Cuối tuần, gia đình anh Nguyễn Đình (ngụ quận Phú Nhuận) đưa 2 con đi Đường sách Nguyễn Văn Bình (quận 1) chơi với dự định sẽ ghé cửa hàng McDonald’s cạnh đó mua gà rán cho các con ăn trưa nhưng tiệm đã đóng, bảng hiệu bị gỡ bỏ. 

Không riêng gia đình anh Đình, nhiều người đến khu trung tâm quận 1 vui chơi sau thời gian dài ở nhà phòng dịch cũng rất ngạc nhiên khi thấy thương hiệu gà rán này rút khỏi “vị trí vàng” bởi trước dịch, nơi đây luôn nườm nượp khách.

Dè dặt mở lại

Trường hợp trên không phải là cá biệt khi nhiều quán “hot” của các chuỗi F&B đình đám như The Coffee House Signature đường Phạm Ngọc Thạch (quận 3), cà phê Trung Nguyên (ngã tư Điện Biên Phủ – Đinh Tiên Hoàng, quận 1)… phải trả mặt bằng. 

Những quán đang mở cửa lại cũng trong tình trạng đìu hiu. Sáng 24-10, khảo sát khu vực vòng xoay dưới chân cầu Trần Khánh Dư (phía quận Phú Nhuận), nơi hội tụ các thương hiệu Cộng cà phê, The Coffee House, Highlands Coffee… cũng buồn hiu, rất ít khách ghé mua mang về, trái với cảnh tấp nập trước dịch. 

Chủ một thương hiệu cà phê mới mở ở các mặt bằng “vàng” cho biết đang phải gánh thiệt hại nặng nề bởi dịch khi phải đóng cửa hay chỉ được bán mang đi. “Đành rằng chống dịch rất khó khăn nhưng việc không công bố lộ trình đủ dài cho việc đóng cửa lẫn mở cửa khiến chủ các chuỗi không biết xoay xở ra sao. Năm nay mảng F&B coi như mất trắng” – chủ thương hiệu này chua chát.

Bà Đoàn Thị Anh Thư, Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại Dịch vụ Vua Cua (hệ thống Vua Cua), cho biết đã mở cửa một số cửa hàng vào tháng 10 nhưng doanh số còn thấp, chưa bằng trước dịch. 

“Lý do là hiện vẫn chưa cho phục vụ khách tại chỗ, thị trường chưa hồi phục. Vua Cua dự định mở lại đồng loạt các cửa hàng từ tháng 11 và mở mới 15 xe cua đặt trong khu thủy hải sản của 2 hệ thống siêu thị lớn và 5 cửa hàng Vua Cua bike mô hình nhượng quyền. Dù mặt bằng trống nhiều nhưng chúng tôi chưa có kế hoạch mở nhà hàng mới từ giờ đến cuối năm 2022″ – bà Thư nói.