Chuỗi cà phê trỗi dậy, giành nhiều mặt bằng đắc địa nhất Sài Gòn

PhinDeli và hàng loạt thương hiệu cà phê lớn tại vòng xoay Ngã 6 Phù Đổng (quận 1, TP.HCM). Ảnh: Hồng Phúc

Sau gần hai năm ế ẩm vì đại dịch Covid-19, nhiều mặt bằng khu vực trung tâm TP.HCM, nhất là ở các quận 1, quận 3 đã có chủ. Các “ông lớn” chuỗi cà phê đã giành những mặt bằng đắc địa đó.

Những mặt bằng đắc địa nhất Sài Gòn vào tay chuỗi F&B

Đầu tháng 4, hai thương hiệu cà phê lớn là PhinDeli, Gloria Jean Coffee đồng loạt khai trương trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1). Đây là một trong những con đường sầm uất và có giá thuê đắt đỏ bậc nhất tại TP.HCM. Cạnh đó, một thương hiệu cà phê cao cấp khác cũng vừa mở bán từ cuối tháng 3. Như vậy, sau hai năm ế ẩm, đến nay, tỷ lệ mặt bằng cho thuê trên phố đi bộ Nguyễn Huệ gần như đã được lấp đầy hơn 90%.

Cách đi bộ Nguyễn Huệ khoảng hơn 1km, vòng xoay Ngã 6 Phù Đổng – một trong những nơi nổi nhất TP.HCM về “cuộc chiến mặt bằng”, hiện cũng không còn mặt bằng nào vắng chủ.

Tại vòng xoay Ngã 6 Phù Đổng, cuối năm 2020, PhinDeli đã hiện diện tại mặt bằng nằm tại góc đường Phạm Hồng Thái – Lý Tự Trọng. Sau đó, một loạt thương hiệu cà phê lớn khác lần lượt góp mặt là Chuk Chuk, Katinat, Đen Đá và sắp tới là Amazon Cafe. Cùng với “ông lớn” lâu năm Starbucks, vòng xoay Ngã 6 Phù Đổng không khác gì một “chiến trường” của các chuỗi cà phê lớn.

Vòng xoay Hồ Con Rùa (quận 3) cũng từng la liệt bảng cho thuê mặt bằng nhưng cả tháng nay, nhiều người ví nơi này như “chưa từng có Covid-19” vì quá sầm uất và nhộn nhịp, nhất là từ chiều tối. Các thương hiệu cà phê từ lớn đến nhỏ, từ nổi tiếng đến chưa nổi tiếng cũng giành giật nhau từng mặt bằng.

Tại đây, một loạt thương hiệu cà phê lớn gồm Highlands Coffee, Phúc Long, Passio Coffee, Cộng Cà phê, Phin Deli, Chuk Chuk đang quy tụ, nằm san sát. Thậm chí, Chuk Chuk còn có hai mặt bằng riêng biệt ở vòng xoay Hồ Con Rùa. Một loạt quán cà phê khác cũng đang góp mặt khiến số lượng quán cà phê khu vực này phải ít nhất trên dưới 20 thương hiệu. 

“Ông lớn” giành mặt bằng để tăng tốc

Chuk Chuk, Amazon Cafe, PhinDeli… là những chuỗi cà phê mới nhưng có tốc độ mở rộng nhanh chóng, hiện diện ở hàng loạt khu vực thuộc hàng đắt đỏ nhất TP.HCM. 

Ngoài cửa hàng Ngã 6 Phù Đổng, Cafe Amazon cũng sắp sửa khai trương một cửa hàng khác trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh). Trước đó, hệ thống đã mở một điểm bán mới tại quận 1 và đường Sư Vạn Hạnh (quận 10). Thương hiệu cà phê đến từ Thái Lan đang tăng tốc mở chuỗi tại TP.HCM sau khi tiến vào Việt Nam được một năm thì gặp Covid-19 khiến các kế hoạch kinh doanh bị đảo lộn.

Hàng loạt cửa hàng mới của Chuk Chuk được khai trương sau Tết Nguyên đán, tập trung tại rất nhiều vị trí đắc địa ở khu vực trung tâm TP.HCM như Hồ Con Rùa, vòng xoay Ngã 6 Phù Đổng, các khu vực sầm uất như quận Phú Nhuận, quận 10, Tân Phú… 

Đại diện Tập đoàn Kido – doanh nghiệp sở hữu chuỗi Chuk Chuk, xác nhận đang tăng tốc mở chuỗi theo kế hoạch ban đầu đã đặt ra với Chuk Chuk. Covid-19 là nguyên nhân gây chậm việc mở rộng chuỗi kể từ khi công bố tham gia thị trường cà phê. Nhưng sau khi dịch được kiểm soát, cuộc sống trở lại bình thường thì Chuk Chuk sẽ tăng tốc.

Ông Nguyễn Thế An – Giám đốc Quan hệ Định chế Tài chính NovaGroup, cho biết không chỉ PhinDeli mà các thương hiệu cà phê, nhà hàng khác của tập đoàn cũng sẽ tăng tốc mở rộng trong năm 2022 này.

Ông An tiết lộ hiện Nova FnB đã vận hành tổng cộng khoảng 50 quán cà phê, nhà hàng tại TP.HCM cũng như tại các dự án trọng điểm của tập đoàn. Nhưng năm nay, con số này sẽ tăng gấp 4 lần, tức đạt mốc 200 cửa hàng các loại cùng hơn 200 ki-ốt chuyên cà phê. 

Trong khi các “ông lớn” với tiềm lực tài chính mạnh liên tục mở rộng chuỗi, sở hữu hàng loạt mặt bằng đắt đỏ thì theo CBRE Việt Nam, các thương hiệu bán lẻ nhỏ hơn buộc phải thay đổi để thích nghi với “bình thường mới” như chấp nhận thuê những cửa hàng diện tích nhỏ hơn hoặc chuyển qua mô hình ki-ốt để phục vụ mang đi khi không được ăn uống tại chỗ.

THẾ GIỚI TIẾP THỊ (Phúc Minh)

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise