Chuỗi Mixue lên kế hoạch IPO

Theo nguồn tin của Bloomberg, ít nhất 6 tên tuổi trà sữa của Trung Quốc đang cân nhắc các đợt niêm yết trên sàn chứng khoán, trong đó bao gồm Mixue Bingcheng – chuỗi cửa hàng trà sữa trân châu lớn nhất Trung Quốc hay XSQ Tea có trụ sở tại Chiết Giang với 1.600 cửa hàng.

Chuyên viên phân tích Shen Meng của Chanson & Co cho biết các chuỗi thực phẩm và đồ uống nằm trong số các công ty bị cấm niêm yết trên các sàn giao dịch chính của Trung Quốc, đặc biệt là các dự án đang đốt tiền để tăng quy mô.

“Thật không may, hầu hết các chuỗi trà sữa trân châu đều áp dụng mô hình kinh doanh này. Hầu như tất cả các chuỗi này đều thua lỗ, vì vậy họ khó có thể đáp ứng các tiêu chuẩn của một đợt IPO trên thị trường cổ phiếu A”, vị này nói thêm.

Do đó, thay vì theo đuổi IPO ở đại lục, 6 chuỗi trà sữa gồm Auntea Jenny, ChaDaiBao, Chagee, GoodMe, Mixue và XSQ Tea đang cân nhắc IPO tại nước ngoài.

 Một cửa hàng Mixue ở Hà Nội. (Ảnh: Thuỳ Trang).

Mixue dẫn đầu nhóm những doanh nghiệp khao khát IPO với 25.000 cửa hàng ở Trung Quốc và 3.000 cửa hàng ở nước ngoài. Năm ngoái, Mixue đã nộp hồ sơ IPO tại Thâm Quyến, kỳ vọng huy động được 918 triệu USD nhưng đã bị hoãn lại.

Thời gian qua, nhiều chủ ngân hàng đã chào mời Mixue để niêm yết tại Hong Kong (Trung Quốc) khi cánh cửa tại Thâm Quyến dường như đã đóng lại, nhưng công ty vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Ngoài Mixue, các chuỗi trà sữa khác có khả năng huy động được ít hơn 500 triệu USD mỗi công ty.

Cho đến nay, giá trị các đợt IPO toàn cầu vẫn còn rất xa so với thời điểm huy hoàng năm 2021. Tại Hong Kong, tính đến hiện tại, thương vụ niêm yết lớn nhất trong năm nay thuộc về nhà sản xuất rượu ZJLD Group, khi công ty đã huy động được 676 triệu USD.

Chuỗi trà trái cây ChaBaiDao có sự hậu thuẫn của China International Capital Corp (CICC) đã nộp hồ sơ niêm yết tại Hong Kong và dự kiến có thể diễn ra vào đầu năm tới. Nhà bán lẻ đồ uống có trụ sở tại Thành Đô đã mở hơn 6.000 cửa hàng tại hơn 250 thành phố của Trung Quốc và thu về gần 36 tỷ nhân dân tệ (5 tỷ USD) doanh thu hàng năm.

Trong khi đó, trà sữa GoodMe có thể huy động được khoảng 300 triệu USD trong một đợt chào bán ở Hong Kong ngay trong năm tới, theo Bloomberg. XSQ Tea, chuỗi trà trái cây, gần đây cũng đã gặp gỡ các cố vấn tiềm năng để lên kế hoạch niêm yết tại Hong Kong.

Từ thất bại của Didi Global vào năm 2021, rất ít công ty Trung Quốc nghĩ tới việc niêm yết tại thị trường Mỹ. Tuy nhiên, có hai thương hiệu trà sữa trân châu vẫn đang tìm cách IPO tại thị trường này.

Trong đó có Chagee Enterprise Management với chuỗi Chagee sở hữu hơn 1.860 cửa hàng, gồm hơn 70 cửa hàng ở Malaysia, Thái Lan và Singapore. Theo Natixis SA, ngay cả ở nước ngoài, các chuỗi trà sữa trân châu Trung Quốc có thể gặp khó khăn trong việc thuyết phục các nhà đầu tư rằng câu chuyện tăng trưởng của họ là có thật.

Gary Ng, chuyên gia kinh tế cấp cao của Natixis tại Hong Kong, cho biết: “Các chuỗi thực phẩm và đồ uống của Trung Quốc thường dựa vào việc mở rộng nhanh chóng để đạt được thị phần lớn và tiếp thị câu chuyện này với các nhà đầu tư.

Điều đó cũng có nghĩa là có thể bức tranh tài chính của các doanh nghiệp này không tốt và thường có khả năng bị thay thế cao nếu xuất hiện các đối thủ cạnh tranh mới, tốt hơn”.

Bạn có thương hiệu nhượng quyền muốn tiếp cận đối tác tiềm năng, hoặc bạn là nhà đầu tư đang tìm kiếm một mô hình nhượng quyền phù hợp, tối ưu lợi nhuận, VNFranchise sẵn sàng hỗ trợ bạn. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email info@vnfranchise.vn hoặc (028) 6676 6066.

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise