Lối đi riêng của nữ doanh nhân 9X trên thị trường văn phòng cho thuê

Nữ doanh nhân sáng lập Win Home chia sẻ về khát vọng trở thành “người phụ nữ cho thuê hàng đầu Việt Nam”.

Chỉ sau 5 năm hoạt động, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Win Home đã ghi nhận những con số ấn tượng. Doanh thu dự kiến năm nay đạt 119 tỷ đồng so với 50 tỷ đồng năm 2017 trong khi số lượng toà nhà quản lý tăng từ 32 lên 45 trong thời gian này.

Hiện tại, Win Home đang quản lý và cung cấp gần 50.000m2 diện tích văn phòng cho thuê, được hỗ trợ và hợp tác bởi các đối tác tài chính lớn như Vietinbank, VP Bank, HD Bank, BIDV, Vietcombank, VIB hay các công ty viễn thông lớn như FPT, CMC và VNPT.

Linh hồn của Win Home là một người đẹp thuộc thế hệ 9X. Máu lửa, lăn xả cùng đồng đội, làm nhiều hơn nói, nhà sáng lập Win Home, đồng thời là Phó chủ tịch Lean Group – Nguyễn Nhất Ly gây ấn tượng bởi tầm tư duy chiến lược và cái nhìn luôn mở, hướng tới những giá trị cộng đồng, biết cho đi với một trái tim nồng hậu.

Trong cuộc trò chuyện với TheLEADER, Nguyễn Nhất Ly đã chia sẻ rất chân thành về hành trình lựa chọn lối đi riêng trong thị trường cho thuê văn phòng đầy cạnh tranh, và những gửi gắm đầy tâm huyết cho hệ sinh thái doanh nghiệp Win- Win, như một cách để cống hiến cho cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ và các startup tiềm năng.

Lối đi riêng của nữ doanh nhân 9X trên thị trường văn phòng cho thuê

 

Chị Nguyễn Nhất Ly, đồng sáng lập Win Home, Phó chủ tịch Lean Group

Nhìn lại chặng đường khởi nghiệp của mình, chiến lược nào đã giúp chị đưa Win Home tăng trưởng nhanh trên thị trường văn phòng cho thuê dành cho khách hàng nhỏ và siêu nhỏ tại Việt Nam?

Chị Nguyễn Nhất Ly: Nói chiến lược thì hơi to tát nhưng có lẽ chúng tôi chỉ có một “chiêu” duy nhất là hành động, hành động, hành động. Hành động từ những việc nhỏ nhất và hành động bất chấp mọi nỗi sợ hãi, sai thì sửa và làm lại. Đơn giản chỉ có vậy. Quan trọng là dám sai và không sợ thất bại.

Win Home bắt đầu từ những toà nhà nhỏ nhất, thuê cả toà nhà và cho thuê lại, may mắn là vì tỷ lệ lấp đầy luôn đạt trên 90%, đó là khác biệt lớn nhất. Số lượng khách hàng có sự tăng trưởng nhất định, hiện có trên 1000 khách hàng lớn, vừa và nhỏ.

Công thức kinh doanh mà chúng tôi luôn lấy làm tôn chỉ là kiên trì thực hiện chiến lược đầu tư và quản lý dài hạn vào các tòa nhà tiềm năng. Chỉ là việc tầm nhìn và tư duy ngắn hay dài hạn thì mọi thứ đã khác. Bởi việc quản lý từ 6 tòa nhà trở nên là một câu chuyện lớn, bài toán và mô hình kinh doanh cũng khác nhiều.

Trong suốt quá trình này, Win Home áp dụng quy trình quản lý chặt chẽ, phương án bảo dưỡng định kỳ kết hợp với tối đa hoá hiệu quả các không gian trong toà nhà, đảm bảo chất lượng công trình và hoạt động kinh doanh. Điều quan trọng của kinh doanh là phải tạo ra bộ máy tài chính hiệu quả với vòng đời các mô hình kinh doanh có lợi nhuận cao hỗ trợ nhau và không ngừng mở rộng.

Ví dụ, ở khâu dịch vụ bảo vệ, Win Home đặc biệt chú trọng, luôn đào tạo và nâng cao nghiệp vụ, điều mà trên thị trường có thể lơ là hay thậm chí là “làm cho có”. Nhiều chuỗi ngân hàng lớn lựa chọn Win Home cũng là nhờ dịch vụ bảo vệ với lực lượng và chất lượng an ninh vượt trội.

Ngoài ra, Win Home luôn quan tâm đến sức khỏe của nhân viên, khách hàng, đối tác, nên khâu quản lý vệ sinh tòa nhà có vai trò đặc biệt quan trọng trong toàn bộ quy trình quản lý tòa nhà. Vệ sinh phải luôn được đảm bảo ở mức tốt nhất, mang lại sự thoải mái, sạch sẽ tuyệt đối trong từng ngóc ngách, khuôn viên tòa nhà và mỗi căn phòng làm việc.

CHIẾN LƯỢC KINH DOANH WIN-WIN

Chị từng chia sẻ rằng, Win Home ra đời vì chủ trương của Chính phủ trong việc hướng đến 1 triệu doanh nghiệp startup, cũng như thể hiện quan điểm luôn đồng hành và hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ. Cụ thể, WinHome đã hỗ trợ những gì?

Chị Nguyễn Nhất Ly: Phong trào khởi nghiệp đang tăng cao, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ doanh thu không cao, nhưng số lượng rất nhiều và sau này họ sẽ phát triển dần từ phân khúc hạng C sang hạng B rất nhiều. Đó chính là khách hàng chủ lực của mình.

Khi doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) kinh doanh khó khăn, thậm chí đứng trước nguy cơ phá sản, Win Home sẽ sẵn sàng hỗ trợ hết mình, cam kết trả lại tiền cọc cho khách, dù trên thị trường theo quy định là phải trả nhà trước hợp đồng là mất cọc. Hỗ trợ startup rất tích cực, Win Home còn ký với ngân hàng cho khách hàng startup vay lãi suất 0 đồng, văn phòng đúng chuẩn, có vấn đề gì về kỹ thuật sẽ giải quyết trong vòng từ 24 đến 48 giờ. Ngoài thị trường TP. HCM còn có thị trường ở Khánh Hoà, Hà Nội.

Thành lập năm 2014, động lực và niềm cảm hứng lớn nhất để Ly khởi sự kinh doanh và phát triển Win Home chính là mong muốn xây dựng một hệ sinh thái doanh nghiệp Win-Win, một cộng đồng nơi các doanh nghiệp hoạt động trong một mái nhà hàng giờ có thể kết nối, giao lưu, giao thương với nhau.

Vì sao lại có ý tưởng này? Bởi vì xã hội ngày nay, ai cũng muốn nhanh, tiện, gọn mà hiệu quả. Xu hướng sở hữu đang dần thay thế bởi xu hướng tiếp cận. Giới trẻ không còn muốn mua sắm xe, họ thích dùng Grab. Họ cũng bắt đầu lười đi mua sắm, ngại đi ăn uống nên các ứng dụng như Lazada, Tiki, Now mặc sức phát triển.

Trước đây, tôi cũng từng là người cho thuê nhà, ngoài việc cho thuê nhà, tôi còn kinh doanh thêm thực phẩm, đôi khi chỉ là gói mì tôm, chai tương ớt, lợi nhuận không bao nhiêu nhưng người thuê nhà thấy vui, thấy tiện. Doanh nghiệp cũng tương tự như thế.

Vì thế, với tầm nhìn kiến tạo hệ sinh thái doanh nghiệp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Win Home tạo ra sự liên kết đa dạng với nhiều đối tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính, marketing, nội thất, luật, logistics, giáo dục…

Trong kinh doanh không có thắng thua, chỉ có cùng thắng thôi, mình trao giá trị cho người khác thì người khác sẽ trao giá trị cho mình.
 
 

Để hệ sinh thái này vận hành hiệu quả, trong tương lai, Win Home sẽ đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ do Lean Tech, một công ty thành viên khác của Lean Group xây dựng và phát triển, nhằm kết nối tiện lợi và nhanh chóng cho các doanh nghiệp trong hệ sinh thái, đáp ứng các nhu cầu và đòi hỏi cấp thiết của người làm kinh doanh trong thời đại 4.0.

Trong kinh doanh không có thắng thua, chỉ có cùng thắng thôi, mình trao giá trị cho người khác thì người khác sẽ trao giá trị cho mình. Một tổ chức có kết nối và diễn ra giao dịch mới quan trọng, còn nếu chỉ để gặp gỡ xã giao, nặng về hình thức thì thiếu tính thiết thực, chiếm nhiều thời gian của các anh chị chủ doanh nghiệp mà trong kinh doanh, thời gian là vàng.

Các doanh nghiệp hoạt động trong hệ sinh thái Win-Win đều thuộc “data” mà Win Home đang quản lý. Nhờ thế các doanh nghiệp khác có thể biết được thông tin về uy tín của doanh nghiệp mà họ quan tâm, đánh giá được khả năng tài chính, hoạt động kinh doanh… Win Home là người đứng giữa để kết nối với mọi người trong hệ sinh thái theo từng chủ đề trong từng tuần. Chúng tôi đã kết nối mạnh mẽ với VPBank và HD bank để hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp.

Trong thời đại công nghệ, việc mở chuỗi không hề đơn giản, chiếm dụng vốn lớn, vì sao Win Home vẫn hướng đến hành trình mở chuỗi thương hiệu nhượng quyền cho thuê văn phòng trên toàn quốc?

Chị Nguyễn Nhất Ly: Chị nói đúng, mở chuỗi không hề đơn giản. Chiến lược nhượng quyền chúng tôi đã chuẩn bị sẵn, đây là ước mơ, khao khát của thế hệ 9X như tôi. Nhưng khi làm mới thấy không đơn giản.

Ngành này rất đặc thù, cần chuyên môn, quản lý, mình tự cung tự cấp, đào tạo ra cả một hệ thống an ninh, vệ sinh hoàn toàn mới, cùng quy trình quản lý toà nhà. Cho thuê nhiều mục đích từ làm văn phòng, làm nhà hàng, cho thuê để ở… nhưng sau đó chúng tôi phát hiện ra chỉ cho doanh nghiệp thuê mới tạo ra nguồn thu ổn định, từ đó mình mới thiết lập được một quy trình hoàn chỉnh.

Lối đi riêng của nữ doanh nhân 9X trên thị trường văn phòng cho thuê 2

 

Chị Nguyễn Nhất Ly cùng các đồng sự

Trong năm 2020 và trong những năm tới, Win Home đặt mục tiêu mở rộng quy mô. Giai đoạn 2019 – 2021 tập trung phát triển 100 tòa nhà văn phòng và mở rộng tại Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, tập trung vào các phân khúc văn phòng vừa và nhỏ.

Song hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp, các khách hàng từ hạng C sẽ phát triển dần lên hạng B, hạng A. Nên chúng tôi tính toán đến giai đoạn 2021-2025, Win Home có kế hoạch mở rộng sang phân khúc Hạng B, Hạng A, đặt mục tiêu vận hành và quản lý trên 500 tòa nhà văn phòng trên toàn quốc.

Với 80% khách hàng nhỏ, siêu nhỏ, 20% là doanh nghiệp lớn, về kết cấu, thiết kế văn phòng hoàn toàn khác biệt, làm cách nào Win Home có thể chủ động về nguồn cung?

Chị Nguyễn Nhất Ly: Toà nhà ở TP. HCM rất nhiều, nhưng chủ nhà khi xây không hình dung ra kết cấu văn phòng. Win Home có đội xây dựng tư vấn cho chủ nhà ngay từ khi bắt đầu xây dựng. Hiện chúng tôi đang trao đổi thương thảo mua một vài chuỗi.

Nhiệm vụ của mình là chuyên đi mua lại, vì định hướng cái gì cũng phải nhanh, mua lại là cách nhanh nhất chiếm thị phần. Mình sẽ nhận lại những toà nhà kinh doanh không hiệu quả, nguyên nhân chủ yếu là dịch vụ chưa đạt chuẩn. Có doanh nghiệp đang nắm từ 3-10 toà, họ rất muốn trao hết cho Win HomeWin Home sẽ giải quyết hết những vấn đề mà những người làm kinh doanh cho thuê văn phòng đang gặp phải.

Năm 2016 thị trường bùng nổ, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước nhảy vào thử thị trường, làm cho giá cho thuê tăng vọt. Năm 2017 cạnh tranh rất khốc liệt, 2018 và đầu 2019 thì việc kinh doanh văn phòng thực sự rất khó khăn. Win Home đã “hốt” các chuỗi đang thua lỗ để làm mới lại.

Chúng tôi tăng quy chuẩn toà nhà lên, khoảng tầm 1000 m2 trở lên mới đủ nhu cầu doanh nghiệp sắp tới đây. Khách hàng ngân hàng thuê lầu 1-2 rất nhiều, khiến cho chúng tôi phải đi săn toà nhà rất vất vả. Năm 2021 sẽ tăng theo cấp số nhân, khoảng 100 toà, diện tích tăng gần gấp 3 lần nếu như với tốc độ hiện tại.

Làm việc với doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, biến động rất cao, làm thế nào có thể trả lại cọc cho doanh nghiệp khi họ quá khó khăn? Khi có tranh chấp xảy ra sẽ giải quyết thế nào?

Chị Nguyễn Nhất Ly: Win Home vẫn có khách hàng lớn chiếm 60% thị phần tạo cho mình sự ổn định. Còn khi doanh nghiệp quá khó khăn, được sự chứng nhận của Nhà nước mình mới trả cọc cho họ. Toàn bộ thị trường môi giới mình kết nối được hết, phần rủi ro nhất là phần cọc, mình đã chuẩn bị trước hết rồi, quy trình thu hồi văn phòng rất bài bản, không giải quyết thiếu chuyên nghiệp được.

Còn về pháp luật, khi có tranh chấp thì toà án sẽ bảo vệ. Hợp đồng của mình 12 trang, rất rõ ràng quyền lợi của hai bên.

Hiện các doanh nghiệp startup siêu nhỏ có thể thuê từ 5-10 triệu đồng đối với văn phòng từ 15-25 m2, phân khúc giữa từ 15-30 triệu đồng, có văn phòng chỗ gửi xe, còn phân khúc 30 triệu đồng trở lên là cấp cao hơn.

Người chịu trách nhiệm pháp lý của Win Home là một luật sư, chúng tôi cũng từng phải lên toà án giải quyết tranh chấp 3 lần rồi, kiện thưa kéo dài 2 tháng trời. Nhưng thực sự phải dùng hết các biện pháp để thương lượng trong hòa giải, cuối cùng không được mới dùng pháp luật

Nghề cho thuê văn phòng không cần vốn nhiều, nhưng điều quan trọng là bộ máy tài chính và bộ máy nhân sự phải hoạt động tối ưu. Nghĩa là mỗi thứ, mỗi hoạt động tuy nhỏ nhưng phải chắc chắn, đúng đắn và ổn định thì cộng dồn lại sẽ tạo nên kết quả đáng kể. Nếu không, chỉ cần một mắt xích xảy ra sai sót thì sẽ bể trận, giống như hiệu ứng domino.

Một cô gái thuộc thế hệ 9X khi bước chân vào lĩnh vực cho thuê văn phòng, chị đã tự chuẩn bị cho mình những kiến thức và trải nghiệm nào?

Chị Nguyễn Nhất Ly: Ly rất thích bộ phim “Scandal”, kể về người phụ nữ làm truyền thông cho tổng thống, một bản lĩnh cương cường, am hiểu nhiều lĩnh vực, cả văn hoá và chính trị, ứng biến mau lẹ và quyết đoán, nhưng trái tim thì rất nồng nàn. Cá tính của mình cũng rất gần với cô ấy, thích áp dụng những tư tưởng chính trị vào kinh doanh

Trước đây, cuộc đời của Ly đã gắn với chữ “cho thuê”. Ly “chuyên là người cho thuê”, Ly biết kinh doanh từ năm 6 tuổi, bắt đầu từ việc cho thuê sách, truyện. 12 tuổi Ly phát hiện ra phải bán cái gì khác biệt. Nhờ ba mẹ tác động cho thuê một cái sạp nhỏ xíu ở trường, Ly bán đủ thứ cho học sinh, từ chiếc cặp, cây viết, kiếm tiền 1 triệu từ cho thuê sách mỗi ngày. Ngay từ lúc đó Ly đã tính được ra khấu hao, 12 tuổi chính thức là chủ cửa hàng.

Thấy nghề cho thuê này kinh doanh hay quá, khi học đại học, Ly tiếp tục thuê nhà và cho các bạn thuê lại, bán cả tương ớt, mì gói. Từ đó, Ly đã xác định từ giờ trở đi mình sẽ phấn đấu để trở thành “người phụ nữ cho thuê hàng đầu Việt Nam.”

Bây giờ, Ly rất thạo trong việc xây dựng kế hoạch tài chính bằng “công thức xã hội”. Ngành cho thuê giá trị cao nhất là thời gian, toà nhà lấy về phải cho thuê nhanh nhất có thể. Win Home có một khác biệt nữa là làm gì cũng nhanh, để giúp khách hàng mau chóng ổn định nơi làm việc, khởi sự kinh doanh thành công “đầu xuôi đuôi lọt”.

Khi mình có giỏ hàng lớn, khách hàng sẽ thay đổi liên tục. Doanh nghiệp hoạt động thường có vấn đề về tài chính, Win Home có phòng kế toán hoạt động ngày đêm để giúp cho doanh nghiệp.

Triết lý kinh doanh nào đã giúp chị xây dựng một tinh thần xả thân cho toàn đội ngũ, để có thể tạo nên những bước nhảy khá ngoạn mục?

Chị Nguyễn Nhất Ly: Xây dựng chuỗi sản phẩm dịch vụ văn phòng cho thuê thuộc top đầu tại TP. HCM và Việt Nam, vượt biên giới lãnh thổ, vươn ra tầm quốc tế, mang cho khách hàng sự hài lòng nhất, dịch vụ nhanh nhất, chu đáo nhất là khát vọng lớn nhất của chúng tôi.

Trao cho khách hàng niềm tin về một sản phẩm dịch vụ được làm ra không chỉ vì lợi nhuận, mà còn vì tình yêu và đam mê.
 
 

Từ khát vọng ấy, chúng tôi tự nhận vào mình sứ mệnh tạo nên một hệ sinh thái toàn diện và bền vững cho các doanh nghiệp dưới mái nhà chung của Win Home.

Để hiện thực được sứ mệnh của mình, chúng tôi không ngừng nhắc nhở, đào tạo, huấn luyện toàn đội ngũ về sự chính trực, tôn trọng sự thật, sống ngay thẳng, can đảm sống vì lẽ phải, đánh giá đúng tình hình theo như bản chất. Dám chịu trách nhiệm về suy nghĩ và hành động. Luôn trong tư thế sẵn sàng tìm ra giải pháp trước mọi vấn đề, trong công việc lẫn mối quan hệ xã hội. Làm việc trong tinh thần nhiệt huyết từ những công việc nhỏ nhất. Hành động một cách mạnh mẽ, hoàn thiện và mang lại chiến thắng cho tập thể.

Trao cho khách hàng niềm tin về một sản phẩm dịch vụ được làm ra không chỉ vì lợi nhuận, mà còn vì tình yêu và đam mê. Hỗ trợ đồng đội, đoàn kết và chia sẻ để cùng tiến bộ, để hướng đến mục tiêu chung của tổ chức, mang lại giá trị lớn nhất cho xã hội.

Những thách thức lớn nhất mà chị phải vượt qua từ kinh doanh và cuộc sống trong những ngày đầu khởi nghiệp?

Chị Nguyễn Nhất Ly: Thách thức thì mỗi thời điểm mỗi khác nhau. Có phải là mỗi khi chúng ta gặp khó khăn nào đó, chúng ta sẽ thấy nó rất lớn rất to tát, nhưng khi đã vượt qua thử thách đó rồi, thì nó lại trở nên đơn giản. Một cậu bé lớp 9 thì sẽ dễ dàng giải được bài toán lớp 5, vì thế Ly nhận thấy điều mà Ly và tất cả các doanh nghiệp trẻ cần chính là được sự chỉ bảo của anh chị đi trước.

Nếu được cùng bên cạnh một “nhóm trí tuệ ưu tú” thì không còn gì bằng, Win-Win Business Ecosystem được thành lập là để tạo ra một hệ sinh thái mà ở đó các nhà lãnh đạo sẽ được học hỏi kinh nghiệm của người lớn hơn và chia sẻ điều chúng ta có cho những người cần giúp.

Lối đi riêng của nữ doanh nhân 9X trên thị trường văn phòng cho thuê 4

NGHỆ THUẬT BIẾT THẮNG TỪNG BƯỚC

Bài học lớn nhất mà chị học được là gì sau 5 năm khởi nghiệp?

Chị Nguyễn Nhất Ly: Rất nhiều, Ly không kể kết nhưng có lẽ đáng giá nhất là sự tập trung. Tuổi trẻ xung quanh đầy cám dỗ, những cơ hội kinh doanh tốt xuất hiện mỗi ngày, quan trọng là chúng ta cần hiểu rõ chính mình, biết mình thực sự muốn gì và toàn tâm, toàn ý cho nó.

Khi bắt đầu một dự án nào đó, chúng ta phải ý thức sẽ kết thúc nó ở điểm nào, hình dung cuối cùng sẽ ra sao, mang lại giá trị gì cho ai? Cá nhân Ly đã có những thời điểm tập trung đến mức không đọc bất kỳ một tin tức báo chí nào dù ai cũng bảo thị trường này là cần biết “nghe ngóng”. Có lẽ, với Ly, việc lắng nghe chính mình quan trọng hơn.

Ly cũng học được một điều rằng thay vì làm một lúc nhiều việc mà không chắc được đích đến thì hãy tập trung làm một điều tạo ra được giá trị lớn nhất cho số đông người nhất thì sẽ dễ đạt kết quả hơn, vì khi đó sẽ có rất nhiều nguồn lực tìm đến để cùng làm với mình.

Đó cũng chính là “nghệ thuật biết thắng từng bước”; Ly cũng rút ra bài học cho mình, vui vẻ trong công việc, hạnh phúc với thành công, và lấy sự hài lòng của mọi người làm thước đo giá trị của bản thân mình.

Có một tài sản không nhỏ so với số tuổi, chị nghĩ gì về trách nhiệm cộng đồng của một doanh nhân trẻ?

Chị Nguyễn Nhất Ly: Thực sự là nếu so sánh với các cá nhân và các doanh nghiệp khác trong xã hội thì Ly còn rất nhỏ bé. Giờ đây Ly chỉ xác định động lực phấn đấu của Ly chính là gia đình, đồng sự và cộng đồng những người cần được hỗ trợ. Từ ngày bé Ly đã được bố mẹ nhắc đi nhắc lại là mình sinh ra để trao giá trị đến cộng đồng. Bố Ly dặn “Con cứ làm điều giúp vật, giúp người thì con sẽ được sống cuộc đời an nhiên, bình yên và hạnh phúc”, Ly đã thử và thành công, ngày nào trong lòng cũng phơi phới niềm vui. Trách nhiệm của Ly hiện tại là lan toả bí quyết sống hạnh phúc này đến với mọi người.

Trong quản trị, những nguyên tắc nào giúp chị đưa nghệ thuật vào kinh doanh, và khiến cho kinh doanh trở thành một nghệ thuật?

Chị Nguyễn Nhất Ly: Quản trị khác với quản lý. Quản lý là điều hành công việc để đạt kết quả tốt nhất; còn quản trị thì phải chọn đúng người, đúng việc và thực hiện đúng thời điểm, nói chung thiên về chiến lược.

Người quản trị trong kinh doanh là đầu tàu trong một doanh nghiệp. Nghệ thuật trong kinh doanh là nghệ thuật chọn người, dùng người và chớp lấy thời cơ.

Chị có thể chia sẻ một vài câu chuyện thú vị về cách áp dụng những bài học chính trị vào kinh doanh, để có thể truyền lửa cho toàn đội ngũ?

Chị Nguyễn Nhất Ly: Những câu chuyện tôi đọc được từ sách sử khá hay, giúp tôi ứng dụng thành công trong kinh doanh. Đơn cử như quyết định của đại tướng Võ Nguyên Giáp với chiến lược chuyển từ “đánh nhanh thắng nhanh” sang “đánh chắc thắng chắc” được đưa ra chỉ vài giờ trước khi quân đội ta chuẩn bị nổ súng cho trận tấn công mở màn ở Điện Biên Phủ đã đi vào lịch sử.

Quyết định ấy ghi đậm dấu ấn cá nhân của đại tướng, với tinh thần dám làm dám chịu. Đại tướng cho rằng: “Đánh khi ta không có đủ các yếu tố chắc thắng thì không đánh”, “không thể mạo hiểm mà phải nắm những yếu tố chắc thắng mới đánh”,….Sau này nhiều người lính đã thừa nhận nếu không có quyết định táo bạo của đại tướng thì họ chắc không còn sống để trở về, cuộc kháng chiến chống Pháp có thể kéo dài thêm 10 năm nữa…

Thực tế và gần gũi hơn, đặc biệt là có thể áp dụng được cho mọi người mọi lứa tuổi đó chính là “5 điều Bác Hồ dạy”: Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào; Học tập tốt, lao động tốt; Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt; Giữ gìn vệ sinh thật tốt; Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm.

Thú thật, Ly là người hàng ngày rèn luyện theo không sót chữ nào trong lời dạy, vốn dĩ ai cũng thuộc nhưng mấy ai cảm được giá trị của 5 điều này. Năm điều Bác Hồ dạy hàm chứa thông điệp cấu thành nên một con người thành công, ai cũng biết nên nó không còn là bí mật nữa.

Bạn có cảm thấy tuyệt vời không khi từ tấm bé chính bạn đã được Người tìm cách đơn giản nhất để đưa công thức thành công của Người cho bạn? Bắt bạn đọc mỗi ngày nhiều lần, để ngấm vào sâu bên trong tâm thức, việc còn lại chỉ là hành động và hành động quyết liệt, kết quả sẽ là nụ cười luôn nở trên môi.

Theo Theleader

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise