Pizza 4P’s lãi lớn gần 84 tỷ đồng sau 2 năm thua lỗ

Đảo ngược tình thế

CTCP Pizza 4PS – chủ sở hữu chuỗi nhà hàng Pizza 4P’s, đã công bố thông tin tình hình tài chính năm 2022. Doanh nghiệp này ghi nhận khoản lãi sau thuế hơn 83,5 tỷ đồng, đảo ngược kết quả lỗ gần 38 tỷ đồng của năm 2021.

Câu chuyện kinh doanh: Pizza 4P's lãi lớn gần 84 tỷ đồng sau 2 năm thua lỗ - Ảnh 1

Trước đó, công ty báo lỗ gần 38 tỷ đồng năm 2021 và lỗ 20,8 tỷ đồng năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.  Xa hơn, khi chưa có Covid-19, Pizza 4P’s đều lãi trên 50 tỷ đồng các năm 2018 và 2019.

Vốn chủ sở hữu tại thời điểm 31/12/2022 là 152 tỷ đồng, tăng hơn 50% so với con số 98,4 tỷ đồng hồi đầu năm. Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu là 1,51 – tương ứng nợ phải trả khoảng 230 tỷ đồng. Dư nợ trái phiếu của công ty khoảng gần 14 tỷ đồng.

Hồi cuối năm ngoái, quỹ Mekong Capital thông báo Mekong Enterprise Fund III (MEF III) hoàn tất thoái 100% vốn đầu tư của quỹ tại Pizza 4P’s. Trong khi đó, Quỹ Cool Japan thông báo đầu tư 10 triệu USD vào Pizza 4P’s.

Pizza 4P’s là thương hiệu pizza được sáng lập tại Việt Nam, bởi cặp vợ chồng người Nhật Yosuke Masuko – Sanae Tagasuki. Từ một nhà hàng trong con hẻm nhỏ trên đường Lê Thánh Tôn, thương hiệu này hiện đã có mặt tại Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng với tổng cộng 30 chi nhánh trong đó có 14 cửa hàng TPHCM, 10 cửa hàng Hà Nội và 6 cửa hàng ở các tỉnh thành khác.

Điều gì làm nên thành công của Pizza 4P’s

Pizza 4P’s định vị đây là một chuỗi nhà hàng thay vì một cửa hàng thức ăn nhanh. Với mục tiêu là “tươi, giá thành rẻ và an toàn”, Yosuke đã quyết định tự sản xuất phomai của riêng mình mà không nhập khẩu.

Câu chuyện kinh doanh: Pizza 4P's lãi lớn gần 84 tỷ đồng sau 2 năm thua lỗ - Ảnh 2

Ban đầu, Pizza 4P’s sản xuất phomai quy mô nhỏ ngay tại tầng trên của nhà hàng Lê Thánh Tôn, đa phần là mozarella. Tuy nhiên chất lượng sữa không tươi mới và quy mô nhà hàng đã tăng nhanh chóng lên Yosuke quyết định thành lập một cơ sở sản xuất phomai tại thị trấn Đơn Dương, cách Đà Lạt 1h chạy xe.

Thay vì liên tục tung ra các chương trình khuyến mãi, combo giảm giá như nhiều đối thủ cùng ngành, Pizza 4P’s chỉ tập trung truyền thông những thông điệp nhất quán như: quy trình từ nông trại đến bàn ăn, phô mai nhà làm, nông trại nuôi cua tự nhiên, rau củ hữu cơ, tốt cho sức khoẻ.

Và theo như nhà sáng lập, để đảm bảo chất lượng nguyên liệu cũng như mang lại hương vị tươi ngon nhất, họ tự phát triển nhà máy sản xuất phô mai, hợp tác với nông dân tại Đà Lạt để chủ động nguồn rau củ hữu cơ và tự nuôi bò lấy sữa – nguyên liệu chính sản xuất phô mai. Phô mát tươi và rau chở từ các nhà cung cấp được tập kết tại nhà máy pho mát, vận chuyển ngay trong đêm đến các bếp của Pizza 4P’s ở TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng để sử dụng vào ngày hôm sau. Chỉ phục vụ những gì tươi ngon nhất, nếu không mua được thì tự làm.

Trong một lần phỏng vấn với VTV4, vợ chồng nhà sáng lập Yosuke Masuko – Sanae Tagasuki cho biết họ cũng giữ tính cẩn thận, tỉ mỉ vốn có của người Nhật trong kinh doanh. Ví dụ đối với công thức làm pizza, nhà hàng Pizza 4P’s có những nguyên tắc riêng về việc sử dụng topping cho từng loại bánh, đơn giản từ cách cắt bánh cho 6 người hay 8 người ăn, cách cho phô mai lên bánh, để topping được chia đều cho từng miếng.

Từ lâu, Pizza 4P’s đã triển khai một kênh bán thực phẩm riêng mang tên Box 4P’s. Ngoài sử dụng cho nhà hàng, Pizza 4P’s cũng bán phô mai của mình cho Horeca (các nhà hàng, khách sạn…), một số chuỗi siêu thị mini và trên Box 4P’s.

Bên cạnh đó, cách bán hàng của Pizza 4P’s đã thay đổi khá nhiều kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu. Trong đợt dịch đầu tiên, nhờ kênh bán hàng mang về, Pizza 4P’s đã ghi nhận doanh thu 30 tỷ đồng, giao hơn 60.000 đơn hàng và tăng trưởng hằng tháng.

Cuối tháng 7/2021, trong bối cảnh làn sóng Covid-19 mới diễn biến nghiêm trọng, Pizza 4P’s đã mở thêm gian hàng chính hãng trên Shopee, Lazada. Đây tiếp tục là một động thái cho thấy thương hiệu này cũng đang nỗ lực tìm mọi cách để “cứu vớt” doanh thu giữa lúc toàn ngành F&B như “ngủ đông”. Chỉ trong thời gian ngắn, các món pizza đông lạnh được Pizza 4P’s cung cấp đã gây sốt, ghi nhận doanh số 200-300 chiếc mỗi loại, chưa kể hàng loạt sản phẩm được gom hàng và rao bán trên chợ mạng. Tuy nhiên, do chính sách thắt chặt giãn cách, hiện các sản phẩm của Pizza 4P’s trên các sàn thương mại điện tử cũng bị hạn chế, chỉ còn cung cấp phô mai Burrata tươi.

Ngoài ra, Pizza 4P’s còn hợp tác với nhiều chuỗi bán lẻ như Farmi.vn, Annam Gourmet, FamilyMart Vietnam, Tops Market, Genshai,… để phân phối sản phẩm đông lạnh của mình rộng rãi hơn, từ đó đa dạng hoá nguồn doanh thu.

Theo: Doanh Nhân

Bạn có thương hiệu nhượng quyền muốn tiếp cận đối tác tiềm năng, hoặc bạn là nhà đầu tư đang tìm kiếm một mô hình nhượng quyền phù hợp, tối ưu lợi nhuận, VNFranchise sẵn sàng hỗ trợ bạn. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email info@vnfranchise.vn hoặc (028) 6676 6066.

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise