Những Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Nên Thay Đổi Mặt Bằng

Source: Vcstar

Mặt bằng vốn dĩ luôn là mối bận tâm hàng đầu của nhiều chủ quán, bởi để tìm kiếm được một mặt bằng phù hợp với chi phí không phải là điều dễ dàng. Vì lẽ đó, các chủ quán đều mong muốn có thể gắn bó với mặt bằng ưng ý một thời gian dài. Nhưng có những thời điểm, các chủ quán buộc phải thay đổi mặt bằng nhằm đảm bảo doanh thu cho hoạt động kinh doanh.

Trong kinh doanh ăn uống, mặt bằng được xem là yếu tố vô cùng quan trọng, bởi quán của bạn có thể thu hút khách hàng hay không phụ thuộc khá lớn vào vị trí. Nếu quán của bạn có một mặt bằng “đẹp” thì mới có thể gây ấn tượng với những khách hàng vãng lai. Do đó, các chủ quán luôn phải tốn rất nhiều thời gian và công sức để tìm kiếm được vị trí mặt bằng như ý. Các chủ quán sẽ luôn mong muốn gắn bó với địa điểm kinh doanh trong khoảng thời gian dài hạn. Dù vậy, có những trường hợp các chủ quán buộc phải chuyển sang những vị trí mới, bởi nếu không thay đổi mặt bằng, kết quả kinh doanh của bạn có thể bị ảnh hưởng.

1. Chi phí bị tăng lên vượt quá dự kiến

Một dấu hiện nữa cho thấy các chủ quán nên cân nhắc về việc chuyển đổi địa điểm kinh doanh chính là khi chi phí bị tăng lên quá dự kiến. Bởi có nhiều trường hợp, các chủ nhà sẽ ký hợp đồng ngắn hạn, khoảng 1 năm với điều khoản sẽ tăng mức phí thuê. Có không ít chủ mặt bằng dựa vào điều kiện này để liên tục tăng mức giá thuê không hợp lý. Trước đó, có thể bạn chấp nhận điều khoản này vì mặt bằng đúng như mong muốn, nghĩ rằng có thể thương lượng lại hoặc do bạn chỉ mới trong giai đoạn thử nghiệm quán, nếu phù hợp sẽ ký hợp đồng lâu dài. Dù vậy, nếu mức giá tăng của chủ quá cao, vượt qua mức chi phí bạn có thể chi trả, bạn nên chấp nhận đổi vị trí.

Và nếu chẳng may, bạn rơi vào tình trạng bị chủ quán “đẩy” mức giá cao bất hợp lý, bạn nên ưu tiên lựa chọn những mặt bằng gần quán cũ. Bởi trong những tình huống này, bạn sẽ cần di chuyển quán của mình trong thời gian khá nhanh. Do việc các chủ mặt bằng chấp nhận đưa ra chi phí cao, tức họ đã có những bên thuê khác đề nghị mức giá tương tự hoặc đôi khi, họ muốn lấy lại mặt bằng. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm kiếm các vị trí gần mặt bằng cũ nếu đã có được lượng khách ổn định. Vì nếu di chuyển sang vị trí quá xa, nhiều người trong số khách hàng quen sẽ không có điều kiện để đến quán của bạn thường xuyên.

2. Không có thêm khách hàng mới

Hầu hết các chủ quán khi lựa chọn mặt bằng đều mong muốn địa điểm này có thể giúp cửa hàng của họ thu hút được những vị khách vãng lai, bởi những thương hiệu mới ra mắt lẽ dĩ nhiên sẽ không thể có nguồn thu ổn định từ những khách hàng trung thành. Do đó, họ buộc phải tìm được những vị trí kinh doanh có thể lọt vào “mắt xanh” của các khách hàng vãng lai để từ từ tạo dấu ấn và biến những vị khách mới này thành khách quen của quán.

Và cũng không riêng thương hiệu mới, nếu quán của bạn đã ra mắt được một thời gian nhưng đến thời điểm hiện tại chỉ có những vị khách quen ghé đến mà không hề có thêm những khách hàng mới. Điều này cho thấy bạn cũng nên có kế hoạch chuyển sang địa điểm mới, vì có thể mặt bằng hiện tại không phải là vị trí yêu thích của các khách hàng tiềm năng. Bạn đừng nên ỷ y cho rằng nguồn thu của những vị khách quen đã đủ để chi trả chi phí. Bởi theo thời gian, bạn sẽ chẳng biết những khoản định phí thay đổi ra sao và liệu sau khi tăng giá, sẽ có bao nhiêu khách hàng trung thành tiếp tục ủng hộ quán của bạn.

Chính vì thế, nếu đã nhiều tháng, khoảng 6 tháng trở lên, bạn quan sát tình hình thực tế và xem xét các số liệu kinh doanh mà không thấy có những dấu hiệu cho thấy quán có thêm những khách hàng mới. Bạn hãy lên lập kế hoạch để có thể tìm kiếm những vị trí mặt bằng thay thế. Vì nếu càng cố gắng trụ lâu hơn, bạn sẽ phải gánh một khoản chi phí “khủng” bởi doanh thu không có cơ hội tăng thêm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu xem đâu là lý do khiến bạn không thể thu hút thêm khách mới để từ đó lựa chọn vị trí phù hợp hơn.

3. Có những thay đổi về cảnh quan xung quanh

Các chủ quán cũng nên cân nhắc chuyển đổi mặt bằng kinh doanh nếu những cảnh quan xung quanh vị trí hiện tại có những sự thay đổi. Lý do các chủ quán cần thay đổi là khi các cơ sở hạ tầng xung quanh có sự đổi mới, lúc này khách hàng cũng có sự đổi khác, cũng như có những trường hợp các cảnh quan mới gây cản trở cho việc tiếp cận khách hàng. Điều này về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến khoản doanh thu của bạn. Vì trong ăn uống, nếu bạn đã tạo dựng được thương hiệu, bạn nên giữ nguyên định vị của mình. Nếu vì muốn giữ mặt bằng kinh doanh ưng ý, mà thay đổi mô hình của mình, bạn sẽ “mất cả chì lẫn chài”, khi vừa không giữ chân được khách cũ, vừa không thu hút được khách mới.

Một số trường hợp mà các chủ quán hãy cân nhắc thay đổi mặt bằng như nếu trước đây bạn vốn chỉ phục vụ những khách hàng dân cư, nhưng trong trường hợp khu vực này bị giải tỏa và thay bằng một cao ốc văn phòng, lúc này, đối tượng khách hàng bạn phục vụ cũng sẽ thay đổi. Lúc này, sự thay đổi phân khúc sẽ khiến cho thương hiệu của bạn không còn phù hợp nữa. Bởi phục vụ khách dân cư hoàn toàn khác với việc bạn phục vụ khách văn phòng cũng như các món ăn sẽ không còn phù hợp nữa.

Hay trong tình huống, ban đầu vị trí bạn thuê là mặt tiền sát đường lớn, nhưng sau này, theo kế hoạch quy hoạch, sẽ có cầu vượt ngay trước quán. Điều này sẽ là rào cản cho khách hàng đến với quán, chẳng hạn, bạn vốn phục vụ những khách hàng sang trọng và đến quán bằng xe hơi chiếm đa số. Lúc này vị trí cầu vượt khiến cho đoạn đường trước quán bị thu hẹp và khó khăn trong việc dừng đỗ xe, khi này trải nghiệm của khách hàng sẽ bị ảnh hưởng. Và nếu bạn không cải thiện vị trí quán, chắc rằng khách hàng hàng sẽ khó lòng mà quay lại quán của bạn. Do đó, bạn cần phải chuyển sang vị trí khác để có thể đảm bảo được trải nghiệm cho khách hàng.

Việc phải thay đổi mặt bằng có lẽ là điều mà không chủ quán nào mong muốn, dù vậy, nếu rơi vào những tình huống ngoài tầm kiểm soát, các chủ sở hữu buộc phải chấp nhận thay đổi mặt bằng. Di chuyển sang mặt bằng mới có thể sẽ là thách thức bởi tìm được một mặt bằng như ý vốn không hề đơn giản. Tuy nhiên, các chủ quán cần phải chấp nhận, bởi về lâu dài, sự thay đổi này sẽ giúp cho bạn gia tăng được doanh thu và lợi nhuận.

GapMaps là hệ thống phân tích mặt bằng từ Úc, được tin tưởng bởi các thương hiệu lớn như Burger King, Starbucks, McDonald’s, dầu khí BP, 7-Eleven…

Vui lòng LIÊN HỆ chúng tôi qua info@vnfranchise.vn hoặc GỌI NGAY SỐ 6676 6066 để được tư vấn sâu hơn về GapMaps.

F&B Vietnam (Quynh Pham)

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise