Co-working và Hybrid Working: Xu hướng làm việc của tương lai

Source: Primus

Dịch COVID đã thay đổi cách thức làm việc trước đây. Theo báo cáo “Hybrid Workplace” của Microsoft Việt Nam, 81% người lao động Việt Nam muốn làm việc từ xa. Hybrid working (tích hợp giữa làm tại nhà và từ xa) không chỉ được nhân viên yêu thích, mà các doanh nghiệp từ startup, SME cho đến tập đoàn lớn như FPT cũng đã chuyển đổi sang mô hình này. Đây cũng chính là xu hướng trên thế giới khi mà Google, Facebook… cho phép nhân viên linh hoạt chọn nơi làm việc.

Để đáp ứng hybrid working, mô hình coworking space (văn phòng chia sẻ) là giải pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên, coworking space không chỉ là giải pháp nhất thời, mà còn là xu hướng của thế giới hậu COVID, cách thức làm việc của tương lai

Tiềm năng lâu dài thị trường co-working tại Việt Nam 

Mô hình này đã có mặt tại Việt Nam nhiều năm qua, không mới nhưng vẫn “hot”. Theo Colliers Việt Nam, sự linh động về thời gian thuê, người thuê và các tiện ích sẵn có là ưu thế của không gian làm việc chung so với văn phòng truyền thống. Tốc độ tăng trưởng trung bình của phân khúc này rất cao, vào khoảng trên 55% mỗi năm

Bên cạnh đó, đại dịch đã thúc đẩy các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tập trung vào tính linh hoạt và khả năng thích ứng trong hoạt động của họ. Nếu có vấn đề bất ngờ nảy sinh, họ có thể phản ứng nhanh chóng và hiệu quả như thế nào? Trong tình huống cần gấp nhiều (hoặc ít hơn) không gian văn phòng, việc này có thể được tổ chức ra sao để dễ dàng & hiệu quả?

Về phía cạnh người lao động, những cuộc khảo sát gần đây cho thấy sau dịch, sẽ có nhóm người lao động muốn tiếp tục làm việc từ xa, nhưng có nhóm lao động muốn quay lại văn phòng.

Theo khảo sát mới nhất từ IWG, 77% người lao động cho hay làm việc gần nhà là “benefit” bắt buộc khi tìm việc. Và khoảng 50% sẽ tìm công việc thay thế nếu phải lên văn phòng 5 ngày một tuần. Nhìn chung, người lao động ngày nay muốn tự do lựa chọn không gian làm việc cũng như giảm thiểu thời gian di chuyển, nhất là với thế hệ genZ – nguồn lao động chính của tương lai. Trên thế giới, ngân hàng JP Morgan Chase, Lloyds Banking Group… cũng đã chuyển sang mô hình hybrid working.

Chỉ có mô hình làm việc linh hoạt co-working mới đáp ứng được mong muốn này của cả lãnh đạo doanh nghiệp và người lao động.

Tại Việt Nam, xu hướng này chưa nở rộ nhưng con số 81% từ Microsoft đã cho thấy làm việc linh hoạt sẽ được người lao động đòi hỏi mạnh trong tương lai. Nhất là khi hybrid working đang là xu hướng phát triển trên toàn thế giới. Hub-and-spoke (trung tâm và vệ tinh), một mô hình thuộc coworking space, là giải pháp tối ưu nhất cho yêu cầu này. 

Mặc dù là 1 trong 20 quốc gia đứng đầu thế giới về cung cấp dịch vụ coworking, tuy nhiên, nguồn cung văn phòng coworking tại Việt Nam vẫn chưa đủ cầu. IWG, tập đoàn hàng đầu với hơn 30 năm bất động sản doanh nghiệp đến từ Anh Quốc, sẽ giúp nhà đầu tư khai thác tối đa tiềm năng coworking tại Việt Nam.

Trong năm 2021, IWG vẫn bành trướng mô hình văn phòng chia sẻ hiệu quả của mình sang nhiều quốc gia khác nhau. Tập đoàn IWG đã đạt “kỷ lục” thêm hơn 900 khách hàng mới trong 6 tháng đầu năm 2021. Doanh thu từ việc thuê phòng họp và phòng làm việc ban ngày tăng 40% giữa quý 1 và quý 2 năm 2021.

Lý giải cho sự phát triển mạnh mẽ này không chỉ đơn thuần là nhu cầu hybrid working tăng mạnh, mà còn là vì mô hình kinh doanh đã được chứng minh tại hơn 110+ quốc gia, và các phân khúc văn phòng chia sẻ đa dạng của IWG đáp ứng được nhu cầu thị trường ngày nay

Để biết thêm về mô hình co-working của IWG và cơ hội nhượng quyền, vui lòng LIÊN HỆ chúng tôi qua info@vnfranchise.vn.

VN FRANCHISE

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise