Cha đẻ ChatGPT: 8 tuổi biết lập trình và xu hướng giáo dục CNTT cho trẻ em trong thời đại 4.0

Khi công cụ ChatGPT của OpenAI ra mắt vào tháng 11, nó đã thực sự trở nên nổi tiếng khắp thế giới khi mọi người đều hào hứng trải nghiệm khả năng nhanh như chớp của công cụ này khi sản xuất ra những dòng code máy tính, viết bài luận, bài báo và thậm chí làm thơ. ChatGPT là một chatbot sử dụng trí tuệ nhân tạo để hiểu và phản hồi lại bằng ngôn ngữ tự nhiên, giống như con người.

Và người tạo ra công cụ này là Sam Altman. Altman thể hiện tài năng thiên bẩm từ rất sớm. Khi còn nhỏ, anh đã nắm bắt được hệ thống đằng sau các mã vùng trong trường mẫu giáo, và học cách lập trình và tháo rời một chiếc Macintosh lúc tám tuổi. Cũng chính chiếc máy tính này đã trở thành công cụ định hình nên tương lai sau này của Altman.

Xu hướng đào tạo CNTT cho trẻ em

Trước đây, bộ môn lập trình được ngầm hiểu rằng chỉ dành cho người lớn – những người đã học qua trường lớp bài bản hoặc đang đi làm nghề CNTT. Tuy nhiên, những năm gần đây, suy nghĩ này dần trở nên “lỗi thời” vì ngay cả trẻ em cũng được khuyến khích học lập trình với nhiều lợi ích thực tế, thậm chí trở thành xu thế mới trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão. 

Trên thế giới, việc dạy lập trình sớm cho trẻ rất phổ biến. Thạc sĩ Nguyễn Song Hà, kỹ sư phần mềm tại Code.org, tổ chức giáo dục phi lợi nhuận về khoa học máy tính tại Seattle, Mỹ, cho hay trẻ em ở Mỹ được làm quen với lập trình từ sớm (thông thường khoảng 6 tuổi) qua các nỗ lực của hệ thống giáo dục liên bang và địa phương. Tiếp theo, Hàn Quốc đã trở thành các quốc gia Châu Á đầu tiên áp dụng xu hướng giáo dục đổi mới này. Lần lượt là các nước Châu Âu, Úc, Trung Quốc, Singapore và Nhật Bản cũng góp mặt vào danh sách các quốc gia tiên tiến đổi mới giáo dục khi áp dụng lập trình vào trường học. 

Anh Kiều Mạnh Tiến, Giám đốc điều hành, đồng sáng lập Học viện sáng tạo công nghệ Teky, một trong những nơi dạy lập trình cho trẻ em từ 5-18 tuổi tại một số tỉnh thành, cho biết số học sinh trưởng khoảng 40% mỗi năm. Sau vài năm thành lập, Học viện đã dạy lập trình và công nghệ cho hơn 50.000 học sinh. 

Tiến sĩ Trần Việt Hùng, CEO Got It, nhà sáng lập STEAM for Vietnam, cho biết độ tuổi học lập trình ổn nhất là “sau khi biết cộng, trừ”. STEAM for Vietnam bắt đầu lớp đầu tiên cho học viên từ 8 tuổi, khi các em bắt đầu thạo tính toán đơn giản và thể hiện tư duy logic. 

Giáo dục công nghệ thông tin là giáo dục cho tương lai 

Theo một báo cáo của Anh, mức đầu tư cho các công nghệ ứng dụng trong giáo dục (Edtech) toàn cầu sẽ đạt con số kỷ lục khoảng 170 tỷ USD vào năm 2020. Giáo dục công nghệ sớm cho trẻ là một xu hướng chiếm phần tương đối trong thị trường này. Các công nghệ nổi bật đã và đang được dạy trẻ từ rất sớm như là lập trình đơn giản, thực tế ảo/thực tế tăng cường, robotics, gamification (trò chơi hóa nội dung học tập). 

Tại Việt Nam, dự thảo chiến lược Quốc gia về công nghệ đến năm 2030 có mục tiêu phát triển 70.000 doanh nghiệp và 1,2 triệu nhân lực công nghệ số. Lĩnh vực giáo dục công nghệ thông tin (CNTT) luôn là lĩnh vực vô cùng giàu tiềm năng cả trong hiện tại lẫn tương lai, nhất là khi công nghệ đang phát triển mạnh mẽ và nhu cầu việc làm ngành CNTT ngày càng tăng. Tuy nhiên, Việt Nam còn đang thiếu chương trình đào tạo chuẩn và phù hợp với xu hướng, nhu cầu thị trường. Theo ông Trịnh Minh Giang, Chủ tịch VMCG, một start up có đầu tư vào mảng giáo dục công nghệ sớm cho trẻ ở Việt Nam, vẫn chưa nhiều doanh nghiệp tham gia lĩnh vực này.

Theo nghiên cứu, gần một nửa số công việc hiện nay sẽ biến mất do những thay đổi công nghệ trong tương lai gần. Báo cáo Việc làm Tương lai của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho biết 65% trẻ em ở bậc tiểu học hôm nay sẽ làm những công việc chưa tồn tại. Do đó, rất khó để dự báo những công việc sẽ có nhu cầu trong một hoặc hai thập kỷ tới. Tuy nhiên, hầu hết mọi ngành nghề sẽ yêu cầu ngày càng nhiều kỹ năng kỹ thuật số được thực hiện. 

Chia sẻ niềm tin này, Logiscool và Coders Lab cố gắng cung cấp giáo dục cho thế hệ tương lai ngay từ hôm nay. 

Logiscool là chuỗi giảng dạy lập trình cho trẻ em từ nền giáo dục Châu Âu. Trong hơn 9 năm qua, Logiscool đã và đang giảng dạy lập trình cho trẻ em tại 21 quốc gia Châu Âu và Châu Á (35+ quốc gia, 160+ trung tâm đào tạo, 160 000+ học sinh). Tinh hoa giáo dục Châu Âu từ giáo trình cho đến phương pháp giảng dạy của Logiscool đã và đang tạo nền tảng kỹ thuật số, công nghệ thông tin cho trẻ em tại 35+ quốc gia. Mô hình kinh doanh đã được chứng minh giúp Logiscool không ngừng mở rộng chi nhánh.

Coders Lab là một Học viện CNTT hiện đại và hiệu quả cung cấp năng lực thực tế cho những người muốn bắt đầu một sự nghiệp chuyên nghiệp mới trong một thời gian rất ngắn. Coders Lab đã đào tạo hàng chục nghìn lập trình viên và người kiểm thử phần mềm (Tester) châu Âu.

Để biết thêm thông tin chi tiết về nhượng quyền LOGISCOOL và Coders Lab tại Việt Nam và các quốc gia khác, vui lòng truy cập https://vnfranchise.vn/thuong-hieu/logiscool/ ; https://vnfranchise.vn/thuong-hieu/coders-lab/ 

hoặc liên hệ với chúng tôi qua email info@vnfranchise.vn, số điện thoại 028 6676 6066 để được tư vấn.

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise