Ngành nhượng quyền thương mại sẵn sàng hồi phục trong bối cảnh Covid được kiểm soát

Sau một năm kinh doanh trì trệ và đối mặt với những thách thức chưa từng có, ngành nhượng quyền thương mại được cho là sẵn sàng hồi phục nếu Covid sớm được kiểm soát vào cuối năm nay.

Trong báo cáo triển vọng kinh tế, Hiệp hội Nhượng quyền Quốc tế ước tính sẽ có thêm 26 nghìn địa điểm nhượng quyền sau khi khi hồi phục hoặc tăng 3,5% cho hơn 780 nghìn cơ sở. Được biết, sự gia tăng số lượng các hoạt động kinh doanh nhượng quyền sẽ giúp bù đắp sự sụt giảm của năm ngoái. Ngoài ra, việc làm nhượng quyền được dự đoán sẽ tăng hơn 10% lên gần 8,3 triệu công nhân.

Ảnh minh họa

Theo dự báo của Hiệp hội Thương mại (IFA), tổng sản phẩm quốc nội của ngành sẽ tăng 7% lên 477,4 tỷ USD và sản lượng kinh doanh nhượng quyền sẽ tăng 16,4% lên 780 tỷ USD bù đắp cho khoản lỗ năm ngoái. Năm 2020, nhượng quyền thương mại mất khoảng 20.000 đơn vị và tình trạng ​​việc làm giảm 11,2% xuống còn 7,5 triệu lao động do thua lỗ trong các lĩnh vực nhà hàng khách sạn và dịch vụ cá nhân. Robert Cresanti, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành IFA cho biết: “Thông qua khả năng thích ứng nhanh chóng với mở rộng công kệ, tập trunng vào các sản phẩm và dịch vụ theo yêu cầu, lĩnh vực nhượng quyền thương mại có thể giúp các nhà kinh doanh Mỹ trở lại làm việc”.

Phần lớn tăng trưởng trong năm nay sẽ đến từ ngành dịch vụ thương mại và dân cư cùng với sức mạnh của loại hình nhà hàng phục vụ xu hướng tiện lợi-nhanh gọn, ngành nhượng quyền được kỳ vọng phục hồi trong bối cảnh đại dịch được kiểm soát, triển khai vắc xin và bùng nổ nhu cầu tiêu dùng bị dồn nén bấy lâu nay. Darrell Johnson, Giám đốc điều hành của FRANdata cho biết: “Dịch bệnh đã thay đổi hành vi của người tiêu dùng một cách đáng kể và chúng ta cần phải tìm ra loại hình tăng trưởng mới”. Ông Johnson đã lấy ví dụ tốc độ tăng trưởng của dịch vụ giao hàng tận nhà của các quán đồ ăn nhanh và cho rằng đây là cách duy nhất để người tiêu dùng có thể mua sắm sản phẩm thời kì nhạy cảm.

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó sự phục hồi của ngành cũng phụ thuộc vào các gói hỗ trợ của chính phủ nhằm hỗ trợ cả các doanh nghiệp nhỏ nói riêng và nền kinh tế nói chung. Kế hoạch phục hồi nền kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden, bao gồm viện trợ cho các doanh nghiệp nhỏ dưới hình thức viện trợ không hoàn lại và tài trợ.

Quốc hội cũng đang làm việc với gói 25 tỷ USD viện trợ đặc biệt cho các nhà hàng. Chương trình Bảo vệ Phiếu lương cũng là một cứu cánh cho nhiều doanh nghiệp nhỏ có thể tiếp cận nguồn vốn. Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp nhỏ báo cáo rằng, tính đến ngày 15 tháng 2, chỉ có dưới 1,7 triệu khoản vay đã được phê duyệt với gần 126 tỷ USD. Trong đó khoản vay trung bình là 75.000 USD.

Báo cáo của IFA chỉ ra gần một nửa số bên nhận quyền là các nhà điều hành một hoặc hai cơ sở kinh doanh bao gồm một số doanh nghiệp do thiểu số sở hữu và những người hoạt động trong các cộng đồng chưa được phục vụ. Chính vì vậy vai trò của các gói viện trợ rất quan trọng vì chính những doanh nghiệp nhỏ này có nguy cơ đóng cửa cao nhất.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến sự phục hồi của ngày là các chính sách của chính phủ như tăng mức lương liên bang tối thiểu. IFA đã cảnh báo kế hoạch của Biden nhằm tăng mức lương tối thiểu liên bang lên 15 USD một giờ vào năm 2025 có thể làm chậm sự phục hồi. Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia cũng cùng chung quan điểm khi cho biết 82% các nhà khai thác doanh nghiệp lo lắng tăng lương sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi hậu Covid.

Theo doanhnghiephoinhap

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise