Các Chủ Quán Có Thể Tối Ưu Hóa Chi Phí Như Thế Nào?

Nguồn hình: Pasgo

Đối với việc kinh doanh, chi phí vận hành luôn là một vấn đề mà các chủ quán phải đau đầu ứng phó, bởi nếu không điều chỉnh kịp thời, việc chi phí tăng lên quá cao sẽ khiến cho lợi nhuận bị ảnh hưởng không nhỏ. Vì lẽ đó, việc tối ưu hóa chi phí luôn là ưu tiên hàng đầu của các chủ quán trong suốt quá trình vận hành. Dù vậy, đây là nhiệm vụ không hề dễ, bởi sẽ có rất nhiều chủ quán không biết nên làm cách nào để giảm thiểu chi phí hoạt động cho quán. vẫn có không ít.

Khi kinh doanh, hầu hết mục tiêu cuối cùng của mọi chủ sở hữu là lợi nhuận. Chính vì thế, việc sử dụng chi phí luôn là vấn đề được các chủ quán quan tâm do nếu không tính toán kỹ lưỡng, lợi nhuận thu được sẽ bị giảm sút, thậm chí khiến các chủ quán rơi vào cảnh “lỗ nặng”. Do đó, để có thể sử dụng hiệu quả khoản vốn đầu tư nhằm tối ưu hóa chi phí hoạt động của quán, các chủ quán sẽ cần có những chiến lược phù hợp cho quá trình vận hành của mình. Dưới đây là một số phương pháp tối ưu hóa chi phí mà các chủ quán có thể tham khảo:

1. Lập kế hoạch chi tiêu

Một trong những nguyên nhân khiến cho các chủ quán sử dụng vốn đầu tư không hiệu quả chính là việc không kiểm soát được khoản chi phí đã chi tiêu cũng như mua sắm dư thừa. Đây là một lý do thường gặp, đặc biệt là đối với những quán nhỏ, nơi mà các chủ quán thường ít khi ghi nhận lại những khoản chi, nhất là những số tiền nhỏ, khoảng vài chục hay vài trăm nghìn. Ngoài ra, các chủ quán mới bắt đầu kinh doanh, chưa có đủ kinh nghiệm cũng dễ mắc phải sai lầm này, do họ chưa dự đoán cũng như có được số lượng tiêu thụ để đưa ra dự đoán chính xác.

Và để có thể hạn chế được việc lãng phí nguồn vốn đầu tư cho những danh mục mua sắm không đáng có, các chủ quán cần lập kế hoạch chi tiêu cho quá trình vận hành của mình. Thông thường, ngoài việc mua các nguyên vật liệu, thực phẩm chế biến thường xuyên, các chủ quán cũng nên dự trù một khoảng ngân sách nhỏ dùng cho việc bảo trì, sửa chữa mới các thiết bị vận hành. Việc này giúp bạn tránh được việc chi tiêu “lố tay” cũng như có sự chuẩn bị trước chi phí, tránh việc không có khoản tiền dự phòng khiến bạn phải vay mượn. Bởi điều này sẽ khiến cho chi phí của bạn lại tăng lên không đáng có vì phải chi trả cho các khoản vay nè. Đồng thời, khi mua các công cụ, máy móc mới, bạn cũng cần tính toán phí hao mòn để tránh việc sử dụng không hiệu quả khiến bạn tốn thêm chi phí để mua sắm mới.

2. Phục vụ với số lượng món giới hạn

Một phương án cũng giúp các chủ quán kiểm soát được chi phí tránh lãng phí chính là phục vụ với số lượng món giới hạn. Cách làm này được xem là hiệu quả, dù vậy, không nhiều chủ quán áp dụng, bởi hầu hết mọi người đều mong muốn bán được càng nhiều càng tốt. Dù vậy, nếu thực hiện chiến lược này bạn sẽ có thể kiểm soát được chi phí, hạn chế tình trạng lãng phí do mua nhiều hơn dự kiến. Bên cạnh đó, việc bán với số lượng giới hạn mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích. Nếu các chủ quán còn đang phân vân về chiến lược này, những ích lợi mà bạn nhận được khi triển khai phương pháp này sẽ thuyết phục bạn.

Đầu tiên, khi phục vụ hạn chế số lượng món, bạn sẽ dễ dàng nắm rõ được số nguyên liệu bạn cần chuẩn bị, đồng thời, các thực phẩm cũng đảm bảo được sử dụng hết trong ngày. Qua đó, bạn sẽ tránh được tối đa tình trạng nguyên liệu bị hư hại do hết hạn, nhờ đó, tiết kiệm đáng kể chi phí. Bên cạnh đó, khi phục vụ có giới hạn số lượng, bạn cũng sẽ duy trì được doanh thu ổn định, điều mà nếu bạn bán các món của mình một cách không giới hạn, bạn sẽ khó có thể đảm bảo được. Vì khi đó, bạn sẽ tính toán được số lượng món phù hợp cần bán ra trong ngày nhằm đạt mức doanh thu đủ để chi trả các chi phí cũng như lợi nhuận.

Việc phục vụ menu giới hạn sẽ giúp bạn kiểm soát được số lượng thực phẩm cần dùng, nhờ đó tối ưu hóa được chi phí

(Nguồn: Thực đơn của Little Caesars Pizza, Sirved)

Ngoài ra, việc phục vụ món có số lượng giới hạn cũng sẽ giúp bạn duy trì được chất lượng sản phẩm cho quán, bởi bạn sẽ sử dụng hết nguyên liệu ngay trong ngày. Việc sử dụng các thực phẩm tươi mới hàng ngày sẽ giúp cho chất lượng món ăn của bạn đạt chất lượng tốt nhất. Thêm vào đó, việc phục vụ có số lượng giới hạn cũng được xem là công cụ “câu khách” hiệu quả. Lẽ dĩ nhiên, với những món đặc trưng cho thương hiệu, mọi khách hàng đều sẽ mong muốn được nếm thử, và trong trường hợp họ ghé quán nhưng không còn món signature, khách hàng sẽ gọi món khác. Và đây sẽ là cơ hội để bạn chứng minh chất lượng món đến với họ. Đồng thời, với việc món được phục vụ “nhỏ giọt”, điều này sẽ tạo sự kích thích cho các khách hàng được thưởng thức, khi đó họ sẽ tình nguyện quảng cáo quán của bạn cho những người xung quanh.

Một lưu ý cho các chủ quán khi áp dụng chiến lược này là bạn cần dành thời gian tính toán cẩn thận để xác định được đâu là số lượng cần thiết bán ra trong ngày, để chi trả cho các khoản chi phí và mang đến lợi nhuận mong đợi cho bạn. Bởi nếu xác định sai, bạn hoàn toàn có thể chịu lỗ. Vì các món khác nhau sẽ mang đến lợi nhuận khác nhau, và nếu bạn phục vụ nhiều các món có biên lợi nhuận thấp, sẽ không thể mang đến doanh thu đủ để chi trả các khoản phí.

3. Phục vụ menu định sẵn

Một phương án giúp các chủ quán có thể tối ưu hóa chi phí, sẽ đạt hiệu quả đối với mô hình nhà hàng, quán ăn chính là việc phục vụ menu định sẵn. Thông thường, các cửa hàng áp dụng mô hình này sẽ phục vụ các phần ăn theo khẩu phần như 3 món hay 5 món cho 1 người. Việc cố định sẵn những menu giúp quán có thể dễ dàng kiểm soát được số lượng nguyên liệu cần sử dụng để phục vụ khách hàng. Khi bạn càng dự đoán được lượng thực phẩm cần dùng thì việc đảm bảo được chi phí phải sử dụng cũng sẽ chính xác hơn. Do đó, sẽ tránh tuyệt đối việc chi tiêu vượt mức dự kiến.

Để có thể phục vụ menu định sẵn hiệu quả, bạn cần xác định số lượng khách hàng tối đa bạn cần phục vụ nhằm đảm bảo doanh thu trong ngày. Việc cố định lượng khách sẽ giúp bạn chuẩn bị đúng lượng nguyên liệu cần dùng, nhờ đó, sẽ hạn chế việc thừa thực phẩm khiến tiêu tốn một khoản chi phí bảo quản cũng như chi phí hư hỏng. Ngoài ra, nếu muốn tối ưu hóa chi phí bằng chiến lược này, bạn hãy ưu tiên hình thức đặt bàn cho những khách hàng của mình. Bên cạnh đó, đặt bàn trước cũng giúp bạn kiểm soát được số lượng khách đến, sẽ giúp bạn kịp điều chỉnh kế hoạch nếu như có lượng khách đông bất thường.

Việc tối ưu hóa chi phí là một nhiệm vụ được rất nhiều chủ quán ưu tiên, bởi bất kỳ ai cũng mong có được mức lợi nhuận tốt nhất. Nếu bạn vẫn đang loay hoay tìm phương án để sử dụng chi phí hợp lý hoặc đã vận dụng những chiến lược để tối ưu chi phí nhưng vẫn chưa thành công, các chủ quán hãy triển khai những phương án trong bài viết dựa trên tình hình thực tế của quán. Tin chắc rằng những chiến lược này sẽ mang đến kết quả như mong đợi dành cho bạn.

FNB VIETNAM (Quỳnh Phạm)

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise