IWG Thụy Sỹ ra mắt không gian làm việc chung SPACES tại Việt Nam

Với việc thổi vào không gian làm việc chung SPACES yếu tố cộng đồng và lối sống, tập đoàn đến từ Thuỵ Sỹ sẽ phải có những chiến lược dài hơi nếu muốn đặt mục tiêu phát triển thị trường Việt Nam lớn mạnh như ở Philippines.

iwg-thuy-sy-ra-mat-khong-gian-lam-viec-chung-spaces-tai-viet-nam

Ông Lars Wittig, Phó chủ tịch Bộ phận kinh doanh của IWG cho ASEAN, Đài Loan và Hàn Quốc
Sau hơn 20 năm có mặt tại thị trường Việt Nam với thương hiệu Regus, nhà đầu tư đến từ Thuỵ Sỹ IWG ngày 7/5 vừa ra mắt thương hiệu không gian làm việc chung (co-working) thứ hai của mình – SPACES tại toà nhà Belvedere Hà Nội trên đường Trần Hưng Đạo.

Không gian làm việc chung đã trở thành một xu hướng mới nổi và đang trên đà nở rộ trong một vài năm trở lại đây. Theo đánh giá của ông Lars Wittig, Phó chủ tịch Bộ phận kinh doanh của IWG cho ASEAN, Đài Loan và Hàn Quốc, tiềm năng phát triển không gian làm việc chung ở Việt Nam rất lớn, có thể nói là lớn nhất ở khu vực châu Á. Chính vì vậy, Việt Nam được xem là địa điểm đầu tư ưu tiên của công ty này.

“Chúng tôi đặt mục tiêu cung cấp 30 địa điểm co-working cho thị trường như ở Philippines. Với tốc độ phát triển của kinh tế Việt Nam như hiện nay thì hoàn toàn có thể bắt kịp Philippines và Thái Lan về xu hướng này”, ông Lars Wittig nhận định.

Ông Lars Wittig tin đây là thời điểm để co-working bùng nổ và phát triển lâu dài: “Điều quan trọng giờ đây không phải bạn làm trong lĩnh vực nào và ở đâu mà là cách làm việc của bạn như thế nào”.

Dù quy mô thị trường ở Việt Nam được đánh giá còn nhỏ song chỉ riêng Hà Nội đến nay đã có hơn 20 địa điểm co-working khác nhau với những tên tuổi tầm cỡ như Regus, Toong, Up… Một báo cáo của Jones Lang LaSalle (JLL) dự đoán nguồn cung ở Việt Nam sẽ tăng lên theo cấp số nhân trong vài năm tới.

Trong bối cảnh đó, SPACES sẽ phải đối mặt với không ít thách thức, đặc biệt là đưa ra chiến lược mới để tồn tại và phát triển trước cuộc cạnh tranh đang trở nên gay gắt hơn trên thị trường, đặc biệt là về chi phí, địa điểm thuê mặt bằng và những dịch vụ mang tính đột phá có thể thu hút khách thuê.

iwg-thuy-sy-ra-mat-khong-gian-lam-viec-chung-spaces-tai-viet-namKhông gian tại SPACES

Nói về giá, đại diện IWG tự tin hoàn toàn có thể cạnh tranh với các thương hiệu khác trên thị trường. Cụ thể, mức giá thuê tại SPACES trong thời gian ngắn nhất là 1,6 triệu/người/3 tuần, ngang với phí thuê tại Regus trong vòng một tháng. Mức giá này theo đại diện của hãng là rẻ vì trong thời gian đầu vẫn đang có chính sách trợ giá.

Tuy nhiên, đại diện hãng này cho biết với thẻ thành viên của SPACES, khách hàng có thể làm việc linh động ở gần 3.300 địa điểm khác nhau mang thương hiệu Regus và SPACES trên toàn cầu. 

Khảo sát thị trường cho thấy, mức giá thuê theo gói thành viên tại các địa điểm không gian làm việc chung trung bình ở khoảng 1,5-2,5 triệu đồng/tháng, có một số nơi cao hơn.

Chẳng hạn, ở KiCoworking, mức giá cho chỗ ngồi cá nhân là 2 triệu đồng/tháng và thường có mức giảm 30% xuống còn 1,5 triệu/tháng. Ở Up, mức giá dao động từ 2-3 triệu đồng/tháng tuỳ địa điểm trong khi khách hàng của GoGo phải trả 2 triệu đồng/tháng…

Liên quan đến câu chuyện thuê mặt bằng, đây là bài toán không của riêng ai, bao gồm các thương hiệu co-working và cả các văn phòng truyền thống. Như khi phát triển Regus, ông Lars Wittig đã từng thừa nhận phải đặt trước các dự án chỉ mới bắt đầu triển khai xây dựng.

Mặc dù luôn săn lùng những vị trí đắc địa để mở trung tâm mới với các tòa nhà văn phòng hạng A và hạng B có chất lượng cao trên thị trường nhưng Regus vì được định hướng tập trung vào yếu tố kết nối trong công việc nên địa điểm thuê có thể linh động hơn. Tuy nhiên do SPACES tích hợp lối sống vào công việc nên bắt buộc phải toạ lạc tại các vị trí trong khu vực CBD của thành phố.

“Kể cả ngày Chủ Nhật không mở cửa thì SPACES vẫn phải là một nơi mọi người muốn đến và tận hưởng. Và chúng tôi muốn chỉ cần nhìn ảnh chụp SPACES và không gian xung quanh, ai cũng có thể nhận ra Hà Nội”, ông Lars Wittig nhấn mạnh.

Nội thất cũng hiện lên vẻ hiện đại trong xây dựng nhưng không thiếu sự truyền thống trong thiết kế với sự hợp nhất của rung cảm châu Âu và tinh tế của địa phương.

Hiện nay, IWG sở hữu 10 không gian Regus tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM, cộng thêm một không gian SPACES vừa mới ra mắt. Như vậy, để đạt được mục tiêu 30 địa điểm co-working tại những vị trí đắc địa, bài toán thuê mặt bằng sẽ cần phải được tính toán lâu dài.

Yếu tố thứ ba cũng quan trọng không kém là dịch vụ. Do mang hơi hướng lối sống nên thiết kế không gian của SPACES khá ấm cúng. Lãnh đạo IWG cho biết, thiết kế trong không gian làm việc chung này hoàn toàn theo phong cách châu Âu, từ cách sắp xếp bàn, ghế, giá sách, cách chọn bóng đèn, ý tưởng đặt những chiếc bút màu để người làm việc có thể sáng tạo và giải trí.

Khác với những không gian khác, SPACES được thiết kế trên toà nhà 10 tầng với sức chứa 500 người, tạo một cộng đồng lớn từ các startup, doanh nghiệp nhỏ và vừa, các tổ chức phi chính phủ, công ty đa quốc gia…với khách hàng thuộc các thế hệ khác nhau.

Co-working nếu đúng như tên gọi của nó là không gian làm việc chung, nơi tạo nên sự kết nối. Do đó, ông Lars Wittig cho biết: “Tôi xác định mình chỉ có thể tạo nên một cộng đồng khi kết nối được cộng đồng đó. Kết nối là chìa khoá của sự thành công, kết nối là lúc mọi người tăng năng suất và chia sẻ kiến thức”.

Trên thế giới, IWG có tới 8 thương hiệu co-working. Về lâu dài, ông Lars Wittig cho biết sẽ đạt mục tiêu dần đưa các thương hiệu khác vào Việt Nam song ông này nhận định chỉ riêng Regus và Spaces sẽ giữ khoảng 80% về khách thuê. 

Theo TheLeader

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise