Fast Casual & Casual Dining: Khác nhau như thế nào?

Bên trong nhà hàng fast casual Habit Burger tại Clemmons.

Ảnh: Journal Now

Fast casualcasual dining là hai mô hình nhượng quyền nhà hàng rất phổ biến trong lĩnh vực F&B. Hai mô hình này thu hút nhiều khách hàng lẫn nhà đầu tư bởi menu đa dạng, chất lượng hơn nhà hàng fast food nhưng giá thành món ăn vẫn phù hợp túi tiền và cạnh tranh.

Nhà hàng casual dining như thế nào?

Nhà hàng casual dining có dịch vụ phục vụ tại bàn cho khách.

Ảnh: NY Daily News

Không “sang chảnh” và đắt đỏ như fine dining, nhà hàng casual dining là lựa chọn hoàn hảo cho khách hàng muốn tận hưởng ẩm thực chất lượng, phục vụ niềm nở trong không gian quán ấm cúng nhưng giá cả vẫn dễ chịu. 

  • Trong nhà hàng casual dining có phục vụ tại bàn, và tư vấn món ăn cho khách.
  • Có phục vụ đồ uống có cồn và món khai vị.
  • Phân khúc nhà hàng bình dân, hướng đến tầng lớp khách hàng trung lưu. Ngoài ra, còn hướng đến nhóm khách hàng như gia đình, bạn bè.
  • Thiết kế nội thất thư giãn, sang trọng hơn nhà hàng fast casual hoặc QSR (Quick service restaurant – nhà hàng phục vụ nhanh).

Nhà hàng fast casualfast food có giống nhau?

Câu trả lời là không. Fast casual (nhà hàng ăn nhanh bình dân) và fast food (thức ăn nhanh) dễ bị nhầm lẫn, song mô hình nhà hàng fast casual thực ra là sự kết hợp giữa nhà hàng casual dining và QSR. Thế nên, nhà hàng fast casual thừa hưởng đẩy đủ ưu thế của cả hai mô hình: chất lượng món ăn tương tự như nhà hàng casual dining nhưng lại có tốc độ phục vụ nhanh như nhà hàng thức ăn nhanh.

  • Nhà hàng fast casual không có dịch vụ phục vụ tại bàn. Tuy nhiên, một số chuỗi lớn hoặc thương hiệu nhượng quyền fast casual vẫn cung cấp dịch vụ tốt hơn: Sau khi gọi món, nhân viên sẽ hướng dẫn khách vào chỗ ngồi, sau đó sẽ có nhân viên mang đồ ăn đến tận bàn.
  • Không phục vụ đồ uống có cồn và khai vị. Không có tư vấn gọi món. Nhân viên chỉ đưa thực đơn cho khách tự chọn món.
  • Thiết kế nội thất đẹp hơn, chăm chút hơn nhà hàng thức ăn nhanh. Một số nhà hàng lớn còn mang lại cảm giác ấm cúng như mô hình casual dining.
  • Giá cả “dễ chịu” hơn nhiều so với nhà hàng casual dining, nhưng vẫn cao hơn một chút so với nhà hàng fast food (thức ăn nhanh).

Top thương hiệu nhượng quyền fast casualnhượng quyền casual dining

Mỗi mô hình nhà hàng đều có ưu thế riêng, tùy thuộc vào mức đầu tư và mong muốn của bên nhận quyền. Nếu nhà đầu tư muốn mở nhà hàng thuộc phân khúc bình dân dành cho mọi tệp khách hàng, nhà hàng casual dining hoặc fast casual sẽ là lựa chọn hoàn hảo.

Đây là những thương hiệu nhượng quyền nhà hàng sáng giá nhất hiện nay.

TEXAS ROADHOUSE không chỉ là nhà hàng casual dining. Chuỗi huyền thoại nhà hàng beefsteak này có hơn 666+ chi nhánh toàn cầu.

Những miếng steak huyền thoại được nướng trực tiếp trên lửa một cách hoàn hảo; huyền thoại dịch vụ số 1 Hoa Kỳ trong nhiều năm. Những huyền thoại này đã góp phần giúp tăng doanh thu của chuỗi beefsteak Texas Roadhouse bất chấp COVID: tăng 15.9% trong năm 2020, và 22.7% trong 2021.

MANGO CHILI là mô hình nhà hàng fast casual điển hình, chuyên phục vụ món ăn đường phố Thái Lan cao cấp với giá cả phù hợp cho thị trường Việt Nam.

HABIT BURGER GRILL là chuỗi nhà hàng fast casual từ Hoa Kỳ với tiêu chí: Burger chất lượng hơn, và tốt cho sức khỏe hơn. Chuỗi Habit Burger Grill hiện đã có hơn 400+ chi nhánh toàn thế giới.

Habit Burger Grill thuộc tập đoàn YUM! Brands – công ty mẹ của các chuỗi nổi danh toàn cầu như KFC, Pizza Hut, Taco Bells.

Là nhà tư vấn nhượng quyền hàng đầu Việt Nam và top châu Á, VN Franchise hiện đang là ĐẠI DIỆN ĐỘC QUYỀN cho các thương hiệu trên.

Vui lòng LIÊN HỆ info@vnfranchise.vn hoặc GỌI NGAY 6676 6066 để được tư vấn chi tiết miễn phí.

VN Franchise

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise