Cách Việt Nam vượt Thái Lan trong chuỗi giá trị toàn cầu

Để đối phó với dòng chảy dự kiến của các công ty công nghệ khỏi Trung Quốc vào năm 2020, Việt Nam đã thành lập một nhóm công tác đặc biệt để khuyến khích đầu tư công nghệ cao bằng cách đưa ra các ưu đãi phù hợp trên cả những gì luật pháp cần.

Thái Lan và Việt Nam phần lớn được coi là các quốc gia nông nghiệp cạnh tranh với nhau với tư cách là các nhà xuất khẩu gạo lớn trong suốt thế kỷ XX.

Cả hai quốc gia vẫn được xếp vào nhóm có thu nhập trung bình, mặc dù Thái Lan có lợi thế hơn Việt Nam sau khi vươn lên nhóm cao nhất vào năm 2011. Kể từ năm 2013, Việt Nam nằm ở nhóm cuối cùng.

Tuy nhiên, gần đây, nhiều đầu tư trực tiếp nước ngoài đã đổ vào Việt Nam do Việt Nam nỗ lực phát triển các mối quan hệ ngoại giao tích cực với các nước khác và giảm chi phí lao động. Sau khi bắt đầu vào những năm 1990, thương mại và ngoại giao Hoa Kỳ-Việt Nam đã đạt đến mức thấp nhất vào tháng 5 năm 2016, khi Tổng thống Barack Obama có chuyến thăm cấp nhà nước tới Đà Nẵng trước khi tham dự Apec Việt Nam 2017.

Trong khi Việt Nam dần dần rơi vào vùng ảnh hưởng của Hoa Kỳ, thì Thái Lan ngày càng lấn sâu vào vùng ảnh hưởng của Trung Quốc, mang đến cho Việt Nam cơ hội mạnh mẽ hơn để thu lợi từ cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Theo IMF, tiên lượng tăng trưởng tích cực của Việt Nam trong năm 2022 sẽ bất chấp xu hướng suy yếu của khu vực, với lạm phát tương đối thấp: một ngoại lệ đối với tiêu chuẩn chung của khu vực.

Điều gì khiến Việt Nam trở nên đặc biệt?

Trong 10 năm trước đó, môi trường kinh doanh của Việt Nam đã được cải thiện đáng kể: Việt Nam leo lên Xếp hạng Môi trường Kinh doanh thuận lợi của Ngân hàng Thế giới từ 98 năm 2012 lên 70 vào năm 2020, vượt qua các quốc gia đang phát triển khác cũng mong muốn thu hút đầu tư quốc tế.

Các chính sách công nghiệp và công nghệ của Việt Nam đã liên tục đưa ra những ưu đãi tốt nhất cho các doanh nghiệp công nghệ cao, chẳng hạn như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm thuế doanh thu và miễn trả tiền thuê đất.

Khi so sánh với các nước láng giềng, mức lương tối thiểu khoảng 27-28 baht/giờ của Việt Nam được coi là kém. Việt Nam có một lượng lớn tài năng kỹ thuật trẻ với chi phí thấp hơn nhiều so với các nước khác trong khu vực. Với gần 40% sinh viên tốt nghiệp cao đẳng và đại học tập trung vào khoa học và kỹ thuật, Việt Nam là một trong mười quốc gia hàng đầu về số sinh viên tốt nghiệp kỹ thuật.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang tích cực hoàn thiện các hiệp định thương mại song phương, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư quốc tế. Việt Nam là một trong những nền kinh tế mở nhất trên thế giới, với 15 hiệp định thương mại tự do, môi trường kinh doanh liên tục được cải thiện và một chính phủ nhìn chung ổn định với các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội đã đề ra.

Từ năm 2010 đến 2020, xuất khẩu máy vi tính, điện tử và linh kiện của Việt Nam tăng mạnh với tốc độ trung bình hàng năm là 28,6%, với mức tăng trưởng hai con số ngay cả trước khi xảy ra chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và các biện pháp phong tỏa do COVID-19.

Để đối phó với dòng chảy dự kiến của các công ty công nghệ khỏi Trung Quốc vào năm 2020, Việt Nam đã thành lập một nhóm công tác đặc biệt để khuyến khích đầu tư công nghệ cao bằng cách đưa ra các ưu đãi phù hợp trên cả những gì luật pháp cần.

Thông báo của Apple rằng họ đang thảo luận để sản xuất Đồng hồ Apple và MacBook mang tính biểu tượng của mình tại Việt Nam được nhiều người hiểu là một động thái của các tập đoàn toàn cầu và các nhà cung cấp chính của họ nhằm đa dạng hóa sản xuất khỏi Trung Quốc.

Kết nối điện tử toàn cầu

Do các khoản đầu tư của DBG Technology, một bộ phận của DBG Electronics Investment Limited của Hồng Kông, Xiaomi của Trung Quốc đã chuyển một số hoạt động sản xuất thiết bị của mình sang Việt Nam vào tháng 6 năm 2021.

Năm 2014, Samsung đầu tư 670 triệu USD vào nhà máy sản xuất tại tỉnh Bắc Ninh. Nó đã tăng đầu tư quốc gia lên 17,3 tỷ đô la trong vòng hơn một thập kỷ. Trong cuộc gặp với Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, Giám đốc điều hành Samsung Electronics đã công bố khoản đầu tư trị giá 850 triệu đô la Mỹ để bắt đầu sản xuất linh kiện bán dẫn tại tỉnh Thái Nguyên vào ngày 5 tháng 8 năm 2022.

Với khoản đầu tư này, Việt Nam sẽ cùng với Hàn Quốc, Trung Quốc và Hoa Kỳ trở thành một trong bốn quốc gia cung cấp chất bán dẫn cho nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới. Việc Việt Nam lựa chọn các địa điểm có nền kinh tế lâu đời hơn nói lên tầm quan trọng ngày càng lớn của quốc gia này trong chuỗi giá trị chất bán dẫn.

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise