Myanmar – Chính thức mở cửa cho các doanh nghiệp

Bí mật được công bố. Gần sát bên là Trung Quốc hay cách xa nửa vòng trái đất, mọi người đã cẩn thận quan sát tiến bộ kinh tế và chính trị của Myanmar trong nhiều năm nay.

myanmar-chinh-thuc-mo-cua-cho-cac-doanh-nghiep-vnfranchise

Với hầu hết các lệnh trừng phạt hiện được gỡ bỏ, Myanmar chính thức mở cửa cho các doanh nghiệp. Các nhà nhượng quyền và nhà đầu tư đã để mắt đến quốc gia này là thị trường mới nổi lớn tiếp theo trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Myanmar có một cơ sở tiêu dùng gồm hơn 50 triệu người và dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi tầng lớp trung lưu từ năm 2015 đến 2020. Tăng trưởng GDP của nước này đã dao động từ 7,5% đến 9,0% trong những năm gần đây, ngay cả khi các nền kinh tế mới nổi khác đã chậm lại. Sàn giao dịch chứng khoán đầu tiên được mở vào năm 2015. Tự do báo chí đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Tiền tệ, Kyat, ổn định và trong năm năm chỉ thay đổi 15,0% so với đồng đô la Mỹ.

Tất cả những người chơi F & B và QSR lớn đã chú ý đến thị trường. McDonald, KFC, Starbucks, Pizza Hut, Burger King và Krispy Kreme đã mở hoặc đang trong quá trình thực hiện. Một loạt các thương hiệu khu vực ít được biết đến tập trung vào thị trường ăn uống và bán lẻ. Những thương hiệu này đến từ Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và một loạt các quốc gia châu Á lân cận khác.

Nhưng làm thế nào là kinh doanh ở đó?

Myanmar đã cải thiện thứ hạng của mình trên báo cáo của Ngân hàng Thế giới năm 2020 về sáu vị trí, đứng ở vị trí thứ 165 trong số 190 quốc gia về chỉ số so với thứ 171 trong bảng xếp hạng trước đó. Khi bắt đầu kinh doanh, Myanmar đã nhảy lên vị trí thứ 70 từ 152 năm trước. Xem xét chỉ 5 năm trước đây là nơi ít thuận lợi nhất trên thế giới để làm kinh doanh, sự tiến bộ của nó chỉ đơn giản là tuyệt vời. Nhiều thứ bây giờ dễ dàng. Bắt đầu một Công ty trách nhiệm hữu hạn, nộp thuế, giấy phép xây dựng và đăng ký tài sản đều có thể với một chút thời gian và công sức.

Hãy xem xét về các khu vực xếp hạng thấp nhất trong một thời điểm. Thực thi hợp đồng, nhận tín dụng và bảo vệ các nhà đầu tư thiểu số.

  • Thực thi hợp đồng là thời gian và chi phí để giải quyết tranh chấp thương mại và chất lượng của quá trình tư pháp
  • Nhận tín dụng là luật thế chấp và hệ thống thông tin tín dụng
  • Bảo vệ nhà đầu tư thiểu số là quyền của cổ đông trong các giao dịch của bên liên quan và trong quản trị doanh nghiệp

Điều này nói gì với chúng ta? Ai đó đã từng nói với tôi rằng, Myanmar giống như một miền Tây hoang dã và tôi nghĩ theo nhiều cách hơn là một tuyên bố đúng. Để đạt được điều đó thật khó khăn, việc thực hiện yêu cầu của bạn trở nên dễ dàng hơn, nhưng để bảo vệ nó đòi hỏi phải nhanh tay và một con mắt sắc bén. Có lẽ hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới, bạn cần những người tốt có thể hỗ trợ bạn, biết cách và quan tâm đến việc làm việc với các tiêu chuẩn quốc tế.

Điều đó cũng có nghĩa là nhượng quyền thương hiệu và các thương hiệu muốn tham gia vào thị trường thường không gặp một người, có lẽ tại một hội chợ thương mại, người sẵn sàng mua một thương hiệu cho Myanmar. Tín dụng tài chính chỉ giới hạn cho gia đình, bạn bè và những người cho vay ở chợ đen. Giới thiệu đúng về các nhóm có quy mô vừa và lớn với cả vốn và khả năng hoạt động là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Các nhà môi giới nhượng quyền và tư vấn có kinh nghiệm trong khu vực là một điều cần thiết tuyệt đối để làm cho mọi thứ xảy ra.

Hiện tại, không có nhiều lựa chọn thay thế hợp pháp khi mọi thứ đi sai. Hãy cẩn thận đầu tư vào bất cứ thứ gì mà bạn có thể đủ khả năng để bỏ đi. Ngoài ra, có thể khôn ngoan hơn để đảm bảo bạn nắm giữ toàn bộ hoặc đa số quyền sở hữu và / hoặc quyền hợp pháp trong bất kỳ công ty nào nếu sở thích của bạn là đầu tư trực tiếp vào quốc gia. Nhượng quyền là một trong những lựa chọn thay thế tốt nhất nếu bạn không muốn đầu tư trực tiếp.

Cách thức kinh doanh là quan trọng và tương tự như Thái Lan theo nhiều cách. Người Miến Điện chia sẻ sự ấm áp, thân thiện và hiểu biết về bản chất và chậm phản biện như người Thái. Kinh doanh bình thường là chuẩn mực, những cái bắt tay là tốt, ít nhất là đối với những người kinh doanh cùng giới tính, danh thiếp được trao đổi, và một nụ cười cũng giúp ích rất nhiều. Một chi tiết thú vị nhỏ là hầu hết các gia đình và văn phòng đều không có giày. Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy một giá giày, hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng nó. Đoán cũng có nghĩa là vớ của bạn tốt nhất là không có lỗ và phù hợp!

Kinh doanh tại Myanmar đòi hỏi một đại lý hoặc tư vấn hiểu tình hình. Nói chung, sự kiên nhẫn và sẵn sàng dành thời gian và nỗ lực để xây dựng tình bạn và niềm tin nuôi dưỡng thường được yêu cầu. Giống như ở phần lớn châu Á, việc tạo ra các kết nối phù hợp là rất quan trọng để thực hiện các giao dịch và thành công. Việc một hoặc hai cuộc họp được lên lịch chỉ để tìm hiểu nhau là điều khá bình thường – trước khi việc kinh doanh thậm chí được thảo luận. Nó vẫn còn khá bình thường đối với những thứ chúng tôi coi là cần thiết cơ bản của việc kinh doanh, chẳng hạn như điện, internet và dịch vụ di động, không phải lúc nào cũng có sẵn.

Các nguồn động lực và tác động trong nước khá phân khúc. Điều này có nghĩa là việc tạo kết nối và bạn bè với một phân khúc có thể sẽ khiến người khác xa lánh. Do ý kiến ​​chính trị, lịch sử hoặc thậm chí là sắc tộc, ở đây hơn bất cứ nơi nào, bạn cần phải chọn bên của bạn và gắn bó với nó. Cố gắng làm những việc từ xa (bên ngoài Đông Nam Á) thường chỉ là một bài học về sự thất vọng và thất bại. Ở trong nước là tốt nhất, nhưng một văn phòng hoặc người dân ít nhất là ở Thái Lan hoặc Việt Nam gần đó là rất quan trọng.

Đối với người ngoài, kinh doanh thường không có ý nghĩa. Có lẽ, bạn cần phải là người Miến Điện để hiểu. Tôi sẽ chia sẻ một câu chuyện với bạn để minh họa. Có lần tôi nhìn vào một tòa nhà trống nơi tôi muốn mở một nhà hàng. Tôi được báo rằng không thuê được. “Vậy có chuyện gì với chỗ này?”. “Không có gì” tôi được trả lời. Điều này đã xảy ra lặp đi lặp lại trong suốt một trong những chuyến thăm của tôi cho đến khi tôi cuối cùng bị bùng nổ và hỏi tại sao ít nhất 30-40% các tòa nhà quan trọng trong bất động sản lại bị trống rỗng. Tôi phát hiện ra rằng đó là do xã hội thượng lưu tạo tiếng vang bằng cách sở hữu tài sản và có thể để trống, giống như nó không đáng kể. Tôi có thể làm gì đó với nó, có thể một ngày nào đó tôi sẽ làm gì đó với nó. Khi chúng tôi cuối cùng đã tìm thấy vị trí hoàn hảo. Một khoản thuê 15.000 đô la Mỹ mỗi tháng không đủ hấp dẫn và không phù hợp với tôi, nhưng một người đúng, có những người bạn đúng, đã nhận cho chúng tôi 5.000 đô la Mỹ với sự nhượng bộ mà chủ nhà được phép nói là một đối tác. Tất cả đã được thực hiện trong một cái bắt tay.

Tham nhũng vẫn còn, mặc dù điều đó đang giảm dần. Một tỷ lệ cao của doanh nghiệp vẫn đang được thực hiện thông qua các kết nối và các mối quan hệ. Đầu tư nước ngoài, theo cách đúng đắn, tiếp tục là một viện trợ tích cực cho đất nước.

Tóm lại, hơn 95% người Miến Điện cảm thấy tích cực về tương lai và sẵn sàng đón nhận công khai các thương hiệu mới gia nhập thị trường. Kỳ vọng thị trường cần phải hợp lý mặc dù chi tiêu tùy ý vẫn đang tăng lên chậm dần qua từng năm. Việc mở rộng vẫn giới hạn ở các thành phố lớn, chủ yếu tập trung vào Yangon. Kiểm tra mọi thứ cẩn thận, hợp tác với những người biết thị trường và có kết nối đúng, và kiên nhẫn, rất kiên nhẫn.

 

Thông tin về các Tác giả

Robert có hơn 25 năm kinh nghiệm về F & B và nhượng quyền thương mại và đã sống ở ASEAN hơn 12 năm. Ông hiện là Giám đốc Phát triển & Hoạt động nhượng quyền thương mại tại Công ty tư vấn nhượng quyền VF Franchise Consulting.

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise