Kinh doanh nhà hàng phải thích ứng như thế nào để thành công vào năm 2021?

Kinh doanh nhà hàng phải thích ứng như thế nào để thành công vào năm 2021? -img1

Casual dining, hay còn được biết đến như “nhà hàng bình dân” đã hình thành cùng lúc với khái niệm “ăn ngoài”. Nằm giữa phân khúc nhà hàng cao cấp và nhà hàng thức ăn nhanh, casual dining luôn chiếm thị phần lớn trong ngành dịch vụ ăn uống. Hãy cùng tìm hiểu xem ‘nhà hàng bình dân’ thực sự là gì, tại sao một số người đặt câu hỏi về tính bền vững của loại hình kinh doanh này sau năm 2020, tại sao mọi người bắt đầu đi ăn ngoài, và cách mà nhà hàng bình dân thích nghi để thành công trong năm 2021.

Sau đây là các tiêu chuẩn phân loại nhà hàng:

 • QSR có nghĩa là Nhà hàng thức ăn nhanh
  • McDonald’s, Subway, và KFC là ví dụ điển hình cho loại nhà hàng này.
  • Gọi món, tính tiền và lấy đồ ăn tại quầy.
  • Giá cả: Thấp đến trung bình.
  • Chất lượng và cách trình bày món ăn: Trung bình (có một số trường hợp ngoại lệ).
  • Thiết kế: Theo chức năng.
  • Thực đơn: Hạn chế.
  • Thời gian phục vụ và ăn uống: Nhanh.
 • Casual Dining – Nhà hàng bình dân
  • Điển hình là nhà hàng TGI Friday’s, Applebee’s, Outback Steakhouse, Chili’s.
  • Gọi món, tính tiền, nhận món ăn tại bàn.
  • Giá cả: Trung bình.
  • Chất lượng và cách trình bày món ăn: Trên trung bình đến cao.
  • Thiết kế: Thoải mái, thư giãn, đôi khi cầu kỳ hoặc kỳ lạ.
  • Thực đơn: Cân đối. Thường có nhiều sự lựa chọn mang tính đa dạng cao như món chay, không gây dị ứng, tốt cho sức khỏe,…
  • Thời gian phục vụ và ăn uống: Trung bình, thường có thực đơn bữa trưa với thời gian phục vụ nhanh chóng và giới hạn thời gian.
 • Fine Dining – Nhà hàng ăn uống cao cấp
  • Các nhà hàng ăn uống cao cấp đòi hỏi địa điểm đặc thù, đầu bếp chuyên nghiệp và lành nghề,… và khó sao chép.
  • Gọi món, tính tiền, nhận món ăn tại bàn.
  • Giá cả: Cao đến cực kỳ cao.
  • Chất lượng và cách trình bày món ăn: Cao.
  • Thiết kế: Tinh xảo, lạ mắt, đắt tiền.
  • Thực đơn: Cân đối. Tính đa dạng hạn chế nhưng chuyên biệt. Có thực đơn theo mùa được luân phiên thay đổi liên tục.
  • Thời gian phục vụ và ăn uống: Thời gian phục vụ và ăn uống dài. Đừng đến nếu bạn đang vội.

Kinh doanh nhà hàng phải thích ứng như thế nào để thành công vào năm 2021? -img2

Ăn uống cao cấp dần “bay màu” trong những năm gần đây, khi nhà hàng bình dân rẻ và đẹp ngày càng trở thành sự lựa chọn của nhiều người. Tuy nhiên, với những sự kiện xảy ra trong năm 2020, đặc biệt là dịch Covid-19, nhiều người khẳng định sự thống trị thị phần của nhà hàng bình dân sẽ dần biến mất. Điều đó được chứng minh qua việc người dùng quan tâm nhiều hơn đến các dịch vụ tiện ích như giao hàng và mang đi của nhà hàng QSR và pizza. Tôi phải thừa nhận là Trong thời gian gần đây, gia đình tôi và đồng nghiệp ít đến nhà hàng. Thay vào đó, chúng tôi sử dụng các dịch vụ giao hàng của nhà hàng thức ăn nhanh nhiều hơn.

NHƯNG, tôi chắc chắn rằng đây chỉ tình trạng tạm thời. Hãy cùng xem tại sao nhé.

Một cuộc khảo sát gần đây do trang web FinanceOnline thực hiện đã cung cấp một số sự thật thú vị về hành vi và mong muốn của người dùng. Biểu đồ “Thái độ của người tiêu dùng đối với nhà hàng” đặc biệt cho thấy:

 • Cho rằng đi ăn nhà hàng là thú vị             90%
 • Cảm thấy thích ăn ngoài hơn là nấu ăn  75%
 • Thích ăn ngoài ít nhất 2 lần/tuần             45%
 • Coi nhà hàng là một phần trong lối sống 40%

Nguồn: 75 Significant Restaurant Statistics: 2020 Analysis of Data & Market Share – Financesonline.com

Nó cũng thể hiện rằng có 52% người tiêu dùng thích chi tiền để trải nghiệm và người Mỹ chi 6% tổng ngân sách để đi ăn nhà hàng.

Những thống kê này giúp làm nổi bật một số lý do khiến chúng ta đi đến các nhà hàng casual dining.  Đồ ăn chỉ đóng góp một phần nhỏ trong danh sách lý do, chủ yếu chúng ta đi để thư giãn, tận hưởng nhiều không khí khác nhau, dành thời gian quý giá cho gia đình và bạn bè, và nó là một hoạt động “giải trí” hàng tuần không thể thiếu. Tất nhiên, việc không phải nấu nướng và dọn dẹp ở nhà cũng không kém hấp dẫn. Chúng ta còn đi để trải nghiệm các nền văn hóa và ẩm thực mới. Các nhà hàng bình dân phù hợp với loại hình trải nghiệm này hơn nhiều so với các nhà hàng thức ăn nhanh. QSR và các nhà hàng bình dân phục vụ thức ăn nhanh cũng không đáp ứng được những nhu cầu và mong muốn này như các nhà hàng bình dân.

Lấy Hàn Quốc làm nền kinh tế mẫu, Statista, một công ty nghiên cứu nổi tiếng cho thấy các nhà hàng bình dân có tốc độ tăng trưởng liên tục hàng năm, dự kiến sẽ tiếp tục tăng vọt vào năm 2022. Hoàn toàn không có kỳ vọng rằng tốc độ tăng trưởng ăn uống bình dân sẽ chậm lại ở thị trường Hàn Quốc.

Kinh doanh nhà hàng phải thích ứng như thế nào để thành công vào năm 2021? -img3

Nguồn: • South Korea: foodservice sales in casual dining restaurant 2015-2022 | Statista

Thế giới đang thay đổi từng ngày. Dù bạn đang sống ở Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Úc, thành phố lớn hay thị trấn nhỏ, quốc gia phương Tây hoặc châu Á, quốc gia thuộc về thế giới thứ nhất hay quốc gia đang phát triển. Đây là một thực tế mà tất cả chúng ta cần nhìn nhận và chấp nhận. Vì vậy, các nhà hàng bình dân phải thích ứng như thế nào để thành công vào năm 2021?

Hãy cùng xem xét một trong những mô hình bình dân được biết đến nhiều nhất trên thế giới; Chili’s. Được thành lập cách đây hơn 45 năm tại Texas, Chili’s và công ty mẹ, Brinker International, có hơn 1600 địa điểm tại 30 quốc gia trên toàn thế giới. Nếu bạn nhìn vào trang web của họ ngày hôm nay, bạn sẽ thấy nó rất khác so với một năm trước. www.chilis.com

nhà hàng chilis

Đầu tiên, chúng ta dễ dàng nhận thấy dòng chữ “tất cả khách hàng đều được giao hàng miễn phí”. Sự tập trung rõ ràng vào việc giao hàng tạo nên hệ thống đặt hàng trực tuyến hiệu quả, nơi cho phép bạn dễ dàng đặt các món yêu thích một cách nhanh chóng và thuận tiện và chúng sẽ được giao ngay đến nhà hoặc văn phòng cho bạn. Ngay cả menu giao hàng cũng thay đổi để phù hợp với dịch vụ nhận hàng ở lề đường mà không cần có sự tiếp xúc nào bằng cách để hàng ở thùng xe hoặc bang ghế sau phương tiện của bạn.

Mặc dù người thường như chúng ta có thể nghĩ rằng việc cung cấp thực đơn để giao là một sự thay đổi đơn giản, nhưng không phải vậy. Bao bì cần được cân nhắc cẩn thận, thực đơn cần được xem xét chặt chẽ vì nhiều loại thực phẩm không phù hợp để mang đi, gia vị và đồ dùng sử dụng một lần cần có nguồn gốc mua bán rõ ràng, và rất nhiều thứ khác cũng phải xem xét kĩ càng. Những nhà hàng thực hiện tốt điều này sẽ giữ được thị phần giao hàng và mang đi mà họ đã giành được. Nếu làm điều đó một cách bất cẩn sẽ khiến khách hàng “quay lưng” và chọn lựa đối thủ.

Tìm hiểu trang web của Chili’s kĩ hơn, chúng ta cũng nhận thấy, thông điệp “Chúng tôi mở cửa các phòng ăn với sự an toàn được ưu tiên hàng đầu” với hình ảnh nhân viên của Chili’s làm việc chăm chỉ để đảm bảo các nhà hàng được dọn dẹp sạch sau mỗi suất ăn của từng vị/nhóm khách. Những quảng cáo như “Đối tác tự hào của Ecolab” và “Có ít bàn hơn và giãn cách xã hội hơn”, dù chưa từng được nghe đến vào 2019, có khả năng sẽ vẫn là những thông điệp chính của Chili’s trong tương lai xa. Mọi người MUỐN trở lại nhà hàng để ăn uống, nhưng họ cũng muốn đảm bảo sự an toàn khi thưởng thức bữa ăn. Một lần nữa, các nhà hàng casual dining dân đảm bảo an toàn cho khách hàng sẽ thu hút họ trở lại địa điểm và giữa chân họ.

Tóm lại, đừng lo lắng, các nhà hàng bình dân bạn yêu thích sẽ không chỉ mở cửa trở lại (nếu hiện đang đóng cửa) mà còn tiếp tục mở rộng và phát triển trong những năm tới. Đối với những người muốn đầu tư vào lĩnh vực F&B, mô hình nhà hàng bình dẫn vẫn là một điểm hấp dẫn và sẽ duy trì như vậy trong nhiều năm tới.

Có rất nhiều thương hiệu ăn uống bình dân tuyệt vời đang tích cực tìm kiếm sự mở rộng ở châu Á. Để xem các thương hiệu hiện có ở quốc gia của bạn, hãy xem trang web của chúng tôi:

-Nhà hàng lẩu: COCA Restaurant – Nhà hàng lẩu Thái

-Nhà Hàng Món Thái Cao Cấp: Mango Tree

-Nhà Hàng Món Thái Bình Dân: Mango Chili’s Thai Cafe

 

VF Franchise Consulting – Franchises for sale in Southeast (South East) Asia


Về Tác Giả:
Robert Beausoleil là một người môi giới nhượng quyền. Ông ấy ở châu Á 25 năm và sinh sống tại Việt Nam hơn 12 năm. Robert là Giám đốc Phát triển Kinh doanh và Hoạt động Nhượng quyền của VF Franchise Consulting. Ông có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nhượng quyền thương mại, cho cả bên nhượng quyền và bên nhận quyền. Bạn có thể liên hệ Robert tại robert@vffranchiseconsulting.com hoặc LinkedIn.

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise