Bên nhận quyền có kinh nghiệm sẽ đóng vai trò là người cố vấn cho những người mới hơn. Hầu hết các bên nhượng quyền đều tổ chức các hội nghị thường niên nhằm tập hợp mọi người (bên nhận quyền và đội ngũ công ty) lại với nhau để có thời gian xây dựng nhóm và đào tạo. 

6 | Mối quan hệ cộng đồng địa phương và bên nhận quyền (franchisee)

Nhiều chủ doanh nghiệp nhượng quyền (franchisee) phát triển doanh nghiệp của họ thông qua các mối quan hệ trong cộng đồng địa phương, hoặc tham gia vào hoạt động địa phương. Qua đó, họ cải thiện hình ảnh thương hiệu với nhân viên, nhà cung cấp và khách hàng tiềm năng. Bên nhượng quyền (franchisor) sẽ hỗ trợ các chương trình hoặc chiến dịch như vậy. Ví dụ: Bên nhượng quyền có thể cung cấp tài liệu tiếp thị hoặc thậm chí phù hợp với những đóng góp cho một mục đích xứng đáng có thể gắn liền với doanh nghiệp.

Lúc này, chủ doanh nghiệp nhượng quyền (franchisee) được xem là người đi đầu trong cộng đồng. Điều này không chỉ mang lại hiệu quả kinh doanh và thiện chí cho bên nhận quyền mà còn nâng cao nhận thức và danh tiếng tích cực cho thương hiệu nói chung. Tương tự, nếu bên nhận quyền không phải là người chủ tốt, hoặc tham gia dịch vụ khách hàng kém, điều đó có thể tác động tiêu cực đến thương hiệu.

Việc kinh doanh nhượng quyền hiệu quả là nhờ các mối quan hệ hợp tác tốt. Như một câu nói thường được cho là của Lee Iacocca:

“Kinh doanh, xét cho cùng, chẳng qua là một đống mối quan hệ giữa con người với nhau.”.

Để được tư vấn nhượng quyền, vui lòng LIÊN HỆ chúng tôi qua info@vnfranchise.vn.

FORBES (VN Franchise lược dịch)

 

 

 

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise