Nhượng Quyền Giáo Dục: Mảnh đất mới mẻ và màu mỡ?

 

Mô hình kinh doanh nhượng quyền thương hiệu Franchise không còn xa lạ tại Việt Nam – là một phương thức nhân rộng thương hiệu, nhân rộng mô hình kinh doanh. Dù có nhiều định nghĩa chi tiết khác nhau, nhưng nhìn chung có thể hiểu hình thức kinh doanh franchise là việc nhượng quyền phân phối sản phẩm hoặc nhượng quyền sử dụng công thức kinh doanh.

Có thể phân mô hình kinh doanh franchise thành 4 loại cơ bản phù hợp với mức độ ảnh hưởng, hợp tác, cam hết với nhau giữa các bên, trong đó mức cao nhất là nhượng quyền mô hình kinh doanh toàn diện. Ngoài ra còn có nhượng quyền kinh doanh không toàn diện, nhượng quyền có tham gia quan lý hay nhượng quyền có tham gia đầu tư góp vốn.

Ở Việt Nam, rất nhiều thương hiệu kinh doanh dưới dạng nhượng quyền đã thành công như Domino’s, như KFC, như Circle K, như Burger King, Starbuck hay McDonal’s… Thậm chí như Phở 24h của Việt Nam đã vươn ra nhiều nước thế giới cũng nhờ hình thức kinh doanh nhượng quyền.

Mảnh đất nhượng quyền giáo dục tại Việt Nam còn khá mới mẻ

Dù franchise đã khá phổ biến ở Việt Nam, nhưng xu hướng nhượng quyền giáo dục lại là một mảnh đất còn khá mới mẻ. Tuy vậy, đây không phải là mảnh đất hoang.

Trước đó, năm 1999 Tập đoàn FPT đã đã ký kết với Tập đoàn Aptech, trở thành đại diện điều phối và phát triển hệ thống Aptech tại Việt Nam với vai trò đơn vị nhượng quyền Master Franchise và mấy năm sau đã mang chương trình đào tạo mỹ thuật đa phương tiện Arena Multimedia về Việt Nam và sáng lập nên thương hiệu FPT-Arena. Và cả 2 thương hiệu này đã thành công tại Việt Nam.

Tuy nhiên franchise trong lĩnh vực giáo dục, đặc biệt là giáo dục mầm non chưa quá phổ biến. Trong khi đó, hầu hết các phụ huynh đều có nhu cầu cho con đi học để tích lũy kiến thức ngay từ khi còn nhỏ, đặc biệt là theo học các chương trình hiện đại giúp trẻ phát huy được cả tư duy lẫn kỹ năng.

Do vậy mô hình franchise các thương hiệu giáo dục mầm non nổi tiếng nước ngoài đang là đích ngắm của nhiều doanh nghiệp giáo dục Việt Nam.

Kinh doanh theo mô hình franchise có rất nhiều thuận lợi nhưng khó khăn không hề ít. Franchise giáo dục lại càng nhiều khó khăn hơn do đây là một lĩnh vực khá mới. Franchise giáo dục cũng cần nhiều yếu tố cấu thành để có thể thành công.

Ví dụ như sử dụng franchise của những thương hiệu đã nổi tiếng – thương hiệu nổi tiếng sẽ thu hút được khách hàng, nhưng quan trọng vẫn là sự phù hợp. Ở Việt Nam, hiện giáo dục mầm non đang được ưu tiên hàng đầu để chuẩn bị cho một thế hệ trẻ Việt Nam có thể tồn tại trong thời đại công nghệ 4.0. Thay vì tự bản thân một cá nhân, tổ chức đứng lên tạo dựng thương hiệu, thì kinh doanh nhượng quyền có thể giảm thiểu tối đa rủi ro, nhất là franchise những thương hiệu uy tín có sẵn.

 
Chuỗi nhượng quyền trung tâm anh ngữ cho trẻ em Scholastic World of English là cái tên sáng để bắt đầu franchise giáo dục. Scholastic World of English là một chương trình học tiếng Anh sáng tạo và hấp dẫn dành cho trẻ em, chương trình được đào tạo bằng cách sử dụng phần mềm giảng dạy được phát triển cẩn thận, với giao diện thân thiện với cả giảng viên và học viên.
nhung-du-an-giao-duc-dang-thu-hut-von-dau-tu-tu-nhan
 
Scholastic World of English hiện cũng là Nhà xuất bản nổi tiếng thế giới và hiện đang nắm giữ quyền xuất bản Harry Potter và nhiều đầu sách nổi tiếng khác. Là đơn vị đã nhượng quyền và thành công trên phạm vi quốc tế: Đã phát triển thành công vượt ngoài mong đợi; đạt 168 trung tâm đào tạo trong vòng 5 năm trên thương trường.
 
Scholastic World of English có chương trình học hiệu quả cho cả giáo viên và học sinh: Một Hệ thống Chương trình sánh tạo và cập nhật đổi mới không ngừng và giảm sự phụ thuộc vào Giáo viên nói tiếng Anh bản xứ. Ngoài ra, trường còn đưa vào các chương trình ngoại khóa đa dạng, tăng doanh thu: Mỗi trung tâm được hỗ trợ hơn 2,000 đầu sách hấp dẫn từ Scholastic Corp để nhà trường thực hiện các hoạt động ngoại khá, tăng cường gắn bó giữa học viên và trường học. Hệ thống ứng dụng (App) cho tất cả các nền tảng điện thoại khác nhau giúp nhà trường theo dõi, phụ huynh và học sinh cùng tìm hiểu chương trình học.
 
Đánh giá cao tiềm năng đầu tư vào thị trường giáo dục Việt Nam thông qua việc chính phủ cam kết dành 20% ngân sách mỗi năm cho giáo dục, Sandeep Aneja – nhà sáng lập, đối tác quản lý của Kaizen PE khẳng định công ty kỳ vọng ngành giáo dục Việt Nam và tiếp tục đầu tư mạnh trong 5 năm tới với kỳ vọng có thêm nhiều thương vụ mới trong tương lai.

Doanh nghiệp cần làm những gì?

Dù có khá nhiều lợi thế để có thể xây dựng franchise thành công, nhưng doanh nghiệp cũng phải chuẩn bị rất kỹ cho việc khởi động mô hình này. Điểm nổi bật nhất khiến những thương hiệu giáo dục nhượng quyền trước đó thành công là nhờ uy tín, môi trường học tập mở, sáng tạo, chất lượng đào tạo tốt, cơ hội việc làm, mức thu nhập hấp dẫn, chính sách hỗ trợ đối tác đa dạng

TÌM HIỂU NHƯỢNG QUYỀN GIÁO DỤC 

Hải An – Theo Trí thức trẻ

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise