Điều gì giúp chuỗi nhượng quyền Mixue thành công mở 600 cửa hàng khắp Việt Nam?

Đi khắp các con phố Hà Nội, không khó  để gặp những cửa hàng có tấm biển hiệu đỏ nổi bật, với dòng chữ “Mixue – Since 1997 – Ice Cream & Tea”, bên cạnh là hình ảnh người tuyết đeo trên vai que kem. Cây kem này cũng là điểm nhấn thu hút mọi người về với cửa hàng Mixue. Mỗi cây kem ốc quế có giá 10.000 đồng, khá dễ dàng tiếp cận với đối tượng học sinh, sinh viên và gia đình có con nhỏ.
Giá cả đồ uống của Mixue nằm ở phân khúc thấp hơn một số thương hiệu cafe – trà sữa nổi tiếng hiện nay trên thị trường, với mức giá trung bình khoảng 25.000 đồng/cốc, diện tích cửa hàng nhỏ và gọn.

Mặc dù thương hiệu không được quảng cáo nhiều song theo khảo sát, số lượng cửa hàng Mixue trên cả nước đã đạt khoảng trên dưới 600 cửa hàng, phủ khắp 43 tỉnh thành. Tại Hà Nội, con số là khoảng 137.

Thành công của Mixue đến từ đâu?

Mixue là một trong những thương hiệu trà sữa lớn nhất Trung Quốc. Hệ thống cửa hàng nhượng quyền của Mixue có mặt ở nhiều nước trên thế giới, chỉ riêng tại Việt Nam đã có tới hơn 600 cửa hàng.

Thành công lớn của Mixue chỉ đến vào năm 2006, khi họ tìm ra công thức tạo nên món kem ốc quế đặc trưng của thương hiệu.  

Bên cạnh đó, chi phí nhượng quyền thấp là lợi thế để Mixue mở rộng nhanh chóng. Thu nhập từ phí nhượng quyền chỉ chiếm 1,9% doanh thu của Mixue, chủ yếu đến từ hoạt động bán nguyên liệu và thiết bị cho các cửa hàng. Tại quê nhà Trung Quốc, thương hiệu này đã mở được hơn 7.000 điểm bán trong năm 2021, nâng tổng số điểm bán lên 21.619 điểm bán vào tháng 3. Mixue đặt mục tiêu chạm mốc được dự 30.000 vào cuối năm nay.

Theo Nikkei Asia Review, do phát triển theo mô hình nhượng quyền nên Mixue Bingchengtạo ra lợi nhuận ổn định từ chiến lược sản xuất và quản lý nguồn hàng. Mixue sở hữu nhà bếp trung gian gần các nhà cung cấp, hợp tác với một nhà máy chế biến chanh lớn ở thị trấn Tử Dương, tỉnh Tứ Xuyên để cung cấp nguyên liệu.

Một điểm đáng chú ý khác, thay vì theo đuổi các mặt bằng lớn nằm ở vị trí đắc địa hay trong trung tâm thương mại, Mixue chủ yếu mở rộng ở các tỉnh thành nhỏ hơn, với mức thu nhập thấp hơn, và tập trung phục vụ mang đi. Tại Việt Nam, không khó để nhận ra chiến lược này của Mixue khi thương hiệu đã hiện diện ở hầu hết các tỉnh miền Bắc và miền Trung.

Nikkei Asia Review cho biết, doanh thu của Mixue Bingcheng đã tăng gấp đôi lên mức 10,3 tỷ nhân dân tệ, tương đương 1,6 tỷ USD theo tỷ giá đầu năm 2022. Công ty cũng có động thái thâm nhập thị trường Việt Nam, Indonesia, đồng thời đăng ký nhãn hiệu tại khoảng 30 thị trường khác, gồm Nhật Bản, châu Âu, Mỹ, Kyrgyzstan và Uzbekistan. Mixue cũng đăng ký IPO trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thâm Quyến.

Từ lâu, Mixue đã xác định Đông Nam Á là thị trường mục tiêu, nơi nền kinh tế đang phát triển và sức mua của một thế hệ trẻ đang tăng lên đáng kể. Thương hiệu trà sữa Trung Quốc bắt đầu thâm nhập vào thị trường Việt Nam từ năm 2018 và nhanh chóng gây ra cơn sốt không nhỏ. Tính đến ngày 31/3/2022, có tổng cộng 249 cửa hàng Mixue tại Việt Nam đang hoạt động, tạo ra doanh thu 9.2904 triệu nhân dân tệ (1,29 triệu USD). 

Mixue cũng đã có mặt tại Indonesia từ năm 2020. Công ty hiện có hơn 300 cửa hàng tại quốc gia Đông Nam Á này. Ngoài ra, thương hiệu “người tuyết” còn đăng ký bản quyền tại 30 thị trường khác nhau, bao gồm Nhật Bản, châu Âu, Mỹ, Kyrgyzstan và Uzbekistan.

Nhượng quyền thương hiệu sẽ mang đến cho doanh nghiệp nhiều cơ hội phát triển thương hiệu của mình một cách nhanh chóng, hiệu quả và dễ dàng xâm nhập vào thị trường quốc tế.

Bạn có thương hiệu nhượng quyền muốn tiếp cận đối tác tiềm năng, hoặc bạn là nhà đầu tư đang tìm kiếm một mô hình nhượng quyền phù hợp, tối ưu lợi nhuận, VNFranchise sẵn sàng hỗ trợ bạn. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email info@vnfranchise.vn hoặc (028) 6676 6066.

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise