Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Thái Lan tăng tháng thứ 4 liên tiếp

Chủ tịch UTCC Thanavath Phonvichai đã báo cáo CCI của tháng 9 là 44,6 và hiện đã tăng tháng thứ 4 liên tiếp. Chỉ số đang ở mức cao nhất trong 8 tháng.

BANGKOK (NNT) -Đại học Phòng Thương mại Thái Lan (UTCC) đã đưa ra ước tính thiệt hại kinh tế do lũ lụt lan rộng ở Thái Lan.

Trường đại học ước tính thiệt hại từ 12-20 tỷ baht, mà theo họ sẽ ảnh hưởng đến GDP từ 1-1,5%.

Trong khi đó, chỉ số niềm tin người tiêu dùng (CCI) đã tăng tháng thứ 4 liên tiếp trong tháng 9.

Chỉ số tiêu dùng Thái Lan (CCI) ở mức cao nhất trong 8 tháng

Chủ tịch UTCC Thanavath Phonvichai đã báo cáo CCI của tháng 9 là 44,6 và hiện đã tăng tháng thứ 4 liên tiếp. Chỉ số đang ở mức cao nhất trong 8 tháng. Tiến sĩ Thanavath cho biết lý do chính cho sự cải thiện là tâm lý của người tiêu dùng về việc nền kinh tế đang được cải thiện do tình hình Covid đã được dỡ bỏ.

Đồng thời, khách du lịch nước ngoài đã có thể vào Thái Lan thuận tiện hơn do các hạn chế của Covid được dỡ bỏ. Giá benzen cũng đã giảm đáng kể so với mức đỉnh trong nửa đầu năm.

Chi phí sinh hoạt cao đáng lo ngại

Tuy nhiên, Tiến sĩ Thanavath cho biết người tiêu dùng vẫn lo lắng về chi phí sinh hoạt cao và cuộc chiến Nga-Ukraine. Việc điều chỉnh tăng lãi suất chính sách ở nhiều nền kinh tế cũng gây lo ngại cho người tiêu dùng. Ông cho biết những yếu tố này có thể khiến nền kinh tế Thái Lan tăng trưởng thấp hơn mức mục tiêu là 3,0-3,5%.

Tín hiệu phục hồi kinh tế còn mong manh

Chủ tịch UTCC cho biết các tín hiệu phục hồi kinh tế vẫn còn mong manh. Vì vậy, khu vực nhà nước cần vào cuộc để xử lý thiệt hại do lũ lụt, trợ giá năng lượng và điều tiết lợi ích. Nhà nước cũng cần phải giữ cho chi phí sản xuất tại các doanh nghiệp không tăng đến mức gây nguy hiểm cho sự phục hồi của doanh nghiệp.

UTCC chỉ ra lũ lụt trên diện rộng gần đây ở Thái Lan sẽ gây thiệt hại kinh tế từ 12 đến 20 tỷ baht. Điều này sẽ tác động đến GDP từ 1 đến 1,5%.

Thông tin và nguồn

Phóng viên : Namo Vananupong

Người viết lại : Tarin Angskul

Văn phòng Tin tức Quốc gia: http://thainews.prd.go.th

 

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise