Be nhận 739,5 tỷ đồng đầu tư cổ phần từ VPBankS

Nền tảng tiêu dùng đa dịch vụ Be thuộc Be Group vừa nhận thêm khoản đầu tư mới, tiếp nối khoản thu xếp tài chính trước đó từ đối tác ngoại Ngân hàng Deutsche Bank Singapore vào năm 2022.

Ngày 10/1 tại TP HCM, CTCP Be Group, đơn vị sở hữu và phát triển nền tảng tiêu dùng đa dịch vụ Be đã tiếp nhận khoản đầu tư từ CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS), thành viên thuộc Ngân hàng VPBank.

VPBank Securities sẽ đầu tư sở hữu cổ phần Be Holdings – công ty chủ sở hữu của Be Group. Tổng giá trị thương vụ sau giao dịch là 739,5 tỷ đồng.

Phía Be chia sẻ, khoản đầu tư sẽ bổ sung tiềm lực tài chính hỗ trợ cho Be Group tiếp tục đẩy mạnh chiến lược phát triển kể từ sau COVID-19, vươn tới là ứng dụng đa dịch vụ.

Be Group sẽ sử dụng nguồn vốn được bổ sung để tiếp tục mở rộng và nâng cao toàn diện các dịch vụ gọi xe, giao hàng, dịch vụ số, dịch vụ tài chính cũng như mở rộng các thị trường, dịch vụ mới thuộc lĩnh vực tiêu dùng, giao thông vận tải với tầm nhìn phục vụ 20 triệu người dùng Việt Nam trong các nhu cầu hàng ngày cùng mạng lưới đối tác chiến lược của tập đoàn.

Công ty cũng đặt mục tiêu có lãi EBITDA trong năm tài chính 2024.

“Sự tham gia của một tổ chức tài chính lớn như VPBankS sẽ khẳng định tiềm năng tăng trưởng của Be Group, cũng như bổ sung các nguồn lực hỗ trợ về quản trị, khả năng tiếp cận vốn, tài chính”, doanh nghiệp cho hay.

VPBankS là nhà đầu tư tổ chức đầu tiên tham gia vào công ty chủ sở hữu Be Group, nắm giữ cổ phần thiểu số.

Quá trình tăng vốn “thần tốc”

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Be Group được đăng ký thành lập vào tháng 5/2018 với tên gọi ban đầu là CTCP Dịch vụ Công nghệ VEEP, với ngành nghề kinh doanh chính: Các dịch vụ thông tin qua điện thoại, dịch vụ tìm kiếm thông tin thông qua hợp đồng hay trên cơ sở phí.

Vốn điều lệ ban đầu 200 triệu đồng. Mặc dù được biết đến là người sáng lập Be Group nhưng cựu CEO Trần Thanh Hải không có tên trong danh sách những cổ đông sáng lập của VEEP. Cụ thể, những cổ đông ban đầu gồm Nguyễn Ngọc Bảo Lâm nắm 50%, Bùi Huy Hướng 25%, Hà Anh Tuấn 25%.

Trước khi ông Hải giữ vai trò Tổng giám đốc và đại diện pháp luật vào tháng 9/2018, chức vụ này thuộc về cá nhân Nguyễn Ngọc Bảo Lâm (sinh năm 1995). Sau khoảng 4 tháng thành lập, tháng 9/2018, VEEP tăng vốn điều lệ từ 200 triệu lên 100 tỷ đồng.

Một tháng sau đó vào tháng 10/2018, VEEP đổi tên thành CTCP Be Group như hiện nay. Đồng thời ngành nghề kinh doanh chính được đổi thành: Thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, thiết lập mạng xã hội, dịch vụ thương mại điện tử.

Đến tháng 4/2019, Be Group tăng vốn điều lệ lên 300 tỷ đồng. Tiếp đến tháng 8 cùng năm, vốn điều lệ của Be Group đạt hơn 515,7 tỷ đồng.

Mặc dù không công bố sự thay đổi cơ cấu cổ đông nhưng có thể thấy qua các đợt tăng vốn, Be Group phát hành pha loãng 66,7% tỷ lệ cổ phần trong đợt tháng 4 và phát hành pha loãng hơn 41,8% tỷ lệ cổ phần trong đợt tăng vốn vào tháng 8/2019.

Đặt giữa bối cảnh Be Goup vẫn đang phát triển nhanh, hiếm có nhà đầu tư giai đoạn sớm nào lại chấp nhận pha loãng tỷ lệ sở hữu nhiều đến vậy và trong thời gian ngắn đến thế. Không loại trừ khả năng các cổ đông sáng lập của Be Group đã cấp vốn cho đơn vị này xuyên suốt theo từng đợt phát hành, cùng với những nhà đầu tư mới (nếu có).

Gần đây nhất, tháng 9/2022, Be Group đã tiếp nhận khoản vay vốn trị giá lên đến 100 triệu USD từ Ngân hàng Deutsche Bank (Đức). Công ty cho biết khoản hỗ trợ tài chính này là tiềm lực giúp Be Group đẩy mạnh chiến lược hiện thực hóa những mục tiêu lớn.

Nguồn: Vietnambiz

VNFranchise.vn là nền tảng hàng đầu về quảng cáo nhượng quyền và nhượng quyền thương mại tại Việt Nam. Chúng tôi hiểu rằng bạn có thương hiệu nhượng quyền muốn tiếp cận đối tác tiềm năng hoặc bạn là nhà đầu tư đang tìm kiếm một mô hình nhượng quyền phù hợp để tối ưu hóa lợi nhuận.

Đó chính là lý do tại sao VNFranchise.vn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Chúng tôi cung cấp một nền tảng mạnh mẽ để kết nối giữa những người chủ doanh nghiệp muốn nhượng quyền thương hiệu của họ và những nhà đầu tư quan tâm đến mô hình nhượng quyền. Với sự hỗ trợ của chúng tôi, bạn có thể tiếp cận một cộng đồng rộng lớn và đa dạng, tạo ra cơ hội kinh doanh thú vị và tối ưu hóa tiềm năng lợi nhuận.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua email info@vnfranchise.vn hoặc số điện thoại (028) 6676 6066 để biết thêm chi tiết về cách chúng tôi có thể giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh của mình. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn trên hành trình kinh doanh của mình.

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise