Mời góp vốn mở chuỗi cửa hàng: Coi chừng bị lừa tiền

Vụ việc có dấu hiệu lừa đảo trong việc huy động góp vốn để mở nhà thuốc tây được báo Lao Động vừa phản ánh là lời cảnh báo để nhiều người tránh bị “tiền mất tật mang.”

Mất tiền vì góp vốn mở chuỗi cửa hàng

Vào cuối năm 2019, nhiều chi nhánh nhà hàng Món Huế, Phở Ông Hùng tại TPHCM bất ngờ ngưng hoạt động. Tại trụ sở chính của Công ty TNHH chế biến thực phẩm Huy Việt Nam (Công ty Huy Việt Nam – chủ đầu tư chuỗi nhà hàng Món Huế, Phở Ông Hùng) cũng đóng cửa văn phòng.

Phát hiện điều bất thường này, nhiều người dân đã đến cơ quan Công an để tố cáo Công ty Huy Việt Nam và các công ty trực thuộc đã chiếm đoạt tiền của họ thông qua hình thức góp vốn kinh doanh. Nhiều nhà đầu tư cho biết, họ đã góp vào đây cả chục tỉ đồng, nhưng nhiều ngày không liên lạc được với lãnh đạo Công ty Huy Việt Nam. Số tiền mà chủ Công ty Huy Việt Nam huy động từ nhiều nhà đầu tư lên đến hàng nghìn tỉ đồng.

Người dân kéo đến đòi tiền chủ nhà hàng món Huế. Ảnh: NDCC

Mới đây, báo Lao Động đăng bài “Mất hơn 30 tỉ đồng vì tin lời mời góp vốn mở nhà thuốc tây”, phản ánh việc anh P vì tin bà N (phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TPHCM), là giám đốc một doanh nghiệp chuyên kinh doanh trong lĩnh vực dược phẩm, đã đưa cho bà này hơn 30 tỉ đồng trên danh nghĩa là góp vốn mở nhà thuốc tây và nhập lô hàng thuốc tây. Sau khi được số tiền lớn này, bà N đã không chia lợi nhuận và không trả lại vốn góp đầy đủ như cam kết ban đầu.

Ngay sau khi báo đăng, một số bạn đọc khác đã liên hệ và phản ánh mình cũng là nạn nhân của bà N. Theo đó, chiều 10.6, anh L cùng nhóm nạn nhân đến tòa soạn Báo Lao Động, cung cấp thông tin liên quan đến dấu hiệu lừa đảo góp vốn mở nhà thuốc/nhập lô hàng thuốc của bà N, với số tiền lên đến gần cả trăm tỉ đồng.

Tuy nhiên, sau khi nhận được số tiền góp vốn lớn của nhóm nạn nhân trên, bà N đã không trả lợi nhuận và trả lại tiền gốc như cam kết. Những người này, liên tục đòi lại tiền, nhưng bà N hứa hẹn hết lần này qua lần khác, giống như trường hợp của anh P.

COI CHỪNG BỊ LỪA

Anh N.C.T (hiện là chủ một nhà hàng lớn ở TPHCM) cho biết, trước đây đã được một người bạn mời tham gia góp vốn vào chuỗi nhà hàng H để được chia lợi nhuận. Người bạn này đã góp nhiều tỉ đồng vào chuỗi nhà hàng H và được chia lợi nhuận nên mời anh T tham gia.

“Khi người bạn dẫn tôi đến xem hệ thống nhà hàng này, tôi rất ấn tượng, được đầu tư chuyên nghiệp và đều thuê mặt bằng ở những vị trí đắc địa. Tuy nhiên, điều làm tôi khó hiểu là quán có rất ít khách đến ăn, nhưng họ lại có doanh thu lớn để chi trả tiền mặt bằng, nhân viên và chia lợi nhuận cho những người góp vốn” – anh T chia sẻ.

Những ngày sau đó, anh T âm thầm đến hệ thống nhà hàng của thương hiệu này để quan sát, vào các khung giờ cao điểm sáng, trưa và tối. Anh T đã đúc kết được thông tin là các nhà hàng đều rất vắng khách. Thế nhưng, chủ hệ thống vẫn liên tục huy động vốn, vẫn khai trương thêm nhiều nhà hàng khác.

“Trước đây, tôi đã từng làm thủ lĩnh cho một công ty đa cấp lớn ở TPHCM. Nhờ kiến thức này, tôi suy đoán có thể chủ hệ thống nhà hàng đang huy động vốn theo mô hình đa cấp, bằng cách lấy tiền của người góp sau chi trả lợi nhuận cho người góp trước. Khi nhận được lợi nhuận, nhiều người đã tin hệ thống chuỗi nhà hàng này làm ăn phát đạt, nên đã góp thêm vốn và mời bạn bè, người thân cùng tham gia” – anh T chia sẻ.

Anh T chia sẽ thêm thông tin, hiện TPHCM có không ít chủ đầu tư lừa đảo bằng cách lập ra chuỗi cửa hàng kinh doanh để huy động tiền góp từ các nhà đầu tư. Phổ biến nhất là chuỗi nhà hàng, quán ăn, nhà thuốc tây, mỹ phẩm, quần áo thời trang… Vì vậy, người dân cần thận trọng trước khi tham gia vào chuỗi kinh doanh dưới dạng góp vốn này, để tránh bị lừa đảo.

LAO ĐỘNG

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise