Nhìn lại thị trường đồ uống năm 2019

Có thể nói năm 2019 là cái năm mà thị trường đồ uống Việt Nam – tiếp tục thay máu và lột xác, thể hiện rất rõ rệt !

nhin-lai-thi-truong-do-uong-nam-2019

Cụ thể :

  • Vẫn đang trên đà chiến thắng, có sự chuẩn bị tốt – hoạch định rõ ràng. Về thành công thì có thể kể đến những cái tên BẮC TIẾN thành công như KOI, PHÚC LONG được đông đảo các bạn thế hệ trẻ đón nhận và ủng hộ.
  • Ở khoảng giữa đang trưởng thành và phát triển rất tốt, là những cái tên của những thương hiệu như CHESSE COFFEE, Pozza v.v..v đang dần chiếm được tình cảm của người tiêu dùng tầm trung.
  • Thì sự ra đi đột ngột của một thương hiệu đình đám, được cho là sẽ thay đổi xu thế đồ uống hiện đại TENREN bất ngờ rút lui khỏi bản đồ – đồ uống Việt Nam, nhưng rất nhanh chân TooCha đã điền luôn vào những khoảng trống mà TENREN để lại ^^
  • Hệ quả là một lần nữa mọi người lại tự hỏi nhau câu hỏi ” Trà sữa liệu có phải chỉ là trend ? ” và liệu nó tồn tại được bao lâu nữa ?
  • Đang còn loay hoay chưa biết phải trả lời thế nào thì từ đâu 1 quả boom mang tên ” Trà Chanh ” lại rớt xuống, nổ cái BÙM khiến cho các hộ kinh doanh TRÀ SỮA lại một phen nữa tối tăm mặt mày, kẻ thì bỏ ” sữa ” theo ” Chanh ” kẻ thì đóng cửa…Người thì than trời , không biết phải cầu ai để được giải đáp
  • Cuối cùng, thì liệu Trà Sữa hay Trà Chanh liệu có còn làm được nữa không anh ? Là câu hỏi mình nhận được nhiều nhất trong những ngày qua!

Trong ngành này dù là Chanh hay Sữa thì cũng chỉ có duy nhất 2 kiểu người kinh doanh !
1. Là kinh doanh tầm nhìn ngắn, tức là chỉ biết quan tâm đến lợi nhuận trước mắt. Tính lãi trên từng cốc TRÀ, bằng cách này hay cách khác thu lợi về cho mình !
2. Là kinh doanh chiến lược dài hạn, khát khao cống hiến đem lại giá trị cho cả người dùng và tập thể. Lúc này 2 chữ ” thương hiệu ” mới bắt đầu hình thành !

Thương hiệu đồ ăn đồ uống ở Việt Nam chưa nhiều, dân mình còn sơ khai với 2 cụm từ ” Thương Hiệu ” nếu cứ chỉ nghĩ tới 2 từ ” lợi nhuận” thì làm gì có Starbuck , làm gì có những Highland.

Hình như trước đây có đọc được bài báo nào đó viết, đất nước nào càng sở hữu càng nhiều thương hiệu thì đất nước đó càng phát triển !! Nên cái mà tôi muốn là như vậy đấy 😀

Đồ ăn đồ uống thì từ khi sinh ra tới khi chết, bạn vẫn phải ăn, phải uống. Nó không bao giờ mất đi ! Nó chỉ chuyển từ mô hình này qua mô hình khác, biển hiệu này sang biển hiệu khác. Xu hướng này qua xu hướng khác cái này người ta gọi là ” Phát Triển ” , theo ngành này luôn phải thay đổi, luôn làm mới mình. Nên đừng ai hỏi mình là: “Trà sữa , trà chanh này có tồn tại được hay không nữa”, mà hãy hỏi bạn có làm được không thôi.

Đa phần, khi tham gia vào các Group cái mình thấy các bác đăng lên nhiều nhất là xin ” Giải Pháp”. Nhưng thật sự nền tảng ban đầu không có, lúc đầu làm không tới thì chẳng có giải pháp nào cứu được các bác cả. Nên khi bỏ tiền trăm ra để mở quán, đừng nghĩ là chỉ đi học 1 khóa pha chế tổng hợp là làm được nhé.

Cuối cùng dự báo cho năm 2020 sẽ là sự lên ngôi của các mô hình ăn uống thương mại điện tử ❤ do sự thay đổi về dòng chảy dân số, khách của các bạn giờ là thế hệ Y, Z nhu cầu tiêu dùng, thói quen thay đổi và đương nhiên xu hướng sẽ quan tâm tới Sức Khỏe nhiều hơn 😀
2020 phải chuyên nghiệp hơn, vững tâm hơn. Nhìn vào tương lai chứ không vào lợi nhuận nhé các bác.

Tiền chỉ là giá trị, như là thành quả thôi.

Theo Group Cộng đồng F&B Việt Nam

Nhượng Quyền Việt Nam

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise