Nên Đầu Tư Nhượng Quyền Lĩnh Vực Nào Trong Năm 2022

Nhiều nhà đầu tư Việt Nam đang tìm kiếm cơ hội nhượng quyền bền vững trong năm 2022.

Có thể nói rằng COVID đã thúc đẩy ngành nhượng quyền. Trong năm 2021, nhiều thương hiệu nhượng quyền lớn vẫn giữ được số lượng cửa hàng, và thậm chí còn mở rộng. Năm 2021 cũng đã chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của nhiều lĩnh vực do tác động của COVID như coworking space, phòng tập gym… Đây cũng là những thương hiệu nhượng quyền tiềm năng không chỉ trong năm 2022, mà còn là lâu dài về sau.

1 | Văn phòng chia sẻ

Mô hình văn phòng chia sẻ / không gian làm việc chung ngày càng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn không chỉ để thích ứng với tình hình COVID, mà còn vì mô hình làm việc kết hợp ngày càng phổ biến. Trong năm 2021, nhiều thương hiệu coworking đã bành trướng mạnh mẽ, ví dụ như tập đoàn International Workplace Group từ Anh Quốc liên tục mở rộng mạng lưới văn phòng của mình tại hơn 120+ quốc gia.

Tại Việt Nam, tốc độ tăng trưởng trung bình của phân khúc văn phòng coworking rất cao, vào khoảng trên 55% mỗi năm. Dư địa phát triển văn phòng chia sẻ tại Việt Nam vẫn còn rất lớn.

2 | Nhượng quyền chuỗi đồ uống

F&B luôn là một trong những lĩnh vực nhượng quyền chưa bao giờ hạ nhiệt. Sau giai đoạn giãn cách, thị trường chứng kiến các quán cà phê vẫn đông khách. Bên cạnh đó, sự phát triển của hình thức giao hàng giúp F&B “trụ” được, nhất là với lĩnh vực đồ uống. Theo VNDirect nhận định gần đây, ngành thực phẩm đồ uống sẽ phục hồi và có tốc độ tăng trưởng cao hơn kể từ năm 2022.

Hiện nay, những sản phẩm tốt cho sức khỏe luôn chiếm được ưu thế. Thương hiệu kem & yogurt không thêm đường, tốt cho sức khỏe YOLÉ là một ví dụ rõ ràng. Trong năm 2021, thương hiệu đã phát triển đến thêm 2 quốc gia mới, và hiện đang có mặt tại 9 quốc gia trong vòng 2 năm.

 

3 | Nhượng quyền giáo dục 

Mặc dù đã phải rơi vào trạng thái “im lìm” trong giai đoạn giãn cách, nhưng giáo dục vẫn luôn là thị trường rất giàu tiềm năng tại Việt Nam. Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, phụ huynh Việt Nam chi tiền đầu tư giáo dục cho con em mình thuộc hạng top thế giới. Bên cạnh đó, các trung tâm dạy thêm đã được phép mở cửa từ tháng 1 năm nay, và dự đoán sẽ bùng nổ sau khi kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, khi mà hầu hết các cấp kể cả mầm non cho phép trẻ em quay lại trường học

Thị trường dạy thêm Việt Nam rất đa dạng như ngoại ngữ, các môn tự nhiên như toán, lý… nhưng lại thiếu những nơi đào tạo kết hợp các môn. Trong những năm trở lại đây, giáo dục STEM (hoạt động giáo dục tích hợp các môn Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ và Toán học) đang được Bộ Giáo dục & Đào tạo triển khai tại các trường phổ thông toàn quốc. Giáo dục STEM còn là xu hướng giáo dục rất phổ biến tại các quốc gia phát triển, bởi nó tạo nền tảng cho thị trường việc làm công nghệ cao và số hóa trong tương lai. 

Thương hiệu nhượng quyền giáo dục STEM lớn nhất thế giới hiện nay là Bricks 4 Kidz từ Hoa Kỳ. Bricks 4 Kidz có mặt tại hơn 40+ quốc gia trên thế giới, và mở rộng sang thị trường Ấn Độ trong 2021.

4 | Chuỗi siêu thị cải tiến nhà cửa

Làm việc tại nhà tăng cao dẫn đến nhu cầu cải tiến home-office (văn phòng tại gia) tăng cao hơn bao giờ hết. Mặt khác, nhượng quyền bán lẻ đồ gia dụng, điện nước, đồ bảo dưỡng… còn là nhu cầu thiết yếu trong gia đình.

Theo báo cáo của Fitch Solution, nhu cầu hàng tiêu dùng cao cấp tại Việt Nam đang gia tăng. Những thương hiệu lớn và chú trọng về chất lượng sản phẩm sẽ dễ tồn tại lâu dài tại thị trường Việt Nam.

Là thương hiệu nhượng quyền bán lẻ lớn nhất thế giới với hơn 5,600 cửa hàng toàn cầu, và là thương hiệu nhượng quyền lớn thứ 4 thế giới, ACE Hardware đã chứng kiến sự mở rộng về quy mô và tăng trưởng doanh số trong năm 2021. Thương hiệu nhượng quyền ACE Hardware Việt Nam vẫn đang được nhiều khách hàng tin dùng.

5 | Nhượng quyền phòng tập gym

Như nhiều lĩnh vực khác trong giai đoạn giãn cách, phòng tập gym đã phải đóng cửa nhưng thị trường fitness vẫn chưa bao giờ ngừng “hot”. Bởi lẽ, ý thức chăm sóc sức khỏe, tập luyện đang được nâng cao hơn bao giờ hết dưới tác động của đại dịch. Bên cạnh đó, phòng tập online vẫn duy trì được hoạt động và mô hình hybrid gym (kết hợp giữa tập luyện tại phòng gym và trực tuyến) ngày càng phổ biến

Nhiều thương hiệu nhượng quyền gym đã tiến sang thị trường khác trong năm 2021. FIRE Fit, mô hình boutique gym đỉnh nhất Malaysia đã vượt khỏi Đông Nam Á, tiến sang thị trường UAE (Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất) và Sydney, Úc trong năm 2021.

VN Franchise là Công ty Tư vấn Nhượng quyền số 1 Việt Nam. Chuyên gia Nhượng quyền với hơn 30+ năm kinh nghiệm của VN Franchise đang đại diện cho nhiều thương hiệu đầu ngành quốc tế và đa dạng lĩnh vực như giáo dục, F&B, bán lẻ…

Để nhận nhượng quyền, vui lòng LIÊN HỆ chúng tôi qua info@vnfranchise.vn.

VN Franchise

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise