Các Phương Pháp Và Yêu Cầu Cần Thiết Để Phát Triển Mạnh Nhượng Quyền Thương Hiệu

Nhiều chuỗi nhượng quyền thương hiệu đã chọn Việt Nam làm nơi để phát triển, với nhiều cái tên trong ngành thức ăn nhanh, phục vụ, giáo dục, y tế, làm đẹp và giải trí. Ông Sean T. Ngo, nhà sáng lập và điều hành của công ty tư vấn nhượng quyền VF Franchise Consulting, chia sẻ với phóng viên Thanh Vân từ báo Vietnam Investment Review về một cái nhìn sâu sắc trong thị trường nhượng quyền Việt Nam và cách nó tạo ra cơ hội cho các nhãn hàng lớn trên thế  giới. 

Ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uốngcac-phuong-phap-va-yeu-cau-can-thiet-de-phat-trien-manh-nhuong-quyen-thuong-hieu-vnfranchise-sean-ngo đang mở rộng tràn ngập các cơ hội phát triển.

Quan điểm của ông về nhượng quyền thương hiệu trong ngành này thế nào ?

Nhiều chuỗi thức ăn nhanh quốc tế nhìn thấy tiềm năng dài hạn đối với thị trường Việt Nam, với gần 100 triệu người tiêu dùng tiềm năng đang liên tục tìm kiếm chất lượng dịch vụ khác biệt và chuyên nghiệp. Chúng tôi nhận thấy không chỉ sự quan tâm ngày càng tăng đối với các chuỗi thức ăn nhanh muốn vào Việt Nam, mà còn tăng sự quan tâm từ các mảng khác như: đồ ăn nhẹ và tráng miệng, đồ uống, đồ ăn phổ thông, nhà hàng bình dân, và các chuỗi nhà hàng cao cấp. Ngành công nghiệp thức ăn nhanh cũng sẽ ngày càng bị chi phối bởi các doanh nghiệp địa phương cũng muốn tham gia vào thị trường tiêu dùng đang tăng nhanh. Sự phát triển của Việt Nam sẽ đi theo mô hình phát triển kinh tế tương tự của các nước láng giềng và đã vượt trội hơn họ trong giai đoạn phát triển kinh tế này.


Ông có thể nói chi tiết hơn về tiềm năng của các nhà nhượng quyền nước ngoài trong các mảng: giáo dục, sức khỏe, làm đẹp và bán lẻ ?

Tiềm năng của thị trường thực phẩm và đồ uống tại một quốc gia đông dân là điều hiểu nhiên. Tuy nhiên, chúng ta nhận thấy sự quan tâm mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, mà có thể đáp ứng cho đồng thời trẻ em và trẻ vị thành niên. Các sản phẩm về sức khỏe và làm đẹp, đặc biệt hơn là các dịch vụ cho phụ nữ, ngày càng tăng trưởng mạnh.

Mảng bán lẻ cũng rất được quan tâm, đặc biệt là các cửa hàng tiện lợi và giảm giá, sẽ tiếp tục bùng nổ khi các thương hiệu tìm kiếm sự thống trị thị trường. Mới đầu năm nay, nhà bán lẻ mang tính biểu tượng của Thụy Điển IKEA tuyên bố rằng họ sẽ sớm tiến vào vào thị trường Hà Nội. Một trong những khách hàng của chúng tôi, ACE International, cũng rất muốn vào thị trường Việt Nam khi họ nhìn thấy những cơ hội rõ ràng trong thị trường dụng cụ sửa chữa nhà cửa.


Những thương hiệu lớn nào đang tìm kiếm cơ hội nhượng quyền ở Việt Nam trong năm nay ?

Chúng tôi tiếp tục thấy nhiều thương hiệu thực phẩm và đồ uống mới sẵn sàng tham gia vào thị trường, từ các nước như Mỹ, Đài Loan, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, và xa hơn nữa. Một số thương hiệu đình đám đang tìm kiếm cơ hội nhượng quyền tại Việt Nam bao gồm Little Caesars (Mỹ), chuỗi cửa hàng pizza lớn thứ ba trên thế giới và Ace International đã nói ở trên. Mango Chili Thai Café và Mango Tree, cả hai đều đến từ Thái Lan, và đều đang tìm kiếm nhà nhượng quyền độc quyền ở Việt Nam.

Nhượng quyền các nhãn hiệu từ Đài Loan cũng tiếp tục thống trị thị trường thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam với các thương hiệu như Cha Ji Tang (trà sữa), Yan Xiang Ting (dimsum), Bingirl (Cafe Đài Loan) và Fidele (hải sản kiểu Mỹ). Ngoài ra còn có sự quan tâm từ Ấn Độ, nơi The Belgian Waffle Co. được thành lập. Thương hiệu này đã phát triển tới hơn 200 cửa hàng trong vòng chưa đầy ba năm kể từ khi thành lập và các cửa hàng có mặt ở Ấn Độ, Nepal và Dubai. Đây chỉ là một vài ví dụ về các nhà nhượng quyền thương hiệu mong muốn tìm kiếm những nhà nhận quyền đủ khả năng tại Việt Nam.


Những yếu tố nào cần 
tập trung tối đa để có thể gia tăng cơ hội thành công của các thương hiệu quốc tế ?

Sự siêng năng luôn phải có và kiến thức địa phương của bên nhận quyền và doanh nghiệp của họ sẽ là chìa khóa cho một doanh nghiệp nhượng quyền thành công và lâu dài. Với một đối tác mạnh mẽ và đáng tin cậy, nhượng quyền có thể sẽ phải vượt qua các thách thức quan trọng khác, bao gồm lựa chọn bất động sản phù hợp cho các cửa hàng, quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả, tạo chiến dịch quảng cáo truyền thống hiệu quả, và quan trọng nhất là đào tạo và duy trì lực lượng lao động lành nghề. Đó là lúc bạn tìm đến công ty của chúng tôi, VF Franchise Consulting, nơi có thể hỗ trợ tốt nhất cho các nhà nhượng quyền quốc tế.


Việt Nam có thể làm gì để giúp đỡ sự phát triển của thị trường nhượng quyền trong nước ?

Việt Nam là quốc gia  duy nhất trong ASEAN mà không có hiệp hội nhượng quyền chính thức. So sánh, chúng ta có thể thấy rằng các hiệp hội nhượng quyền thương mại ở những nơi như Philippines, Singapore và Malaysia khá phát triển và là công cụ phát triển các ngành công nghiệp nhượng quyền của họ và đã tồn tại qua nhiều thập kỷ. Tôi tin rằng đây là một lĩnh vực mà chính phủ và các doanh nghiệp tư nhân nên hợp tác để xây dựng một hiệp hội nới sẽ giúp phát triển ngành công nghiệp và tạo điều điện hỗ trợ cho các nhà nhượng quyền thương mại Việt Nam đi tới thành công khi họ tìm cách mở rộng ra thị trường thế giới.

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise