6 TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ THƯƠNG HIỆU NHƯỢNG QUYỀN TIỀM NĂNG TỪ CHUYÊN GIA

Mỗi cơ hội nhượng quyền thương mại đều khác nhau, và bạn phải cân nhắc một số yếu tố trước khi quyết định đầu tư vào một thương hiệu nhượng quyền. Là chuyên gia trong lĩnh vực nhượng quyềnkinh doanh nhượng quyền, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét và đánh giá cẩn thận các tiêu chí sau trước khi trở thành bên nhận quyền.

1 | Thị trường

Hầu hết những người nhận quyền lần đầu tiên đều chọn nhượng quyền quốc tế như McDonald’s, KFC, Little Caesars Pizza và Burger King, vì họ có thành tích đã được chứng minh về hiệu suất cao ở nhiều khu vực. Tuy nhiên, một thương hiệu nhượng quyền thành công ở nơi khác chưa chắc sẽ hoạt động tốt tại khu vực / lãnh thổ của bạn. Chắc chắn là những thương hiệu quốc tế này vẫn mang lại lợi nhuận, nhưng các cơ hội nhượng quyền thương mại khác có thể mang lại nhiều lợi nhuận hơn trong khu vực của bạn.

Trước tiên, cần tiến hành nghiên cứu sâu rộng để xác định hiệu quả hoạt động của các nhượng quyền thương mại nhất định tại khu vực địa phương. Mặc dù không thể biết khả năng thành công của một doanh nghiệp trong một khu vực cụ thể như thế nào, nhưng bạn có thể dễ dàng đưa ra phỏng đoán bằng cách phân tích nhu cầu đối với các sản phẩm / dịch vụ của nhượng quyền tại một khu vực. Ví dụ:

  • Nhu cầu theo mùa hay theo năm?
  • Nhu cầu có tăng trưởng trong tương lai không?
  • Sản phẩm / dịch vụ có tạo ra hoạt động kinh doanh lặp lại hay nó là một loại dịch vụ một lần?

Tương tự, hãy xem các đối thủ cạnh tranh đang hoạt động như thế nào và trao đổi với các bên nhận quyền trước đây và hiện tại để có cái nhìn sâu sắc về tỷ suất lợi nhuận của họ.

2 | Tài chính

Mua nhượng quyền thương mại là một khoản đầu tư tốn kém. Nhà đầu tư cần phải chuẩn bị đầy đủ và hiểu rõ được tất cả các chi phí liên quan. Bằng cách này, nếu cần nguồn tài trợ, bạn có thể bắt đầu sớm và tận dụng các cơ hội tài trợ đáng tin cậy.

Khi nói đến tài chính nhượng quyền, có ba yếu tố chính cần xem xét:

  • Khoản đầu tư ban đầu
  • Vốn lưu động
  • Phí đang diễn ra

Bên nhượng quyền tiềm năng (thương hiệu) nên cho bạn biết bạn mức đầu tư để mua nhượng quyền và cung cấp báo cáo tài chính từ các đơn vị nhượng quyền của thương hiệu. Nếu bên nhượng quyền (thương hiệu) từ chối cung cấp cho bạn thông tin này hoặc giải thích rõ hơn, hãy trao đổi kỹ với thương hiệu vì nhượng quyền này có thể không mang lại lợi nhuận như mong đợi. 

Khi bạn biết các chi phí liên quan đến việc mua và vận hành nhượng quyền thương mại của mình, hãy lập các dự báo tài chính của riêng bạn để xem liệu bạn có thể trụ vững cho đến khi thu được lợi nhuận hay không. Và điều cuối cùng cần xem xét là các vấn đề tài chính có thể khiến khoản đầu tư của bạn thất bại.

3 | Lịch sử hoạt động của thương hiệu nhượng quyền 

Nghiên cứu lịch sử hoạt động và thời gian kinh doanh nhượng quyền của thương hiệu sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc về hiệu quả hoạt động của công ty. Nhà đầu tư / bên nhận quyền chỉ muốn làm việc với thương hiệu tôn trọng đối tác kinh doanh và giàu kinh nghiệm cũng như chuyên môn. Một thương hiệu nhượng quyền thương mại có lịch sử lâu đời có nhiều khả năng được thành lập tốt và có các mô hình và chiến lược đã được kiểm chứng. 

Tuy nhiên, đừng bỏ qua các nhượng quyền thương mại mới thành lập vì họ cũng rất giàu tiềm năng, vì họ cũng có thể mang lại cơ hội đầu tư sinh lời. Chỉ cần  tiến hành thẩm định kỹ lưỡng, và cân nhắc những ưu và nhược điểm của việc đầu tư vào một thương hiệu nhượng quyền đang phát triển. Khi phân tích lịch sử của một thương hiệu, hãy đảm bảo rằng họ có danh tiếng vững chắc về việc cung cấp các sản phẩm / dịch vụ chất lượng vì khách hàng coi trọng điều này hơn bất kỳ điều gì.

4 | Những hạn chế

Thương hiệu nhượng quyền hoạt động hiệu quả là vì có các quy tắc và hướng dẫn cần tuân thủ dành cho bên nhận quyền. Vì vậy, bên nhận quyền cần phải tìm hiểu kỹ và áp dụng các nguyên tắc này cũng như lưu ý bất kỳ hạn chế và giới hạn nào để tránh các tình huống bất ngờ. Mục đích là để biết những gì bạn có thể và không thể làm.

Hầu hết các thỏa thuận nhượng quyền có lợi cho bên nhượng quyền (thương hiệu) hơn bên nhận quyền (nhà đầu tư). Thế nên, nhà đầu tư nên tham khảo ý kiến của luật sư nhượng quyền có kinh nghiệm về trách nhiệm tương lai của bạn với tư cách là bên nhận quyền. Bằng cách này, bạn có thể tuân thủ hợp đồng của mình và tránh mọi hậu quả bất lợi. Luật sư cũng có thể đưa ra cảnh báo về vấn đề tiềm ẩn nào với hợp đồng của bạn.

Đừng ngần ngại thương lượng các điều khoản trong hợp đồng nhượng quyền với bên nhượng quyền (thương hiệu). Những bên nhượng quyền (thương hiệu) tốt sẽ lắng nghe bạn và đưa ra giải pháp phù hợp cho đôi bên.

5 | Việc đào tạo và hỗ trợ

Một cơ hội nhượng quyền tốt là khi bên nhượng quyền (thương hiệu) đó chú trọng nhiều vào sự phát triển của các bên nhận quyền và sự tăng trưởng thương hiệu của họ. Hãy hợp tác với những thương hiệu nhượng quyền luôn cung cấp các chương trình đào tạo toàn diện bao gồm tất cả các khía cạnh của việc mua và vận hành nhượng quyền. Điều này bao gồm phạm vi sản phẩm của công ty, và cách xử lý tài chính nhượng quyền. Đừng bao giờ đánh giá thấp tầm quan trọng của việc đào tạo ban đầu vì nó giúp bạn bắt kịp mô hình và chiến lược của nhượng quyền thương mại.

Tương tự, hãy đảm bảo thương hiệu (bên nhượng quyền) sẽ hỗ trợ liên tục nhà đầu tư bất cứ lúc nào. Sẽ có lúc nào đó bạn gặp khó khăn khi kinh doanh nhượng quyềnđặc biệt nếu bạn là nhà đầu tư lần đầu và bạn muốn có một chuyên gia hỗ trợ để giúp bạn giải quyết mọi vấn đề.

6 | Quy trình thoát nhượng quyền

Việc đánh giá quy trình thoát nhượng quyền trước khi mua nhượng quyền thương mại có vẻ lạ, nhưng đó là một ý kiến hay. Mọi thứ không phải lúc nào cũng diễn ra theo kế hoạch, và có thể điều gì đó xảy ra buộc bạn phải từ bỏ nghĩa vụ với bên nhận quyền. Trong trường hợp này, bạn muốn có một chiến lược rút lui cho phép bạn chấm dứt hợp đồng mà không gặp phải các vấn đề khác, chẳng hạn như mức phí phạt. Bạn có thể trao đổi với bên nhượng quyền tiềm năng (thương hiệu) của mình về quy trình chấm dứt của họ hoặc xem xét hợp đồng chấm dứt với một luật sư có kinh nghiệm.

VN Franchise là công ty tư vấn nhượng quyền hàng đầu Việt Nam với hơn 30+ năm kinh nghiệm, và trực thuộc VF Franchise Consulting – công ty tư vấn nhượng quyền hàng đầu châu Á. Chuyên môn của chúng tôi là giúp doanh nghiệp của bạn được nhân rộng bằng nhượng quyền, và tìm kiếm cơ hội đầu tư nhượng quyền phù hợp.

Vui lòng LIÊN HỆ chúng tôi qua info@vnfranchise.vn để được tư vấn miễn phí. 

BUSINESS TO COMMUNITY (VN Franchise lược dịch)

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise