CÁCH ĐÁNH GIÁ ROI VÀ KHẢ NĂNG LỢI NHUẬN CỦA NHÀ HÀNG NHƯỢNG QUYỀN

Chuyên gia nhượng quyền chia sẻ cách xác định ROI tổng thể và tỷ suất lợi nhuận của nhà hàng nhượng quyền.

Đối với đa số các chủ nhà hàng, mục tiêu không phải là sao Michelin. Nhìn chung hầu hết các nhà hàng hoạt động với tỷ suất lợi nhuận khá mỏng (2% – 6%), cộng với các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến chi phí cố định đôi khi có thể biến động. Vì vậy, làm thế nào để một chủ sở hữu nhượng quyền nhà hàng đánh giá ROI và lợi nhuận của nhà hàng của họ? Đây là cách mà một số chủ sở hữu nhượng quyền nhà hàng áp dụng; tuy nhiên, cần được điều chỉnh phù hợp, và mỗi mô hình kinh doanh có lợi thế khác nhau. 

Cách xác định tỷ suất lợi nhuận gộp và ròng

Việc xác định tổng lợi nhuận của cơ sở không phức tạp như người ta nghĩ. Có một công thức đơn giản cho rằng lợi nhuận gộp bằng tổng doanh thu trừ đi giá vốn hàng bán (COGS).

Lợi nhuận gộp = Tổng doanh thu – Giá vốn hàng bán

Theo thuật ngữ nhà hàng, điều đó có nghĩa là lợi nhuận gộp có thể được xác định bằng sự chênh lệch về giá trị giữa giá bán của một món trong thực đơn so với chi phí kết hợp của các nguyên liệu và vật liệu cần thiết để tạo ra nó. Đối với các địa điểm thành công, lợi nhuận gộp là khoảng 70%. Tuy nhiên, đó là trước khi tính đến lợi nhuận ròng. Đó là số tiền còn lại từ tỷ suất lợi nhuận gộp sau khi chủ sở hữu khấu trừ chi phí hoạt động. Chúng thường bao gồm tiền lương, tiền thuê thương mại, tiện ích, vật liệu và bất kỳ hợp đồng thuê thiết bị nào.

Lợi nhuận ròng = [Tổng doanh thu – Giá vốn hàng bán – Lao động) / Tổng doanh thu] x 100

Ưu điểm của nhượng quyền nhà hàng

Hầu hết các nhà hàng nhượng quyền cung cấp nhà đầu tư sở hữu sự công nhận tên tuổi và một hồ sơ thành công. Miễn là cơ sở duy trì sự nhất quán với các tiêu chuẩn của thương hiệu, rủi ro tổng thể được giảm bớt nhờ kinh nghiệm và sự lặp lại – đó là giá trị vốn có của việc mua hàng theo phương thức chìa khóa trao tay.

Thông qua các khóa đào tạo của thương hiệu nhượng quyền nhà hàng, nhà đầu tư có thể tìm hiểu các bí mật kinh doanh trong ngành của thương hiệu, tiếp cận với các mối quan hệ nhà cung cấp đã được thiết lập. Mọi khía cạnh của việc vận hành các nhiệm vụ hàng ngày của nhà hàng đều được ghi rõ trong tài liệu hướng dẫn vận hành nhượng quyền. Nếu nảy sinh những thách thức hoặc thắc mắc, các bên nhận quyền có thể dựa vào các hệ thống hỗ trợ tích hợp sẵn. Tất nhiên, mức độ hỗ trợ này có khác nhau, nhưng không phải là hiếm khi các thương hiệu cung cấp hỗ trợ nâng cao trong cách hỗ trợ thực địa. Mạng lưới hỗ trợ này cũng mở rộng sang tiếp thị, quảng cáo và khuyến mại được thiết kế để thu hút khách hàng, tất cả thường được điều hành bởi các chương trình hợp tác của thương hiệu.

Đối với các cơ sở nhượng quyền nhà hàng, chủ sở hữu thường có thể tin tưởng vào giá hàng tồn kho thấp hơn. Điều này phần lớn là do sức mạnh thương lượng tập thể của thương hiệu, những người sử dụng danh tiếng và sự công nhận tên tuổi để thương lượng các điều khoản có lợi về chi phí cố định cho hàng hóa và dịch vụ.

Phạm vi biên lợi nhuận theo loại nhà hàng

Có nhiều hình thức phân loại nhà hàng. Có các nhà hàng đầy đủ dịch vụ (FSR), nhà hàng phục vụ nhanh (QSR), dịch vụ ăn uống nhanh thông thường (fast casual dining), hoạt động xe tải di động và thực phẩm vân vân. Nhà hàng khác nhau thì tỷ suất lợi nhuận khác nhau, nhưng mức trung bình tương tự nhìn chung như sau:

  • Nhà hàng đầy đủ dịch vụ (full-service restaurant): 2% -6%
  • Nhà hàng phục vụ nhanh (quick-service restaurant): 6% -9%
  • Mô hình xe tải đồ ăn: 6% -9%
  • Dịch vụ ăn uống (catering): 15%

Có hai cách cơ bản để nâng cao tỷ suất lợi nhuận: tăng khối lượng hàng bán và giảm chi phí chung.

Bên nhượng quyền luôn cân nhắc các chiến lược và chiến thuật để đạt được những mục tiêu này, với mong muốn mang đến tốt nhất có thể về ROI và lợi nhuận cho bên nhận quyền.

Giống như bất kỳ liên doanh kinh doanh nào, một hoạt động thành công đòi hỏi sự làm việc chăm chỉ, khả năng lãnh đạo tuyệt vời và hỗ trợ hoạt động liên tục. Chủ nhà hàng phải chịu trách nhiệm về hai yếu tố đầu tiên, nhưng yếu tố thứ ba đến từ sự hỗ trợ tích hợp không thể thiếu đối với mô hình kinh doanh nhượng quyền.

Là công ty tư vấn nhượng quyền #1 Việt Nam, VN Franchise đang là đại diện của nhiều thương hiệu nhượng quyền nhà hàng đầu ngành.
Để được tư vấn cơ hội nhượng quyền thương hiệu, vui lòng LIÊN HỆ info@vnfranchise.vn để được tư vấn chi tiết.

VN Franchise – Như Lê (theo Forbes) 

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise