F&B Cơm Trưa Văn Phòng: Nhìn lại một năm khó khăn

Sau một năm ngụp lặn của F&B Cơm Trưa Văn Phòng chưa thấy mặt nước nên mình cũng chia sẻ chút để mọi người đang có kế hoạch tham gia mảng này lưu tâm chút hoặc rút ra chút gì đó cho riêng mình.

F&B Cơm Trưa Văn Phòng

Từ một người làm việc lâu năm trong mảng IT, đến một thời điểm mình muốn làm mới cuộc sống bằng cách ép mình vào một sân chơi nghe đồn máu lửa – F&B. Có lẽ ít ai nghĩ được nó lại phức tạp kinh khủng so với vẻ ngoài hào nhoáng dễ thấy trên bất kể cung đường góc phố nào.

Thua thì cũng đã thua rồi, tài sản cũng đã mất đi nhưng những cái được, cái nhận ra có lẽ cũng đáng dù là bài học tính ra khá là chua chát.

Dưới đây mình chỉ chia sẻ chút ý kiến ở góc độ cá nhân, không muốn tạo một đề tài gây tranh cãi mong các anh chị thông cảm.

LỰA CHỌN MẶT BẰNG, MÔ HÌNH KINH DOANH VÀ XÂY DỰNG CƠ BẢN

Ở các con đường đông đúc, mặt bằng nhỏ hẹp nhưng giá cao ngút trời cộng thêm chủ nhà sẵn sàng quay ngoắt khi nghe nói bán ăn uống, một thời gian đủ dài bỏ ra tìm kiếm mặt bằng cuối cùng mình chọn nhà liên kế trong khu dân cư mới với ý nghĩ dù sao cũng là trung tâm (là sai tính đến thời điểm hiện tại)

Việc xây dựng, decor trang trí tốn kém rất rất nhiều tiền bạc vì lý do hướng đến khách hàng văn phòng vốn dĩ mảng thị trường tầm trung đang gần như trống ở khu mình làm việc xây dựng do nể nang chút nên tiến độ trễ tương đối lâu tuy có chi phí theo sát nên không bị đội quá nhiều

Cơm bình dân chất lượng không đảm bảo, không sạch sẽ và nóng bức nên đó là lý do vì sao lựa chọn bán offline và đầu tư quán cao nhằm phục vụ cho đối tượng khách văn phòng và công sở nhà nước.

THAY ĐỔI, ĐIỀU CHỈNH THEO THÓI QUEN TIÊU DÙNG KHÁCH HÀNG

Khởi đầu với lượng nhân viên tuyển nhiều nên mình cho chạy cả Online & Offline. Với cơ sở vật chất tốt cộng nhân viên đầy đủ nên mọi thứ không có gì phải bàn nếu như:

  • Khách không muốn đến quán vì trưa ngại đi (ngại xa, ngại nắng, ngại mưa), khách quen cũng không thể đến mãi
  • Khách không muốn ăn cơm hộp trong văn phòng
  • Khách ngại hộp nặng & chi phí cho bữa ăn cao hơn bình dân

Vì dùng hộp gỗ, mình đảm bảo được vấn đề giữ nhiệt, chất lượng món, hình thức nhưng nhược điểm nặng nên không thể liên kết với bên thứ 3 mà phải duy trì team shipper riêng, khi lượng đặt không đủ (nằm ở các nếu như ở trên) việc duy trì phục vụ hộp gỗ không còn hiệu quả

Giảm dần suất cơm cá nhân phục vụ bằng hộp, quán xê dịch chuyển hướng sang offline mắc ngay sai lầm tập 2 – menu. Vốn dĩ nhóm bếp và cả mình đều học qua lớp bếp dài hạn nên việc đưa tiêu chuẩn cao vào món ăn rất dễ dàng + với ý nghĩ cần phải có một menu đủ lớn, bài bản phục vụ đa dạng nhu cầu của khách.

Ở tập 2 này quán dính tháng 7 âm lịch nên doanh số rất tệ khi khách ít tụ tập đi ăn quán mà phần cá nhân đã cắt do không thể duy trì team shipper. Việc stock nguyên vật liệu (giá trị cao) cho một menu lớn nhưng không ra hàng được => thất thoát lớn
Bản thân muốn tạo ra sản phẩm tốt nhưng khách hàng không có nhu cầu, hoặc có nhu cầu nhưng chưa đủ lớn

Chốt lại một năm thất bại với vài gạch đầu dòng thôi:

  • Tiêu chí thực phẩm sạch, tốt, an toàn cho sức khỏe giờ mới chỉ là trào lưu, rất nhiều khách không sẵn sàng chi trả cho việc này.
  • Món ăn ngon, không gian sạch, đẹp, mát mẻ chưa thể so lại chữ “tiện” ở quán cơm bình dân lề đường
  • Vị trí quán ở nơi khách chưa có thói quen đến ăn uống trong suy nghĩ
  • Vật dụng thân thiện môi trường chỉ là những trào lưu trên mạng, khách sẽ vì chữ tiện mà gạt qua tất cả, đầu tư chỉ tốn công tốn sức mà thôi

Tóm lại, kinh doanh riêng cần thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Mình đã từng nghĩ việc làm tốt các sản phẩm và phục vụ chu đáo sẽ khỏa lấp được vấn đề địa lợi nhưng không phải vậy

Hy vọng những gì mình đã trải qua sẽ giúp ích được cho các anh chị đang có ý định thử sức trong mảng F&B này. Nếu tâm đủ vững vàng thì có sá gì đâu cho một lần thử sức bởi kinh nghiệm trong ngành chưa chắc sẽ giúp thành công 100% và những người tay ngang tham gia chưa chắc sẽ nắm chắc 100% thất bại

PS: hộp cơm như hình có giá 47k freeship & thu hồi, khung giá cơm bình dân ở đây khoảng 30-35k

=============
Cảm ơn những chia sẻ của anh Trần Trung Trực tại Group Cộng đồng F&B Việt Nam

Nhượng Quyền Thương Hiệu Việt Nam – 028 6676 6066 – info@vnfranchise.vn

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise