Doanh thu trăm tỷ từ văn phòng siêu nhỏ cho startup

Trong khi hàng triệu dự án startup được thành lập mới hàng năm, nhu cầu về một văn phòng nhỏ, giá cả phải chăng ngày càng cao.

Báo cáo định kỳ của các đơn vị nghiên cứu hầu hết ghi nhận sự tăng trưởng liên tục của thị trường cho thuê văn phòng tại Việt Nam, đi cùng sự cạnh tranh khốc liệt của những tên tuổi lớn với phân khúc hạng A, B… không chỉ phục vụ khách bản địa mà còn hướng đến đối tượng người nước ngoài đang gia tăng.

Trong cuộc chơi khốc liệt ấy, vẫn còn một ngách gần như bị lãng quên bởi những ông lớn: Văn phòng nhỏ, nơi đáp ứng nhu cầu của lực lượng các doanh nghiệp nhỏ, startup trong làn sóng khởi nghiệp đang trỗi dậy.

doanh-thu-tram-ty-tu-van-phong-sieu-nho-cho-startup

Văn phòng siêu nhỏ cho startup – nơi các ông lớn bỏ quên

Đi sau và đánh ngách, Win Home – đơn vị chỉ vừa thành lập vào năm 2014 – đang khai thác và tăng trưởng mạnh mẽ trong sân chơi lãng quên ấy. Không quá mạnh về vốn, nhân sự khá trẻ thuộc thế hệ 8X-9X, Win Home thời ban đầu tiến hành ‘gom’ những tay chơi văn phòng cho thuê nhưng chưa thành công. Sau đó kết hợp cung ứng dịch vụ và kinh doanh văn phòng cỡ nhỏ (chỉ từ 15-25 m2) dưới hình thức “thuê và cho thuê lại”.

Từ 5-7 tầng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí là siêu nhỏ, lựa chọn phân khúc hạng C để khởi nghiệp, sau 5 năm Win Home hiện quản trị hệ thống 45 tòa, cung cấp 50.000 m2 diện tích văn phòng cho thuê tại khắp 12 quận thành Tp.HCM, tỷ lệ lấp đầy hơn 90%.

Chỉ số kinh doanh cũng tăng trưởng ấn tượng với khoảng 40% doanh thu/năm, từ mức 50 tỷ (năm 2017) hướng đến 117 tỷ đồng cuối năm 2019; lượng khách hàng vượt mốc 1.000 doanh nghiệp (so với con số 400-500 đơn vị năm qua).

Xuất phát từ nhu cầu văn phòng của các startup khi quy định mới không cho phép nơi ở, chung cư được đăng ký làm địa điểm kinh doanh… vừa thiếu vốn vừa thiếu cơ sở hạ tầng, người trẻ khởi nghiệp thực tế rất khó khăn để có thể đi thuê văn phòng ở các tòa nhà lớn, với giá thuê cao. Trong khi hàng triệu dự án startup được thành lập mới hàng năm, nhu cầu về một văn phòng nhỏ, giá cả phải chăng ngày càng cao, Win Home theo đó hướng đến nhóm khách hàng vừa và nhỏ với tỷ trọng đang chiếm đến 80% doanh số.

Công ty hiện hoạt động tại 3 phân khúc chính: Từ 5-10 triệu/văn phòng diện tích vào khoảng 15-25 m2 (doanh nghiệp dươi 10 nhân sự); mức giá tầm trung từ 15-30 triệu và doanh nghiệp vừa có hoạt động ổn định với mức giá trên 30 triệu đồng.

Bên canh đó, Win Home còn cung cấp trọn gói dịch vụ hoạt động (vệ sinh, kế toán…)  – cái mà startup chưa tự hoàn thiện được nhưng lại đối mặt với rủi ro về bí mật kinh doanh khi thuê ngoài. Doanh nghiệp cũng mở rộng sang lĩnh vực co-working space, văn phòng ảo…

“Chính những dịch vụ gia tăng này đang mang lại biên lãi ròng khá cao, đạt hai chữ số cho Win Home”, bà Nguyễn Nhất Ly, Phó Chủ tịch Công ty tiết lộ.

“Trong ngành cho thuê, giá trị lớn nhất chính là thời gian”

Chiến lược dài hơi đến năm 2021, Win Home sẽ tập trung phát triển 100 tòa nhà văn phòng và mở rộng ra Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, tập trung vào các phân khúc văn phòng vừa và nhỏ.

Bước sang giai đoạn 2021 – 2025, Win Home có kế hoạch mở rộng sang phân khúc hạng B, hạng A, đặt mục tiêu vận hành và quản lý trên  500  tòa nhà văn phòng trên toàn quốc.

Để thực hiện, năm 2020 Công ty cho biết sẽ mở rộng và quản lý thêm nhiều các toà nhà văn phòng; song song xây dựng mạng lưới và cộng đồng khách hàng doanh nghiệp SMEs – Hướng đến xây dựng các dịch vụ cũng như liên kết các bên thứ ba khác nhằm đem lại nhiều sản phẩm, giá trị khác cho khách hàng.

Trong chiến lược kết nối khách hàng trên một hệ sinh thái, Win Home đã và đang đầu tư vào công nghệ thông qua việc sáp nhập Công ty QH Solution Singapore do Lean Tech vận hành. Công ty cũng đang xây dựng app kết nối khách hàng thông qua công nghệ 4.0: Win-Win, mục tiêu tiếp cận khách hàng nhanh hơn đồng thời khai thác thêm nhu cầu dựa trên nền tảng dữ liệu thu thập được.

“Trong ngành cho thuê, giá trị lớn nhất chính là thời gian. Tòa nhà lấy về, cần phải bán ra nhanh nhất có thể, từ trước tới giờ, chúng tôi thường bán full rồi mới tổ chức lễ khai trương.

Với người sử dụng cũng thế, thời gian chính là tiền bạc của khách hàng. Đã kinh doanh, phải xác định khi mình trao đi giá trị cho người khác thì người đó cũng sẽ trao lại một giá trị nào đó cho mình. Điều đó mang ý nghĩa Win-Win, hai bên cùng thắng chứ không phải chỉ giành phần thắng về bên mình”, người cầm cương cho hay.

Theo CafeF

Yêu Cầu Thông Tin Thương Hiệu

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise