Nhà Tư Vấn Và Môi Giới Nhượng Quyền – Họ Là Ai?

Ngành công nghiệp nhượng quyền thương mại có từ những năm 1800 và lần đầu tiên bắt đầu ở Mỹ. Nhượng quyền thương mại giữ vai trò đáng kể trong Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nhiều quốc gia. Ở một số quốc gia như Hoa Kỳ và Trung Quốc, nhượng quyền đóng góp tới 10% vào tổng GDP của cả nước và tạo ra việc làm cho hàng chục triệu người lao động.

Thành công của nó đã dẫn đến những thương hiệu nổi tiếng thế giới mà ngày nay chúng ta đều coi là đương nhiên, chẳng hạn như KFC, McDonald’s, Starbucks, Burger King, Little Caesars Pizza, Texas Roadhouse, Chili’s, Mango TreeCOCA Restaurant, Bricks 4 Kidz, IWG / Regus, Ace Hardware, và nhiều thương hiệu khác.

Nhà môi giới hoặc nhà tư vấn nhượng quyền là ai?

Các nhà môi giới hoặc nhà tư vấn nhượng quyền là những chuyên gia nhượng quyền và cấp phép được thuê nhằm giúp khách hàng của họ:

✅ Bán nhượng quyền

✅ Hỗ trợ các chủ doanh nghiệp và công ty muốn nhượng quyền kinh doanh của họ.

Các nhà môi giới và nhà tư vấn nhượng quyền chuyên nghiệp hiếm khi đại diện cho cả hai bên là bên nhượng quyền VÀ bên nhận quyền. Mặc dù vậy, một số công ty môi giới đại diện cho cả hai bên, điều này dẫn đến khả năng xung đột lợi ích mạnh mẽ. Khi một nhượng quyền được bán, các nhà môi giới nhượng quyền được trả tiền. Thế nên, hãy cẩn thận với những người tự xưng là nhà môi giới hoặc nhà tư vấn “miễn phí” hoặc không có phí trả trước, bởi lẽ không có dịch vụ nào là miễn phí cả. 

Các nhà môi giới nhượng quyền và chuyên gia tư vấn đặc biệt hữu ích đối với các nhà nhượng quyền không có người làm việc tại chỗ hoặc có kiến ​​thức hạn chế về thực hành nhượng quyền tại các thị trường mục tiêu của họ. Ví dụ,

VF Franchise Consulting là nhà môi giới nhượng quyền hàng đầu có trụ sở tại Việt Nam với 15 năm kinh nghiệm, và tập trung vào Châu Á, bao gồm Đông Nam Á (ASEAN), Nam Á, Bắc Á và Châu Úc.

Tầm quan trọng của môi giới / tư vấn nhượng quyền với nhà đầu tư

Các nhà tư vấn nhượng quyền có năng lực có thể tư vấn người nhận nhượng quyền / nhà đầu tư và doanh nhân các bước quan trọng của nhượng quyền, bao gồm:

✅ Thực hiện các nghiên cứu khả thi về nhượng quyền

✅ Nghiên cứu thị trường người tiêu dùng

✅ Liên hệ với bên nhượng quyền / thương hiệu nhượng quyền, hỗ trợ lập kế hoạch kinh doanh nhượng quyền và đàm phán với bên nhượng quyền.

✅ Và nhiều mục khác.

Các nhà môi giới nhượng quyền đủ điều kiện thường đại diện nhiều thương hiệu nhượng quyền cho các thị trường khác nhau. Các thương hiệu đa dạng trong nhiều lĩnh vực, như F&B, bán lẻ, giáo dục và đào tạo, phong cách sống và thể dục, nhượng quyền dịch vụ như International Workplace Group (IWG), Go Fit, Fire Fitness… 

Với sự giúp của tư vấn nhượng quyền giàu kinh nghiệm, bên nhượng quyền có thể tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức và tránh những sai lầm tốn kém. Các nhà môi giới nhượng quyền đủ điều kiện am hiểu về lĩnh vực nhượng quyền thương mại của họ trên toàn thế giới và sẽ giúp các bên nhận quyền xác định xem liệu cơ hội nhượng quyền có khả thi đối với thị trường dự định hay không. Họ tư vấn cho các bên nhận quyền khi đàm phán với bên nhượng quyền/thương hiệu – họ hiểu rõ những gì có thể thương lượng và những gì không thể thương lượng. Qua đó họ sẽ giúp tăng triển vọng của bên nhận quyền trong việc đảm bảo quyền được nhượng quyền, đồng thời tiết kiệm đáng kể thời gian và phí pháp lý.

Cách lựa chọn nhà môi giới / tư vấn nhượng quyền ĐÚNG ĐẮN

Đối với bên nhận quyền, hãy đảm bảo chọn một nhà tư vấn nhượng quyền có kinh nghiệm để giúp bạn mua nhượng quyền hoặc giúp doanh nghiệp của bạn có thể nhượng quyền được. Nhà tư vấn phải có kinh nghiệm đáng kể trong các lĩnh vực này, và hoạt động kinh doanh chính của công ty phải là nhượng quyền thương mại. Hãy cảnh giác với những cá nhân hoặc công ty không chuyên với dịch vụ khác nhau cùng một lúc. Giống như bất cứ điều gì khác, thiếu tập trung / không chuyên thường dẫn đến thiếu chuyên nghiệp và kết quả.

Đối với nhà nhượng quyền/thương hiệu, hãy cảnh giác với các nhà môi giới nhượng quyền đại diện cho quá nhiều khách hàng cùng một lúc. Một lần nữa, tập trung là chìa khóa dẫn đến thành công chung cho bên nhượng quyền và bên môi giới nhượng quyền.

  • Đừng quên hỏi nhà môi giới nhượng quyền thương mại về hồ sơ theo dõi gần đây của họ đối với doanh số nhượng quyền, và liệu doanh số nhượng quyền dành cho một đơn vị hay nhiều đơn vị (ví dụ: nhượng quyền theo vùng (area franchise), hay master franchise). 
  • Hãy hỏi nhà môi giới nhượng quyền thương mại về tỷ lệ hao hụt khách hàng của họ – tỷ lệ hao mòn càng thấp, nhà môi giới nhượng quyền càng đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng.

Nếu bạn sử dụng các tiêu chí trên, cơ hội của bạn để hoàn tất các giao dịch nhượng quyền thương mại sẽ tăng lên trong khi giảm khả năng lãng phí tiền bạc và thời gian (và mất cơ hội) do hoạt động kém của nhà môi giới.

Chúng ta đang trong quá trình phục hồi sau đại dịch – đây có phải là thời điểm thích hợp để mua hoặc bán nhượng quyền thương mại?

Đây có lẽ là câu hỏi then chốt  vì nó liên quan đến nhượng quyền thương mại. Câu hỏi tuy đơn giản, nhưng câu trả lời lại phức tạp hơn một chút.

LỢI THẾ khi mua nhượng quyền ngay bây giờ

  • Mặc dù không phải công ty hoặc doanh nhân nào cũng có thể đảm nhận nhiều dự án hơn, nhưng nếu bạn là người thì bạn nên nắm bắt cơ hội này vì những lý do sau:
  • Các nhà nhượng quyền hiện linh hoạt hơn với các điều khoản và điều kiện nhượng quyền của họ do điều kiện thị trường hiện tại.
  • Có ít sự cạnh tranh hơn với các nhà đầu tư khác cho các nhượng quyền mà bạn đang tìm kiếm, do đó, điều này làm tăng cơ hội mua nhượng quyền thành công của bạn. Chúng tôi thường nhắc nhở mọi người rằng nhượng quyền thương mại được cấp chứ không phải bán và sự cạnh tranh cho các thương hiệu nhượng quyền tốt luôn cao.
  • Quá trình mua nhượng quyền có thể mất từ ​​3 đến 6 tháng và 3 đến 12 tháng nữa để thực sự mở hoạt động kinh doanh được nhượng quyền tại quốc gia của bạn. Có rất nhiều thời gian để chuẩn bị cho việc khai trương thành công vào năm 2022 hoặc thậm chí vào năm 2023, tùy thuộc vào nhượng quyền thương mại.

LỢI THẾ khi bán nhượng quyền thương mại của bạn ngay bây giờ

  • Vì những lý do tương tự, đây có thể là thời điểm lý tưởng để lập kế hoạch cho việc mở rộng doanh nghiệp của bạn, cho dù đó là nhắm mục tiêu các lãnh thổ bổ sung cho nhượng quyền thương mại của bạn hay để bắt đầu quá trình làm cho doanh nghiệp của bạn có thể nhượng quyền được. Những lợi thế để làm điều đó ngay bây giờ so với sau này bao gồm:
  • Có ít sự cạnh tranh từ các nhà nhượng quyền khác đối với các nhà đầu tư và nhà nhận quyền đủ điều kiện. Con chim sớm nhận được sâu bây giờ chân thật hơn bao giờ hết.
  • Quá trình này cần có thời gian và bắt đầu ngay bây giờ sẽ mang lại cho bạn cơ hội thành công cao hơn và nhượng quyền thương mại của bạn vẫn là tâm điểm của những nhà đầu tư háo hức đó.
  • Nếu bạn muốn mở rộng hoạt động kinh doanh của mình thông qua mô hình nhượng quyền, hãy dành thời gian này ngay bây giờ khi có sẵn nguồn lực để lập kế hoạch phù hợp và làm việc với các nhà tư vấn nhượng quyền có năng lực, những người sẽ hướng dẫn bạn thông qua mô hình kinh doanh đã được chứng minh và thành công trên toàn thế giới.

Bạn vẫn cần thêm thông tin và lời khuyên?

HÃY LIÊN HỆ với chúng tôi ngay bây giờ và chúng tôi rất vui được nói chuyện với bạn MIỄN PHÍ – sean@vffranchiseconsulting.com hoặc info@vffranchiseconsulting.com.

Tác giả:

Sean T. Ngo là Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập của một trong những công ty tư vấn nhượng quyền hàng đầu Châu Á, VF Franchise Consulting. Anh ấy là người Mỹ gốc Á và đã sống ở Việt Nam hơn 16 năm. Bạn có thể liên hệ với anh ấy tại sean@vffranchiseconsulting.com hoặc info@vffranchiseconsulting.com.

VF FRANCHISE CONSULTING

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise