Cơ hội vàng của Việt Nam để sản sinh ra nhiều kỳ lân công nghệ hơn

Việt Nam, một trong ba trụ cột của tam giác vàng khởi nghiệp, có nhiều tiềm năng phát triển, nguồn nhân lực dồi dào nên tận dụng cơ hội này để phát triển.

 

Đầu tư vào ngành công nghệ tại Việt Nam có phần giảm trong 9 tháng đầu năm 2022, theo xu hướng chung của thị trường đầu tư mạo hiểm toàn cầu. Theo ước tính, vốn đầu tư chung đã giảm 17,9% xuống 494,208 triệu USD vào năm 2021, từ mức 602,25 triệu USD. Đồng thời, số lượng giao dịch đầu tư trong giai đoạn này là 94 giao dịch, giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Mặc dù giảm cả về số lượng và tiền đầu tư, quy mô của các thỏa thuận đã tăng lên rất nhiều. Theo thống kê, Việt Nam đã thu hút khoảng 500 triệu USD đầu tư cho công nghệ trong 9 tháng đầu năm 2022; số lượng thỏa thuận đã hoàn thành chiếm 19% toàn bộ khu vực Đông Nam Á.

Theo giới phân tích quốc tế, Việt Nam cùng với Singapore và Indonesia là xương sống của tam giác vàng khởi nghiệp Đông Nam Á. Trong khi đó, Việt Nam đã thành lập được 20 quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tư nhân. Khi phần lớn doanh nghiệp còn non trẻ, dư địa phát triển cho startup Việt còn khá rộng; nguồn nhân lực dồi dào, nhiều nhân tài; và độ mở của thị trường với khả năng tiếp cận công nghệ còn rất lớn.

 

Ng Vinnie Lauria, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của Golden Gate Ventures cho biết: “Các nhà đầu tư mạo hiểm coi Việt Nam là điểm đến đầu tư mới nhất. Theo ông, Việt Nam cung cấp sự kết hợp lý tưởng giữa tài năng CNTT hàng đầu, văn hóa khởi nghiệp bẩm sinh và thị trường địa phương đang phát triển nhanh chóng.

Bên cạnh các ngành thời thượng như công nghệ tài chính (fintech), thương mại điện tử, bán lẻ, v.v., các doanh nhân Việt Nam nên tìm kiếm các xu hướng trong tương lai trong các lĩnh vực như sản xuất, công nghệ nông nghiệp, người máy, v.v.

 

Theo các chuyên gia, thị trường Việt Nam có tiềm năng to lớn về thương mại điện tử, chăm sóc sức khỏe, v.v. Tuy nhiên, để tận dụng các cơ hội, chính phủ phải đầu tư vào cơ sở hạ tầng cốt lõi; thực hiện chính sách thu hút vốn đầu tư mạo hiểm; đơn giản hóa thủ tục, quy trình hoặc thành lập quỹ đầu tư; phối hợp với các doanh nghiệp, quỹ đầu tư để gia tăng hàm lượng công nghệ, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise