Liệu Có Nên Mua Nhượng Quyền Thương Hiệu?

 

Khi các công ty bắt đầu tìm kiếm cơ hội kinh doanh vào năm 2022, đây là thời điểm thích hợp để thảo luận  “Tại sao nên mua nhượng quyền thương mại?”.

Tại sao các công ty thường mua nhượng quyền?

Nhượng quyền là việc một công ty chia sẻ tài sản trí tuệ của họ với một công ty khác thông qua một thỏa thuận. Bên nhượng quyền sẽ chia sẻ quyền sử dụng tên thương hiệu, biểu tượng và danh tiếng lịch sử của họ với các bên nhận quyền. Họ cũng chia sẻ quy trình, hệ thống, công thức nấu ăn, nguyên liệu, sản phẩm và những thứ khác cần thiết để thực hiện công việc kinh doanh cụ thể. Chúng tôi thường gọi đây là Sổ tay Hướng dẫn Vận hành (hay viết tắt là sổ tay hoạt động).

Các công ty hoặc thương hiệu muốn bán nhượng quyền, vì nhượng quyền giúp mở rộng thương hiệu của họ nhanh hơn, mở rộng sang các lãnh thổ mà họ không có khả năng hoặc không tự tin để xử lý, và tất nhiên đây cũng là nguồn doanh thu bổ sung. Nhưng, tại sao các nhà đầu tư và doanh nhân lại trở thành bên nhận quyền?

Bắt đầu một thương hiệu mới, bất kể ngành nào, là một quá trình lâu dài và liên quan đến đầu tư đáng kể về vốn, thời gian, năng lượng, công sức và các nguồn lực khác. Tự kinh doanh cũng có một tỷ lệ rủi ro rất cao, vì nó chưa được thử nghiệm và chưa được chứng minh. Các công ty có thể bỏ qua tất cả những điều đó và giảm thiểu đáng kể rủi ro liên quan bằng cách mua quyền nhượng quyền của một thương hiệu hiện có và tung ra thị trường địa phương của họ.

Các công ty nhận được lợi thế gì khi mua nhượng quyền?

Nhìn chung, lợi thế của việc mua nhượng quyền thương mại thành 4 phần: Thương hiệu, Hướng dẫn hoạt động, Đào tạo, và hỗ trợ.

1 | Thương hiệu

Nhận quyền sử dụng một thương hiệu đã có tên tuổi, bao gồm tên, biểu tượng, lịch sử và danh tiếng của họ. Ngay cả khi thương hiệu chưa có ở quốc gia hoặc thành phố của bạn, thương hiệu sẽ mang lại cho bạn một lợi thế từ nhỏ đến lớn tùy thuộc vào quy mô / mức độ phổ biến của tên thương hiệu. Mọi người trong thành phố hoặc khu vực của bạn có thể đã từng ghé thăm những thương hiệu này tại quốc gia khác. Khi mọi người thấy các địa điểm của bạn mở cửa và bắt đầu tìm kiếm thương hiệu trên web hoặc phương tiện truyền thông xã hội, họ sẽ thấy thương hiệu đó nổi tiếng hơn nhiều so với một thương hiệu địa phương với một vài địa điểm trong nước.

2 | Tài liệu hướng dẫn vận hành

Sách hướng dẫn hoạt động bao gồm hướng dẫn từng bước về mọi thứ cần thiết để vận hành thương hiệu. Điều này có thể bao gồm những thứ như hướng dẫn xây dựng, hướng dẫn thương hiệu, chiến lược tiếp thị và nguồn lực, quy trình hoạt động hàng ngày, danh sách kiểm tra, công thức, hướng dẫn, phương pháp kiểm soát và đảm bảo chất lượng, cấu trúc nhân sự, mô tả công việc và nhiều thứ khác. Nó sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về việc khởi chạy và vận hành doanh nghiệp.

3 | Đào tạo

Sách hướng dẫn không phải là tất cả. Hầu hết các thương hiệu sẽ có một đội ngũ đào tạo sẽ chia sẻ kiến ​​thức của họ và chứng minh cách tất cả các tài liệu đó được sử dụng. Đối với hầu hết các thương hiệu, chủ sở hữu / bên nhận quyền / GM / CEO sẽ được đào tạo về cách quản lý doanh nghiệp.

Ngoài ra còn có đào tạo vận hành cho dội ngũ ban đầu. Đó có thể là đào tạo đầu bếp hoặc phục vụ cho một nhà hàng, đào tạo giáo viên về khái niệm giáo dục, đào tạo về hàng hóa cho một thương hiệu bán lẻ hoặc bất cứ điều gì khác mà nhân viên tuyến đầu cần biết để thực hiện công việc của họ. Điều này thường liên quan đến việc đào tạo tại các địa điểm hiện tại thuộc sở hữu của bên nhượng quyền hoặc các bên nhận quyền khác và sau đó là đào tạo tại chỗ ngay trước và trong khi khai trương tại lãnh thổ của riêng bạn. Nhiều thương hiệu cũng sẽ có khóa đào tạo theo dõi hàng năm mà các bên nhận quyền có thể tận dụng.

4 | Hỗ trợ

Không thể xác định tất cả các hỗ trợ cụ thể mà một bên nhượng quyền sẽ dành cho các bên nhận quyền và nó rất khác nhau tùy theo ngành, thương hiệu và hoàn cảnh. Tuy nhiên, tôi thích nghĩ về nó như một bậc cha mẹ đang nuôi dạy con cái.

Theo nghĩa đen, hàng trăm cách mà cha mẹ sẽ hỗ trợ và hướng dẫn đứa trẻ trong suốt cuộc đời của chúng. Điều này đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực, nhưng sẽ giảm dần khi đứa trẻ trưởng thành và có thể tự hướng dẫn mình. Điều này rất giống với cách bên nhượng quyền hướng dẫn và hỗ trợ bên nhận quyền, có thể ngày này qua ngày khác lúc ban đầu, sau đó ngày càng ít dần khi bên nhận quyền và nhóm của họ tích lũy kinh nghiệm.

Những lợi thế đó có xứng đáng với chi phí nhượng quyền không?

Hầu hết các công ty đều hài lòng về quyết định trở thành bên nhận quyền. Họ thấy những lợi thế vượt xa chi phí họ đã trả cho bên nhượng quyền của họ. Có một số công ty không quan tâm đến việc mua nhượng quyền thương mại và muốn tự mình làm điều đó. Tất nhiên, quyết định sẽ là của bạn, nhưng hãy làm một bài tập nhỏ để làm ví dụ.

Giả sử rằng cả 2 công ty đều nhận thấy khoảng cách thị trường trong ngành thể dục.

Công ty A quyết định mở phòng tập thể dục của riêng họ. Họ bắt đầu xem xét thị trường, vạch ra ngân sách và chiến lược ban đầu, tìm kiếm chuỗi cung ứng, bắt đầu xây dựng đội ngũ và cố gắng chọn vị trí phù hợp đầu tiên. Vì họ đang học trong quá trình học hỏi – thử nghiệm, họ có thể mất hơn 6 tháng để hoàn thành tất cả các bước đó. Họ cũng sẽ mắc rất nhiều sai lầm, đặc biệt là ở vị trí trung tâm đầu tiên của họ. Những thứ đơn giản như chuỗi cung ứng có thể rất khó khăn.

  • Điều gì sẽ xảy ra nếu dịch vụ không khả dụng cho thiết bị bạn đã mua?
  • Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không chọn đúng thiết bị hoặc số lượng phù hợp của mỗi thiết bị?
  • Bạn thuê bao nhiêu không gian?
  • Bạn bố trí trung tâm như thế nào để hiệu quả và giữ cho các thành viên hạnh phúc?
  • Bạn cần bao nhiêu nhân viên? Họ cần phải có những kỹ năng gì?

Nó cứ tiếp diễn …… theo thời gian công ty sẽ tìm hiểu và tìm ra tất cả… hoặc họ sẽ thất bại và đóng cửa dự án. Một thất bại có thể khiến công ty thiệt hại 1-2 triệu USD. Ngay cả một lựa chọn vị trí không tốt cũng có thể khiến họ mất 400-500k usd, tính đến thời điểm bạn bị mất tổng chi phí hoạt động (opex) trong thời gian thuê, mất vốn đầu tư xây dựng (capex) và chi phí di chuyển. Nhiều chuyên gia cho rằng một doanh nghiệp mới có khoảng 25% hoặc ít hơn cơ hội thành công do tất cả những biến số này.

Bây giờ, hãy xem xét công ty B trong bài tập của chúng ta. Họ bắt đầu xem xét các thương hiệu nhượng quyền có sẵn cho thị trường của họ. Họ liên hệ với một nhà tư vấn nhượng quyền hoặc nhà môi giới nhượng quyền đủ điều kiện để giúp họ tìm kiếm, họ không mất phí vì họ được trả bởi người nhượng quyền. Cuối cùng, họ chọn một thương hiệu thể dục như Go Fit hoặc Fire Fitness có vẻ phù hợp với thị trường của họ và mua quyền đối với thương hiệu đó.

Bao gồm trong phí nhượng quyền của họ là gói “kinh doanh trong hộp” cho họ biết mọi thứ họ cần làm từ bước 1 cho đến các hoạt động vận hành thương hiệu hàng ngày. Nó cũng bao gồm một đội ngũ chuyên gia hoàn chỉnh để đóng vai trò là người cố vấn và hướng dẫn trong toàn bộ quá trình. Họ mở cửa trong 3 tháng, với vị trí phù hợp, thiết bị phù hợp, thiết kế & bố trí phù hợp, và kế hoạch tiếp thị. Vào thời điểm công ty A mở trung tâm đầu tiên, công ty B đã ở vị trí thứ 3 và đã lấp đầy khoảng trống thị trường mà cả hai đều nhận thấy ban đầu. Có thể công ty B là một trong những lý do khiến công ty A thất bại.

Phần kết luận:

Quan điểm của tôi rõ ràng, công ty A cuối cùng đã chi nhiều tiền hơn gấp 3-5 lần và gấp đôi thời gian như công ty B. Cũng khá dễ dàng để hiểu tại sao họ có nguy cơ thất bại cao hơn nhiều so với công ty B. Thay vì là mô phỏng, những con số cuối cùng này là kết quả trung bình được ghi chép đầy đủ. Chúng tôi nhìn thấy nó lặp đi lặp lại xung quanh khu vực của chúng tôi, khi các công ty mở và đóng cửa. Bạn có thường xuyên thấy Starbucks, McDonalds, Little Caesars, Bricks 4 Kidz, ACE International hoặc Mango Tree đóng cửa không?

Hầu hết các công ty chỉ đơn giản là không thể tái tạo kết quả của nhượng quyền thương mại quốc tế chất lượng tốt với thành tích đã được kiểm chứng, có thể bao gồm hàng nghìn đơn vị ở các quốc gia trên toàn cầu. R & D, lịch sử, danh tiếng thương hiệu, quy trình hiệu quả, đội ngũ giàu kinh nghiệm và phương pháp tiếp thị đã được chứng minh đơn giản là vô giá.

Và, đó là lý do tại sao tỷ lệ cao các công ty bắt đầu kinh doanh mới sẽ mua nhượng quyền thương mại.

Có rất nhiều thương hiệu nhượng quyền tuyệt vời thuộc lĩnh vực F&B, Giáo dục, Bán lẻ, Thể dục và các dịch vụ có sẵn trên toàn khu vực. Để xem một số có sẵn ở quốc gia của bạn, hãy xem trang web của chúng tôi: vnfranchise.vn

Cơ hội nhượng quyền – Tư vấn nhượng quyền của VF

Robert Beausoleil là một nhà tư vấn nhượng quyền thương mại và đã đến Châu Á 25 năm, và đã sống ở Việt Nam hơn 12 năm. Ông là Giám đốc Phát triển Kinh doanh và Hoạt động Nhượng quyền của VF Franchise Consulting. Ông có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nhượng quyền thương mại, cả với tư cách là người nhượng quyền và người nhận quyền. 

Để được tư vấn nhượng quyền thương hiệu, vui lòng LIÊN HỆ chúng tôi qua info@vnfranchise.vn.

VF Franchise Consulting 

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise