Cuộc đua IPO giữa các chuỗi kinh doanh trà sữa lớn nhất Trung Quốc

Hai nhà sản xuất trà sữa hàng đầu của Trung Quốc là Mixue Bing Cheng và Guming đang gấp rút đăng ký mở bán cổ phiểu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hong Kong (Trung Quốc), khi lĩnh vực này đang phát triển ngày một nhanh chóng kéo theo tình hình cạnh tranh khốc liệt.

Hồ sơ của Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong cho thấy Mixue Group và Guming Holdings đã nộp đơn đăng ký IPO tại Hong Kong vào ngày 2/1. Mixue và Guming lần lượt là chuỗi trà sữa lớn nhất và lớn thứ hai của Trung Quốc tính theo số cửa hàng tính đến hết năm 2023.

Theo một nguồn tin thân cận, Mixue – công ty có khoảng 36.000 cửa hàng – đang tìm cách huy động từ 500 triệu USD đến 1 tỷ USD trong đợt IPO ở Hong Kong. Về phần Guming, chủ chuỗi 9.000 cửa hàng trà sữa này đang đặt mục tiêu huy động từ 300-500 triệu USD.

Trà sữa trân châu là một trong số ít điểm sáng trên thị trường tiêu dùng ở Trung Quốc, với các chuỗi kinh doanh giá rẻ đang hoạt động đặc biệt tốt.

Theo nghiên cứu của Hiệp hội chuyên về chuỗi cửa hàng và nhượng quyền Trung Quốc (CCFA), 486.000 cửa hàng trà sữa trân châu ở nước này dự kiến doanh thu hàng năm sẽ tăng 40% và đạt quy mô thị trường khoảng 145 tỷ NDT (20,3 tỷ USD) vào năm 2023.

Nhưng do các sản phẩm có rất ít sự khác biệt, tình hình cạnh tranh giữa các cửa hàng rất khốc liệt. Một “gã khổng lồ” khác trong ngành, ChaBaiDao, cũng đã nộp đơn đăng ký IPO ở Hong Kong chỉ vài tháng trước Mixue và Guming.

Ông Ben Cavender, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn China Market Research Group, cho biết ngành trà sửa Trung Quốc đang chứng kiến “làn sóng” IPO lớn, vì các chuỗi này đang mở rộng mạnh mẽ nhưng phải sẵn sàng mất tiền để thành công. Bên nào IPO nhanh nhất và hoạt động ổn định sẽ có khả năng chiến thắng về dài hạn.

Mixue đã đăng ký niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến vào năm 2022 với mục tiêu huy động khoảng 6,5 tỷ NDT (909,87 triệu USD). Nhưng tới hiện tại, chưa có thông báo chính thức nào về đợt niêm yết tiềm năng.

Giới quan sát cũng tỏ ra thận trọng rằng dù đồ uống giá cả phải chăng được giới trẻ ưa chuộng nhưng tâm lý thị trường đối với các chuỗi trà sữa lại không mấy lạc quan. Đà phục hồi kinh tế sau đại dịch của Trung Quốc nhìn chung không mấy mạnh mẽ, trong khi tỷ lệ thất nghiệp  ở thanh niên nước này đã lên tới 21% vào năm ngoái.

Một ví dụ được đưa ra là Nayuki, chuỗi cửa hàng trà sữa được niêm yết giao dịch công khai duy nhất ở Hong Kong. Cổ phiếu của chuỗi này đã giảm khoảng 80% kể từ khi chính thức IPO vào năm 2021, thời điểm niềm tin của người tiêu dùng Trung Quốc còn cao hơn hiện tại.

Dù vậy, vẫn có cơ hội để Mixue “tỏa sáng”.

Ông Jason Yu, người đứng đầu bộ phận Trung Quốc của công ty nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel, cho biết Mixue là một trong số những công ty có thể tận dụng tốt nhu cầu trà sữa trân châu ngày càng tăng ở Trung Quốc và nhiều nơi khác.

Theo một nghiên cứu thị trường, giá trung bình các sản phẩm của 5 chuỗi trà sữa hàng đầu ở Trung Quốc (tính theo số lượng cửa hàng) thường dưới 20 NDT (khoảng 2,8 USD). Tuy nhiên, Mixue tập trung vào các sản phẩm có giá chỉ khoảng 6 NDT (khoảng 0,8 USD).

Theo ông Yu, Mixue có thể kiểm soát chi phí hiệu quả và sở hữu thương hiệu có độ nhận diện rất cao. Ông đánh giá Mixue đang làm rất tốt trong việc xây dựng một doanh nghiệp có quy mô toàn cầu.

Nguồn: vietnambiz

VNFranchise.vn là nền tảng hàng đầu về quảng cáo nhượng quyền và nhượng quyền thương mại tại Việt Nam. Chúng tôi hiểu rằng bạn có thương hiệu nhượng quyền muốn tiếp cận đối tác tiềm năng hoặc bạn là nhà đầu tư đang tìm kiếm một mô hình nhượng quyền phù hợp để tối ưu hóa lợi nhuận. Đó chính là lý do tại sao VNFranchise.vn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Chúng tôi cung cấp một nền tảng mạnh mẽ để kết nối giữa những người chủ doanh nghiệp muốn nhượng quyền thương hiệu của họ và những nhà đầu tư quan tâm đến mô hình nhượng quyền. Với sự hỗ trợ của chúng tôi, bạn có thể tiếp cận một cộng đồng rộng lớn và đa dạng, tạo ra cơ hội kinh doanh thú vị và tối ưu hóa tiềm năng lợi nhuận.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua email info@vnfranchise.vn hoặc số điện thoại (028) 6676 6066 để biết thêm chi tiết về cách chúng tôi có thể giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh của mình. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn trên hành trình kinh doanh của mình.

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise