Bán Lẻ Châu Á 2020: Hướng đi nào là phù hợp?

Quy mô châu Á, tốc độ đổi mới và triển vọng tăng trưởng của nó làm nó là một trong những khu vực hấp dẫn nhất cho thực phẩm và hàng tiêu dùng trong thị trường bán lẻ toàn cầu. Vì vậy, sẽ có những gì trong cửa hàng bán lẻ châu Á năm nay?

Tại IGD, chúng tôi liên tục theo dõi cách các doanh nghiệp bán lẻ châu Á đang tìm cách cung cấp cho những khách hàng có sự thay đổi về nhu cầu liên tục. Bằng cách cung cấp các giải pháp cực kỳ thuận tiện, đầu tư vào quan hệ đối tác để phát triển bán lẻ trực tuyến, sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để thúc đẩy bán hàng, chuyển đổi hoạt động của cửa hàng với công nghệ mới và giúp đỡ những tín đồ mua sắm sống cuộc sống lành mạnh hơn.

Nhiều trong số các xu hướng này sẽ tiếp tục và phát triển trong năm nay, trong khi những xu hướng mới sẽ xuất hiện. Dưới đây là năm chủ đề chính mà chúng tôi hy vọng sẽ định hình thị trường và ảnh hưởng đến chiến lược bán lẻ.

Chiến dịch tập trung vào khách hàng

Trên khắp châu Á, các nhà bán lẻ đang trở nên tinh vi hơn trong việc hiểu người mua hàng của họ và linh hoạt các cửa hàng của họ để thay đổi sở thích của người mua sắm. Các cửa hàng có liên quan, hiệu quả và khác biệt sẽ nổi bật và giành chiến thắng trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng cao. Người mua sắm ngày càng muốn cảm thấy sự thú vị và được truyền cảm hứng bởi trải nghiệm trong cửa hàng và cửa hàng tầm thấp sẽ gặp nhiều khó khăn trong hoàn cảnh này. Các công ty bán lẻ châu Á đang thử nghiệm các mô hình mới, đa dạng và linh hoạt về địa điểm cửa hàng, thiết kế và bố cục để thu hút và làm tò mò khách hàng. 

Một ví dụ tuyệt vời về điều này là FamilyMart, đã mở cửa hàng tiện lợi lớn nhất tại Manila, Philippines. Cửa hàng nhắm đến đối tượng công nhân bận rộn và nhân viên văn phòng , với các tùy chọn dịch vụ thực phẩm đi kèm ưu đãi. Ngoài ra, không gian co-work và phòng ăn cũng có sẵn.

Bán lẻ trực tuyến

IGD dự báo thị trường tạp hóa bán lẻ trực tuyến châu Á sẽ tăng lên 295 tỷ USD vào năm 2023, dẫn đầu tăng trưởng hàng tạp hóa trực tuyến trên toàn cầu. Tuy nhiên, trên khắp lục địa, sự phát triển của bán lẻ tạp hóa trực tuyến thay đổi đáng kể theo địa lý.

Khi nhu cầu tăng lên, các nhà bán lẻ đang ngày càng nhận ra nhu cầu đầu tư để mở rộng nguồn lực và áp dụng các giải pháp mới. Các nhà bán lẻ đang đầu tư nhiều hơn vào hoạt động của mình và hình thành các mối quan hệ đối tác để thúc đẩy cả chất và lượng, với các giải pháp phân phối, giao nhận và tự động hóa chuỗi cung ứng để tối ưu hóa lợi nhuận.

Aeon đã hợp tác với nhà bán lẻ tạp hóa trực tuyến Ocado của Anh để phát triển kinh doanh tạp hóa trực tuyến tại Nhật Bản. Ocado sẽ xây dựng kho tự động, nơi robot điền đơn đặt hàng của khách hàng sẵn sàng để giao hàng tận nhà. Aeon cũng sẽ ra mắt một doanh nghiệp trực tuyến mới sử dụng nền tảng thông minh Ocado.

Tập trung cho sức khỏe, thể chất và sự cân bằng

Người tiêu dùng ở châu Á đang nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc ăn một chế độ ăn uống cân bằng, cũng như tác động của ngành công nghiệp thực phẩm và hàng tiêu dùng đối với môi trường. Các tầng lớp trung lưu trẻ và đang phát triển của Châu Á sẽ thúc đẩy xu hướng này trong năm nay.

Các nhà bán lẻ và nhà sản xuất đang đáp ứng với sự tập trung hơn về vấn đề sức khỏe bằng cách cho ra các loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe và các sản phẩm được làm lại có thành phần tốt cho sức khỏe. Cung cấp các giải pháp mới để giới thiệu lợi ích dinh dưỡng và thông tin tìm nguồn cung ứng sản phẩm, cộng với việc tập trung nhiều hơn vào các sáng kiến ​​làm giảm tác hại tới môi trường.

Một ví dụ tuyệt vời về điều này là Central Retail ở Thái Lan, đã ngừng phát hành túi nhựa vào khoảng giữa năm ngoái, sáu tháng trước khi chính phủ thực thi lệnh cấm. Nhà bán lẻ cũng yêu cầu người mua hàng mang theo hộp đựng riêng của họ cho món salad và khuyến khích việc làm đó bằng nhiều hình thức giảm giá.

Thúc đẩy mua sắm trên mạng xã hội

Thương mại mạng xã hội là khả năng bán liền mạch thông qua các nền tảng mạng xã hội, nhưng cũng là cách các doanh nghiệp có thể sử dụng giao tiếp ngang hàng để thúc đẩy doanh số. Châu Á đang dẫn đầu thế giới về thương mại mạng xã hội với truyền thông thương hiệu thông qua phương tiện truyền thông mạng xã hội phổ biến. Các nền tảng mạng xã hội tập hợp số lượng lớn người tiêu dùng ở một nơi, khiến họ trở thành nơi lý tưởng để bán sản phẩm.

Alibaba đã tăng cường đẩy mạnh kênh mạng xã hội của mình cho 11.11 năm ngoái, với hơn 17.000 thương hiệu sử dụng phát trực tiếp để bán sản phẩm. Alibaba cũng đang thử nghiệm dịch thuật thời gian thực bằng trí thông minh nhân tạo (AI) cho dịch vụ live stream.

Cửa hàng kỹ thuật số trong tương lai

Thương mại điện tử và công nghệ mới đang thay đổi thói quen mua sắm và làm mờ ranh giới giữa thế giới offline và online. Tuy nhiên, 84 phần trăm thương mại truyền thống ở châu Á sẽ vẫn còn trong các cửa hàng  vào năm 2023. Do đó, các cửa hàng vẫn quan trọng, nhưng họ cần áp dụng công nghệ mới để phù hợp hơn với xu thế cũng như sự phát triển của thế giới.

Châu Á là một điểm nóng cho đổi mới kỹ thuật số tại các cửa hàng. Kỹ thuật số đang giúp các nhà bán lẻ tăng tốc nền tảng bán hàng đa kênh (omnichannel), chuyển đổi các quy trình và nâng cao trải nghiệm mua sắm. Công nghệ kỹ thuật số ngày càng tăng sẽ cho phép các nhà bán lẻ cung cấp trải nghiệm tại cửa hàng được cá nhân hóa nhiều hơn.

Lotte tại Hàn Quốc đã hợp tác với P&G để cài đặt màn hình đề xuất sản phẩm tương tác xung quanh các cửa hàng của mình. Các màn hình giúp thúc đẩy doanh số và tăng tương tác với thương hiệu.

Liên tục thu hút khách hàng

Rõ ràng từ những xu hướng này, các nhà bán lẻ phải liên tục kích thích và thu hút người mua sắm với hoạt động và sự kiện tại cửa hàng trong năm nay. Các kế hoạch phải phù hợp và khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh của bạn và cung cấp các giải pháp ngày càng phù hợp và tiện dụng cho người mua hàng. Cuối cùng, các thương hiệu đang sử dụng phương tiện truyền thông mạng xã hội theo nhiều cách để thu hút người mua hàng, tạo cơ hội tuyệt vời cho các nhà sản xuất bán qua kênh này, thu thập thông tin mua sắm có giá trị, thử nghiệm và tìm hiểu xem chúng có thực sự hoạt động đúng hướng.

Tác giả: Nick Miles – Nguồn Insideretail.asia
Nhượng Quyền Thương Hiệu tại Việt Nam

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise