Nền kinh tế Philippines vượt dự báo, tăng trưởng 7,6% trong quý thứ ba

Nền kinh tế Đông Nam Á đang trên đà hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2022 của chính phủ, theo một quan chức.

 

Nền kinh tế Philippines mở rộng với tốc độ nhanh hơn dự đoán trong quý thứ ba, nhưng chính phủ cảnh báo rằng sự phục hồi không phải là không có rủi ro do lãi suất tăng và lạm phát tăng vọt, cả hai đều có thể làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng.

 

Nền kinh tế tăng trưởng 7,6% trong quý 3 so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu công bố hôm thứ Năm.

 

Trong một cuộc họp báo, thư ký kế hoạch kinh tế Arsenio Balisacan dự đoán rằng nền kinh tế có thể sẽ vượt mục tiêu tăng trưởng năm 2022 của chính phủ là 6,5 đến 7,5%.

Các số liệu tiết lộ rằng trên cơ sở hàng quý, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 2,9%, so với mức giảm 0,1% trong tháng 4 đến tháng 6 và mức tăng dự đoán là 1%.

 

Balisacan nói: “Mặc dù những cải tiến này là đặc biệt, nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng đất nước chúng ta vẫn phải chịu gánh nặng đáng kể dưới hình thức lạm phát gia tăng”.

 

Lạm phát đạt mức cao nhất trong 14 năm vào tháng 10, củng cố kỳ vọng tăng lãi suất lần thứ sáu tại cuộc họp của Bangko Sentral ng Pilipinas’ (BSP) ngày 17 tháng 11.

 

BSP cho biết vào ngày 3 tháng 11 rằng nó sẽ phù hợp với mức tăng lãi suất 3/4 điểm phần trăm của Cục Dự trữ Liên bang để củng cố đồng peso, vốn đã mất giá 12,3% so với đồng đô la Mỹ cho đến nay trong năm nay.

 

Bất chấp một loạt các đợt tăng lãi suất, GDP của Philippines vẫn đạt trung bình 7,7% trong 9 tháng tính đến tháng 9, được hỗ trợ bởi việc mở cửa lại hoàn toàn nền kinh tế khi chính phủ nới lỏng dần các hạn chế về COVID-19 kể từ đầu năm.

 

Balisacan nói rằng chính phủ quyết tâm chống lạm phát để bảo vệ sức mua của người dân, bao gồm cả việc thắt chặt chính sách tiền tệ.

 

Anh ấy nói, “Chúng tôi không thể không thích ứng (tỷ lệ) với phần còn lại của thế giới.”

Báo cáo chỉ ra rằng tiêu dùng hộ gia đình tăng 8% trong quý 3 so với cùng kỳ năm ngoái, chậm hơn mức tăng 8,6% của quý trước nhưng cao hơn mức tăng 7,1% của năm ngoái.

 

Nicholas Mapa, chuyên gia kinh tế tại ING, cho biết: “Trong bối cảnh giá cả tăng cao, đây là một bất ngờ tích cực đáng kể.

 

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise