Những quy tắc vàng của các huyền thoại đầu tư

Để thành công và trở thành huyền thoại, các nhà đầu tư tỉ phú luôn có những quy tắc và cam kết tuân theo chúng.

Nhiều nhà đầu tư đã có thành tích đầu tư vượt trội và trở thành huyền thoại trên phố Wall và có rất nhiều điều để học hỏi từ các nhà đầu tư thành công và kinh nghiệm của họ. Dưới đây là những lời khuyên của các tỉ phú đầu tư hàng đầu.

Tỉ phú Dennis Gartman: Hãy để cổ phiếu “chạy lãi”

Ông Dennis Gartman là một nhà kinh tế và nhà phân tích hàng hóa, người đã xuất bản The Gartman Letter, một bài bình luận thị trường tài chính từ năm 1987.

“Hãy kiên nhẫn với những giao dịch chiến thắng; hãy hết sức thiếu kiên nhẫn với những giao dịch thua lỗ. Hãy nhớ rằng bạn hoàn toàn có thể thực hiện giao dịch/đầu tư số tiền lớn nếu xác suất đúng của chúng ta chỉ là 30%, miễn là thua lỗ nhỏ và lợi nhuận của chúng ta lớn”, ông Dennis Gartman đưa ra lời khuyên đối với các nhà đầu tư.

Ông Dennis Gartman. Ảnh: Bloomberg
Ông Dennis Gartman. Ảnh: Bloomberg

a ông giải quyết một số sai lầm mà các nhà đầu tư trẻ mắc phải. Đầu tiên, đừng bán cổ phiếu khi chúng chỉ vừa có dấu hiệu lợi nhuận, hãy để những cổ phiếu đó “chạy lãi” trong danh mục đầu tư của bạn. Thứ 2, đừng để những giao dịch thua lỗ bào mòn tài khoản của bạn.

Ông Gartman đã chỉ ra, nhà đầu tư không nhất thiết phải đúng trong phần lớn các giao dịch. Điều quan trọng hơn là để cho một giao dịch thắng tiếp tục chạy lãi và thoát khỏi một giao dịch thua lỗ một cách nhanh chóng. Nếu bạn tuân theo quy tắc này, số tiền bạn kiếm được từ các giao dịch thắng sẽ vượt xa các giao dịch thua.

Tỉ phú Warren Buffett: Thực hiện nghiên cứu

Huyền thoại Warren Buffett được coi là nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử. Ông không chỉ là một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới mà còn là người nắm giữ tài chính của nhiều Tổng thống và các nhà lãnh đạo thế giới.

“Sẽ tốt hơn nhiều nếu mua một công ty tuyệt vời với giá hợp lý hơn là một công ty hợp lý với mức giá tuyệt vời” là chia sẻ của nhà đầu tư tỉ phú Warren Buffett.

Ông Warren Buffett. Ảnh: Capital.
Ông Warren Buffett. Ảnh: Capital.

Ông Buffett đưa ra 2 lời khuyên chính khi đánh giá một công ty. Đầu tiên, hãy nhìn vào chất lượng của công ty, sau đó là giá cả. Nhìn vào chất lượng của một công ty đòi hỏi bạn phải đọc báo cáo tài chính , tham gia các cuộc hội nghị và tìm hiểu về doanh nghiệp. Chỉ sau khi bạn đã tin tưởng vào chất lượng của công ty, hãy đánh giá giá cả. Nếu một công ty không phải là một công ty chất lượng, đừng mua nó chỉ vì giá thấp.

Ông Bill Gross: Có niềm tin

Ông Bill Gross là người đồng sáng lập PIMCO, Quỹ hoàn vốn toàn phần, một trong những quỹ trái phiếu lớn nhất thế giới.

“Bạn có thực sự thích một cổ phiếu cụ thể nào đó không? Hãy đặt 10% danh mục đầu tư của bạn vào đó. Hãy biến ý tưởng thành giá trị” là lời khuyên của ông Bill Gross dành cho các nhà đầu tư.

Một quy tắc phổ biến mà hầu hết các nhà đầu tư trẻ đều biết là đa dạng hóa, tức là không dồn hết vốn đầu tư của mình vào một loại tài sản. Đa dạng hóa là một nguyên tắc chung, nhưng nó cũng có thể làm giảm lợi nhuận của bạn khi một trong những lựa chọn của bạn tạo ra bước ngoặt lớn trong khi những tên tuổi khác thì không.

Ông Bill Gross. Ảnh: TheNewYorkTimes.
Ông Bill Gross. Ảnh: The New York Times.

Theo ông Bill Gross, kiếm tiền trên thị trường chứng khoán cũng là tận dụng cơ hội dựa trên nghiên cứu toàn diện. Luôn giữ một số tiền mặt trong tài khoản của bạn cho những cơ hội cần thêm một ít vốn và đừng ngại hành động khi bạn tin rằng nghiên cứu của bạn đang hướng đến người chiến thắng thực sự.

Hoàng tử Alwaleed Bin Talal: Kiên nhẫn là chìa khóa

Có thể bạn chưa bao giờ nghe nói về Hoàng tử Alwaleed Bin Talal, nhưng ông ấy nổi tiếng trong giới đầu tư. Một nhà đầu tư đến từ Ả Rập Xê Út, ông thành lập Công ty Kingdom Holding sau đó đã đặt cược lớn vào tiền thân của Citigroup vào đầu những năm 1990 và trở thành cổ đông lớn nhất của ngân hàng này.

Ngoài ra, ông ấy cũng đầu tư vào Twitter (TWTR) và Snap (SNAP). Sự kiên nhẫn của ông ấy đã được thử thách trong thời kỳ Đại suy thoái khi nhiều khoản đầu tư của ông ấy thành công.

Hoàng tử Alwaleed BinTalal. Ảnh: TechCrunch.
Hoàng tử Alwaleed Bin Talal. Ảnh: TechCrunch.

Khi những người khác đã bán đi, đặc biệt là khi Citigroup phải chịu áp lực nặng nề vào cuối những năm 1990, Hoàng tử Alwaleed Bin Talal đã làm điều mà nhiều nhà đầu tư giỏi nhất làm để tích lũy tài sản của họ là giữ các khoản đầu tư của họ. Các nhà đầu tư có niềm tin mạnh mẽ và đã thực hiện nghiên cứu có thể nắm giữ trong thời gian dài, vượt qua các sự kiện thị trường khó khăn.

Ông Carlos Slim: Nhìn về phía trước

Một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới, ông Carlos Slim, sở hữu hàng trăm công ty và có hơn 250.000 nhân viên.

Các nhà đầu tư thành công không nhìn vào những gì đang xảy ra bây giờ. Thay vào đó, bằng cách nghiên cứu động lực của một công ty hoặc toàn bộ nền kinh tế và cách nó tương tác với các đối thủ cạnh tranh, họ đầu tư ngay bây giờ cho những gì sẽ xảy ra sau này. Họ luôn có tư duy cầu tiến.

Ông Carlos Slim. Ảnh: TimeMagazine.
Ông Carlos Slim. Ảnh: Time Magazine.

Nếu bạn đang xem xét ngay bây giờ hoặc cố gắng nhảy vào vòng xoáy của một khoản đầu tư đã thu được lợi nhuận ngắn hạn, bạn có thể đã bỏ lỡ bước chuyển lớn. Cố gắng tìm kiếm những cổ phiếu tăng trưởng nhưng luôn cố định danh mục đầu tư của bạn với những công ty tuyệt vời có thành tích tăng trưởng ổn định lâu dài là lời khuyên của ông Carlos Slim.

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise