Giáo dục sớm phát triển năng lực của trẻ em góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Giáo dục sớm phát triển năng lực của trẻ em góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực
(LĐXH) Ngày 26/11/2020, tại Hà Nội, Trung ương Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam (VACHE) và Viện Nghiên cứu giáo dục phát triển tiềm năng con người – IPD phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học toàn quốc: “Giáo dục sớm phát triển năng lực của trẻ em trong những năm đầu đời: lý luận và thực tiễn”.

Thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam về: Đưa triết lý giáo dục sớm vào cộng đồng góp phần nâng cao chất lượng nòi giống, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trong 10 năm qua Viện Nghiên cứu giáo dục phát triển tiềm năng con người (IPD) đã tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến nghiên cứu, thực nghiệm, chuyển giao công nghệ Giáo dục sớm, tư vấn, tham gia đào tạo, bồi dưỡng, phổ biến và ứng dụng tri thức khoa học nhằm giáo dục phát triển toàn diện tiềm năng, tố chất con người về thể lực, trí lực và tinh thần cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi. Do đó, đến nay Giáo dục sớm đã trở thành trào lưu sâu rộng trong cộng đồng.

Trong 10 năm qua, cụm từ “Giáo dục sớm” đã được truyền bá sâu rộng hơn, các phương pháp giáo dục sớm tiên tiến, hiện đại của các Nhà giáo dục sớm thế giới đã được giới thiệu ở Việt Nam và được nhiều tổ chức, cá nhân nghiên cứu, áp dụng cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi ở gia đình và các cơ sở giáo dục mầm non (chủ yếu ngoài công lập) dưới nhiều hình thức khác nhau.

Các lớp đào tạo, các ấn phẩm, tài liệu giới thiệu về nội dung, phương pháp và những thành tựu giáo dục sớm của các nước và của Việt Nam cũng ngày càng phổ biến và phong phú. Tham dự hội thảo là hơn 200 đại biểu đại diện một số Bộ, ngành, các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học, nhà quản lý giáo dục, các thầy cô giáo, đại diện các tổ chức, cá nhân quan tâm đến giáo dục sớm.

Với mong muốn nhìn lại những điều đã làm được, định hướng phát triển cho tương lai, góp phần đổi mới giáo dục trẻ em sớm ở những năm đầu đời, Hội thảo được tổ chức nhằm: Giới thiệu và trao đổi kết quả nghiên cứu những vấn đề lý luận và thực tiễn ứng dụng giáo dục sớm đang được thực hiện ở nước ta. Từ đó xác định giá trị, nhu cầu, định hướng chiến lược, phương thức hoạt động để không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ em trong những năm đầu đời; Gặp gỡ, giao lưu, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ giáo dục sớm;

Hướng tới cơ hội hợp tác giữa các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giáo dục sớm với các cơ sở giáo dục mầm non công lập và tư thục, các nhà khoa học, các cơ quan quản lý các cấp, các doanh nghiệp và doanh nhân liên quan đồng lòng, chung sức thực hiện các quyền cơ bản của trẻ em, đảm bảo công bằng xã hội, góp phần vào công cuộc bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng nòi giống, đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài tương lai của đất nước.

Những tham luận được trình bày tại hội thảo tập trung vào các nội dung:
– Kết quả nghiên cứu lý thuyết và ứng dụng thực tiễn giáo dục sớm đối với các giai đoạn phát triển của trẻ em từ thai nhi đến 6 tuổi
– Hiệu quả các mô hình giáo dục sớm đã được triển khai đối với trẻ và các bậc phụ huynh
– Kết quả lồng ghép nội dung, phương pháp giáo dục sớm với chương trình giáo dục mầm non hiện hành.
– Kết quả tổ chức tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho các bậc cha mẹ, cộng đồng xã hội về giáo dục sớm để phát triển toàn diện tiềm năng, tố chất con người ngay từ tuổi ấu thơ.
– Hiệu quả của các chương trình, tài liệu, đồ dùng dạy học được sử dụng để tiến hành giáo dục sớm cho trẻ và đào tạo đội ngũ giáo viên, chuyên gia tư vấn giáo dục sớm.,v.v.
– Cung cấp dịch vụ Khoa học và Công nghệ trong lĩnh vực giáo dục sớm- phát triển tiềm năng, tố chất của trẻ.
Nguồn: Laodongxahoi

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise