Lối đi nào cho hành trình phát triển bền vững các doanh nghiệp vừa và nhỏ?

Năm 2020, với diễn biến của dịch Covid-19, đã ghi nhận nhiều biến động khác nhau cho mỗi cá nhân, doanh nghiệp và quốc gia trên toàn cầu. Trong đó, nhiều nhà bán hàng đã vượt qua đại dịch nhờ sự linh hoạt và tinh thần sáng tạo trong kinh doanh.

Nhưng để đi đường dài và hướng tới sự thành công bền vững, thì tư duy toàn cầu, cũng như tinh thần luôn cải tiến chất lượng và dịch vụ sản phẩm mới chính là đích đến mà các thương hiệu cần nhắm tới.

Kinh doanh bền vững – Đích đến cuối cùng của mỗi doanh nghiệp

Xây dựng một doanh nghiệp thành công không đơn thuần là tạo ra doanh thu, lợi nhuận theo cách nhanh nhất. Mà đó phải là việc tạo dựng sự thành công cho doanh nghiệp theo hướng lâu dài và bền vững theo hướng có lợi cho khách hàng, đòi hỏi doanh nghiệp cần chuẩn bị các kế hoạch kinh doanh, quy trình vận hành phù hợp.

Như dịch bệnh Covid-19 xảy đến bất ngờ đã làm điêu đứng phần lớn các doanh nghiệp trên toàn cầu. Đối mặt với những tác động khó lường từ bên ngoài, nhiều doanh nghiệp đã bộc lộ điểm yếu khi chưa thực sự chủ động trong chiến lược kinh doanh. Một khảo sát của Nielsen được thực hiện ngay sau khi đại dịch Covid-19 bùng nổ tại Việt Nam và đưa ra tại Diễn đàn Tiếp thị trực tuyến 2020 cho thấy, số người tiêu dùng mua sắm trực tuyến tăng lên 25%, trong khi ở các kênh truyền thống như siêu thị, chợ và tạp hóa chỉ tăng lần lượt 7%, 3% và 6%.

Khi đại dịch vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, tất cả đều phải thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày. 82% cho biết họ chọn mua sắm trực tuyến trong giai đoạn cách ly xã hội, trong đó 98% cho biết họ tiếp tục mua trực tuyến kể cả sau cách ly. Điều này đặt ra thử thách mới nhưng cũng là cơ hội cho các nhà bán hàng thay đổi cơ chế hoạt động để thích nghi với thị hiếu người dùng.

Kỹ thuật số – Chiến lược chuyển đổi trong bối cảnh Covid-19

Trong đại dịch, các kênh bán hàng trực tuyến là một trong những phương thức an toàn nhất để người tiêu dùng mua sắm các nhu yếu phẩm. Do đó, việc chuyển đổi hình thức kinh doanh từ trực tiếp sang trực tuyến sẽ giúp doanh nghiệp phát triển trong dài hạn.

Thực tế cho thấy, dịch Covid-19 trong những tháng đầu năm 2020 khiến nhiều ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam gặp khó khăn. Nhiều doanh nghiệp phải trì hoãn đơn hàng; tiến độ thông quan chậm do tăng cường kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh ở cả hai đầu xuất và nhập hàng hóa đã làm tăng thêm thời gian và chi phí luân chuyển hàng hóa.

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam vượt qua giai đoạn khó khăn này, Amazon Global Selling đã cập nhật nhanh chóng các chính sách và hướng dẫn cụ thể các quy trình của Amazon cho người bán hàng. Trong đó có thể kể đến chương trình miễn giảm một phần phí lưu kho trong dịch vụ Hoàn thiện đơn hàng của Amazon (Fulfillment by Amazon – FBA) hay chương trình Tự hoàn thiện đơn hàng (Merchant Fulfilled Network – MFN). Các chính sách này áp dụng đối với người bán hàng của Amazon trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Đồng thời, tại Việt Nam, Amazon Global Selling cũng thường xuyên tổ chức các buổi tư vấn và đào tạo trực tuyến về dịch vụ FBA, quy trình đăng ký tài khoản, các công cụ hỗ trợ quảng cáo và phát triển thương hiệu.

Lối đi nào cho hành trình phát triển bền vững các doanh nghiệp vừa và nhỏ? - Ảnh 1.

Có thể kể tới một số trường hợp tiêu biểu như Mary Nguyễn, nhà sáng lập Mary Craft, doanh nghiệp chuyên cung cấp sản phẩm may mặc và trang sức mỹ nghệ từ sừng, gỗ. Kể từ khi bắt đầu bán hàng trên Amazon vào năm 2015, doanh số của Mary Craft tăng hơn 150% so với năm trước đó. “Thông qua việc bán hàng trên Amazon, chúng tôi đã nhận được sự công nhận của người tiêu dùng quốc tế. Từ một xưởng sản xuất ban đầu, chúng tôi đã mở rộng thêm 3 công xưởng, tạo việc làm cho khoảng 100 nhân công, đồng thời nâng cao đời sống của họ.” – Nhà sáng lập hào hứng chia sẻ.

Lối đi nào cho hành trình phát triển bền vững các doanh nghiệp vừa và nhỏ? - Ảnh 2.

Tương tự với trường hợp của Chiêu Hân – CEO, đồng sáng lập Andre Gift Shop. Năm 2013, startup 8x đã tìm thấy cơ hội vàng cho sự phát triển của doanh nghiệp với sàn TMĐT Amazon. “Amazon mang lại cho chúng tôi những sự hỗ trợ tuyệt vời để tiến tới thành công trên thị trường quốc tế. Trong đó, FBA đã giúp chúng tôi giảm gánh nặng về hậu cần và vận chuyển, các thủ tục phức tạp và nâng cao hiệu quả tối đa.”

Lối đi nào cho hành trình phát triển bền vững các doanh nghiệp vừa và nhỏ? - Ảnh 3.

Trong nhiều năm qua, Amazon đã liên tục đầu tư để xây dựng một mạng lưới hoàn thiện và vận chuyển đơn hàng tiên tiến trên thế giới. Dịch vụ hoàn thiện đơn hàng bởi Amazon có thể giúp người bán lưu trữ sản phẩm của họ trong các kho hàng của Amazon – từ tiếp nhận, đóng gói, vận chuyển đến cung cấp các dịch vụ về sản phẩm cho khách hàng. Ngoài ra, hơn 135 công cụ và dịch vụ miễn phí đã được phát hành với mục tiêu hỗ trợ người bán dễ dàng tiếp cận với hơn +300 triệu tài khoản người mua, trong đó có hơn +150 triệu khách hàng Prime trên toàn cầu và hàng triệu người mua là tổ chức từ Mỹ, châu Âu và Nhật Bản, từ đó tăng doanh số bán hàng đáng kể.

Theo Cafef

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise