Hơn 800 triệu USD đầu tư vào startup Việt năm 2019

Theo thông tin chia sẻ tại Hội thảo “Kết nối và phát huy các nguồn lực để startup Việt nhìn ra thế giới”, tổng nguồn vốn đầu tư vào khởi nghiệp Việt Nam trong năm 2019 lên đến hơn 800 triệu USD.

hon-800-trieu-usd-dau-tu-vao-startup-viet-nam-2019

Hội thảo nhằm thực hiện quyết định của Thủ tướng về “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) với mục tiêu thu hút nguồn lực đầu tư trong nước, quốc tế, từ các doanh nghiệp lớn, quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) Trần Văn Tùng cho biết, thời gian qua, Bộ KHCN thường xuyên tổ chức các hoạt động khởi nghiệp tại các địa phương, các hoạt động đổi mới sáng tạo tại khu vực.

Bộ cũng đã đưa các nhóm doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam sang Hàn Quốc, Mỹ, Singapore… để kết nối nguồn lực phát triển. Đồng thời, không thể không kể đến sự giúp đỡ từ các tổ chức nước ngoài, kể cả Việt kiều. Chẳng hạn, doanh nhân Việt kiều Hoàng Chí (một nhà khởi nghiệp tại Silicon Valley với nhiều lần bán công ty thành công với giá trị công ty lớn nhất lên tới 268 triệu USD) đã giúp đỡ các bạn trẻ Việt Nam rất nhiều trên hành trình khởi nghiệp.

Theo Thứ trưởng Bộ KHCN, thời gian qua, Bộ đã có nhiều chương trình ký kết hợp tác với các trường Đại học tại Singapore và có được những cam kết về đào tạo nguồn nhân lực. Các trường này đồng ý cho đội ngũ nhân lực Việt Nam sang học hỏi, phát triển, đồng thời đưa thêm các chuyên gia về Việt Nam đào tạo các bạn trẻ để chuẩn bị hành trang tốt hơn khi khởi nghiệp.

Ngoài ra, thị trường Hàn Quốc năm qua đã ghi nhận sự phối hợp đầu tư nguồn vốn mạnh mẽ cho Việt Nam. Đã có những thỏa thuận ký kết giữa những đơn vị khởi nghiệp Việt Nam cùng những đối tác lớn ở Hàn Quốc với những con số không hề nhỏ.

Chưa có năm nào hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam lại phát triển mạnh mẽ như năm 2019. Theo báo cáo từ Bộ KHCN tại sự kiện Techfest 2019 vừa diễn ra tại Quảng Ninh, năm nay Việt Nam thu hút khoảng 750 triệu USD cho hoạt động khởi nghiệp. Gần đây nhất, với thương vụ đầu tư  60 triệu USD vào Sendo, tổng vốn đầu tư vào khởi nghiệp Việt Nam trong năm 2019 đã lên đến hơn 800 triệu USD.

Cũng tại hội thảo, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM Marie C. Damour đã thể hiện sự vui mừng và hào hứng với sự phát triển rất nhanh của startup Việt trong những năm gần đây. Qua hơn 20 năm, mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt – Mỹ đã đạt thành quả về kinh tế với 60 tỷ USD giao thương năm 2018; Việt Nam đang là thị trường rất tiềm năng được Mỹ hướng tới. Thêm nữa, với hơn 30.000 du học sinh Việt tại Mỹ, việc phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam đang có nhiều điều kiện thuận lợi để nhắm tới thị trường công nghệ của Mỹ.

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise