Nhượng Quyền Thương Hiệu Café Và Bánh

Thường thì mọi người coi kinh doanh nhượng quyền cà phê và tiệm bánh đơn giản là một mô hình kinh doanh quán ăn uống bình thường. Tuy nhiên, đó thực sự tạo thành một loại mô hình riêng biệt.

Hãy xem xét từng bước lý do tại sao chúng khác nhau, đánh giá mặt tích cực và tiêu cực của những khác biệt đó, xem điều đó thực sự có ý nghĩa gì đối với những người đang cân nhắc kinh doanh nhượng quyền với nhượng quyền Café hoặc Bakery, và cuối cùng xem xét nhượng quyền thương hiệu Bakery Café kết hợp đang tìm kiếm để mở rộng trong phạm vi châu Á.

nhuong-quyen-thuong-hieu-cafe-va-banh-img1

Điều gì khác biệt ở quán café hay tiệm bánh so với các hàng quán bình thường?

Có nhiều điểm khác biệt cơ bản:

  • Tập trung hơn vào đồ uống thay vì đồ ăn. Mặc dù hầu hết các quán cà phê và tất cả các tiệm bánh đều bán đồ ăn, nhưng thông thường đây không phải là thứ thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp. Thông thường, khách cũng sẽ giảm kỳ vọng về sự đa dạng, kích cỡ và thậm chí cả chất lượng của thực phẩm được cung cấp. Chúng tôi đã thấy một số quán cà phê thành công bằng cách tập trung vào thực đơn thức ăn của họ, nhưng điều đó không phổ biến, và sau đó tôi sẽ đề xuất họ sẽ phù hợp hơn với một danh mục nhà hàng hơn là những quán cà phê điển hình mà chúng ta đang nói ở đây.
  • Tập trung hơn vào take-away và giao hàng. Không có nhiều loại thực phẩm tốt khi chúng được giao hoặc nhận và vận chuyển từ nơi này đến nơi khác. Đây là một phần nguyên nhân khiến các nhà hàng bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch Covid-19 gần đây / hiện tại. Tuy nhiên, các quán cà phê và tiệm bánh đi lại thuận tiện, và ngoại trừ bầu không khí hầu như giống nhau ở nhà, văn phòng của bạn hoặc khi đi bộ xuống phố, như chúng đang ở trong chính quán cà phê.
  • Để được lâu. Một vài loại thức ăn như pizza hoặc gà rán có thể hâm nóng lại tốt và có thể được phục vụ sau đó. Hầu hết thức ăn nhà hàng không. Nó được thiết kế để ăn khi ở trong nhà hàng, thường vào các giờ ăn cố định (bữa sáng, bữa trưa và bữa tối). Quý khách có thể thưởng thức cà phê và các đồ uống khác, đồ nướng và bánh ngọt bất cứ lúc nào trong ngày. Sản phẩm bánh cũng có thể dễ dàng mua để ăn sau này. Chúng tôi thường mua đồ vào buổi chiều trên đường đi làm về để ăn sáng hôm sau.
  • Nhà bếp và kho chứa nhỏ hơn. Với các menu nhỏ ít phức tạp hơn, nhà bếp có thể nhỏ hơn nhiều, xây dựng ít tốn kém hơn và yêu cầu nhân lực thấp hơn nhiều. Thông thường không cần đầu bếp và các tài năng chuyên môn cao khác. Điều này cũng có nghĩa là đối với cùng một không gian quy mô, quán cà phê hoặc tiệm bánh sẽ có nhiều không gian cho khách hàng hơn (nhiều chỗ ngồi hơn).
  • Vị trí linh hoạt hơn. Một nhà hàng thường có những yêu cầu rất cụ thể về không gian. Một khái niệm được thiết kế cho 200m2 thông thường sẽ rất khó để phù hợp với 100m2 hoặc thậm chí 150. Tương tự như vậy, thường không có lợi thế cho cùng một khái niệm được đưa vào một không gian 300m2, điều này sẽ chỉ làm tăng chi phí sử dụng mà ít hoặc không. hoàn lại vốn đầu tư. Tuy nhiên, tôi đã thấy (và đã xây dựng), các quán cà phê như ki-ốt, hoặc trong không gian rất nhỏ chỉ 50m2 và cả những quán cà phê rất lớn trên 300m2. Rõ ràng là các địa điểm nhỏ hơn có thể bị hạn chế hoặc thậm chí không có chỗ ngồi nhưng nó là có thể và phổ biến. Điều này, cùng với việc giảm thực đơn thường sẽ có nghĩa là hầu hết các quán cà phê sẽ yêu cầu ít CAPEX (đầu tư) cho mỗi địa điểm hơn so với nhà hàng trung bình của bạn.
  • Đơn giản hơn, hoạt động ít phức tạp hơn. Là một nhà kinh doanh nhà hàng, tôi thường nói bạn có phải là dân F&B hoặc không. Điều đó đúng với các nhà đầu tư, người nhận quyền và thậm chí cả nhân viên. Tư duy làm việc trong ngành nhà hàng khá khác biệt so với nhiều loại hình kinh doanh khác. Ví dụ, quán cà phê và tiệm bánh vẫn khác với việc kinh doanh nhượng quyền bán lẻ hoặc giáo dục, nhưng không đòi hỏi cùng một mức độ hiểu biết và kinh nghiệm mà một nhà hàng đầy đủ cần. Họ yêu cầu ít hơn R & D (nghiên cứu và phát triển), chẳng hạn như hầu hết người tiêu dùng đặt hàng đồ uống hoặc món bánh yêu thích của họ mỗi lần ghé thăm. Các nhà hàng cần liên tục đổi mới bản thân hoặc ít nhất là thực đơn của họ để giữ khách quay trở lại và dẫn đầu đối thủ.
  • Phụ thuộc nhiều hơn vào vị trí thuận lợi. Tất nhiên bạn có thể không đi 1 tiếng đồng hồ để đến nhà hàng thức ăn nhanh để ăn trưa, nhưng thời gian di chuyển nhất định có thể chấp nhận được. Ngoài ra còn có những nhà hàng điểm đến rất nổi tiếng phục vụ cho những dịp đặc biệt, tiệc tùng, hoặc có những món ăn ngon đến mức mọi người sẽ đi du lịch 1 giờ hoặc hơn để ghé thăm. Một quán cà phê hay tiệm bánh không như vậy. Nó cần phải rất gần và dễ tiếp cận nếu không mọi người sẽ chọn các tùy chọn khác, ngay cả khi họ không thích sản phẩm ở gần hoặc nó đắt hơn.
  • Ít phụ thuộc vào dịch vụ. Mọi người đến nhà hàng vì nhiều lý do. Thức ăn, bầu không khí, tình bạn, mong muốn được phục vụ, không muốn nấu ăn hôm nay hoặc nhu cầu khi đi du lịch. Bất kể lý do là gì và ngoại trừ những thứ như đồ ăn nhanh, dịch vụ là một phần quan trọng của “trải nghiệm” tổng thể và thường là nơi nhiều nhà hàng gặp khó khăn, đặc biệt là ở châu Á.
  • Tiệm bánh cũng đóng một phần lớn hơn trong bữa ăn của người tiêu dùng. Các món như bánh mì tròn, bánh sừng bò, bánh mì khác nhau và các món tương tự thường là một phần của bữa ăn tự nấu. Điều này cung cấp toàn bộ nguồn doanh thu khác không liên quan đến hành vi thông thường của nhà hàng. Những hình thức mua hàng này cũng rất nhanh chóng, có lãi, không cần chỗ ngồi. Họ cho phép doanh thu / m2 cao hơn nhiều so với các nhà hàng truyền thống.
  • Các tiệm nướng thường cần một người phụ trách (bếp trung tâm). Trong khi một số việc có thể được thực hiện trong cửa hàng, thông thường một tiệm bánh và thường là một chuỗi quán cà phê khi nó đủ lớn, đòi hỏi một nhà bếp trung tâm. Một số quán cà phê đã chọn sử dụng các nhà cung cấp chứ không sử dụng thức ăn của riêng họ, mặc dù điều đó tạo ra một loạt vấn đề khác nhau.

Như chúng ta thấy từ danh sách trên, có một số khác biệt đáng kể. Cả hai đều có phần thưởng và thách thức, và có rất nhiều thương hiệu nhượng quyền nhà hàng, quán cà phê và tiệm bánh thành công trên tất cả các quốc gia trong khu vực của chúng tôi. Nhận thức được sự khác biệt và điều đó ảnh hưởng như thế nào đến việc lập kế hoạch chiến lược là điều quan trọng.

Còn một điểm nữa tôi muốn đề cập cụ thể về tiệm bánh. Có một số lượng hạn chế các thương hiệu về bánh. Mặc dù tôi có thể nghĩ đến hơn 100 nhà hàng trong đầu, nhưng số chuỗi cửa hàng bánh mì không đạt con số 10. Nhiều người phải đến từ siêu thị địa phương không bao giờ giống nhau và không có cơ hội dùng bữa. Điều này để lại cơ hội nhượng quyền tiềm năng khá lớn ở nhiều quốc gia trên khắp Châu Á để một ý tưởng tiệm bánh tuyệt vời như Delifrance được tung ra thành công.

Delifrance là một trong những khái niệm quán cà phê bánh như vậy mà tôi rất vui được làm việc trong vài năm qua và nó cung cấp một nghiên cứu điển hình tốt cho bài viết này. Điều thú vị là họ phá vỡ khuôn mẫu truyền thống là nhà hàng hoặc quán cà phê, vì họ có phiên bản Delifrance Bakery Bistro tiến khá xa vào danh mục nhà hàng với thực đơn đa dạng gồm đồ ăn nóng, bánh mì sandwich, súp, bữa sáng, salad và hơn.

nhuong-quyen-thuong-hieu-cafe-va-banh-img2

Với hơn 100 năm trong lĩnh vực kinh doanh bánh và 36 năm nhượng quyền, Delifrance là một thương hiệu trưởng thành với kinh nghiệm hỗ trợ tốt cho các đối tác nhượng quyền của họ. Ecole de Boulangerie et de patisserie de Paris (Trường dạy thợ làm bánh và thợ làm bánh) được mở từ năm 1935 và cho đến ngày nay vẫn là nơi đào tạo hàng đầu thế giới cho các thợ làm bánh Pháp.

Tuy nhiên, lịch sử danh giá này không có nghĩa là họ không đổi mới. Một vài năm trước, họ đã làm lại hoàn toàn thiết kế cửa hàng của mình theo phong cách Paris đậm nét hiện tại tuyệt vời, kể câu chuyện thương hiệu của họ, giới thiệu các sản phẩm bánh và cung cấp dịch vụ khách hàng hiệu quả. Điều này được thực hiện sau những phân tích quan trọng và không chỉ là một sự thay đổi đơn giản mà là một phần của chiến lược chuyên sâu cho phép tạo ra một khái niệm thực sự linh hoạt.

Đã thành công tại hàng trăm cửa hàng ở hàng chục quốc gia, bao gồm Indonesia, Malaysia và Nhật Bản trong khu vực của chúng tôi, họ tiếp tục tìm kiếm các nhà khai thác đa đơn vị ở các quốc gia còn lại trên khắp châu Á.

Tôi đã có cơ hội hỏi Giám đốc nhượng quyền của Delifrance, bà Jacynthe Omglin, họ tìm kiếm điều gì ở các đối tác nhượng quyền của mình và bà nói “Vì chúng tôi đang tìm kiếm đối tác để vận hành một mạng lưới đa đơn vị, điều quan trọng là chúng tôi phải làm việc với những những người có cấu trúc công ty hiện có để họ có thể quản lý việc mở rộng thành công ”.

Thành tích đã được chứng minh trong ngành F & B, kiến ​​thức sâu rộng về thị trường địa phương, kinh nghiệm nhượng quyền và vốn hóa tốt đã làm tròn sở thích của cô ấy đối với các đối tác nhận quyền mới.

Tôi cũng hỏi Delifrance có lợi thế gì so với một nhà hàng hoặc quán cà phê truyền thống vì có rất nhiều cả hai ở hầu hết các thị trường trong khu vực của chúng tôi. Cô trả lời: “Nhóm của chúng tôi thuộc sở hữu của một hợp tác xã của nông dân, có nghĩa là chúng tôi có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm của mình ngay từ trang trại đến bàn ăn của khách hàng.

Thực đơn của chúng tôi năng động và sống động để phù hợp với xu hướng mới nhất và có khả năng tùy chỉnh địa phương để phù hợp với sở thích khẩu vị của khách hàng. Các định dạng của chúng tôi rất linh hoạt và có thể được điều chỉnh cho phù hợp với bất kỳ địa điểm nào ngay từ một ki-ốt nhỏ đến một nhà hàng quán rượu đầy đủ. Cuối cùng, chúng tôi thu hút nhiều khán giả từ Gen X, cho đến Millennials, và ngay đến Boomers ”.

nhuong-quyen-thuong-hieu-cafe-va-banh-img3

Nếu bạn đang tìm kiếm một thương hiệu nhượng quyền mới để thêm vào hồ sơ công ty của mình, muốn chuyển đổi chuỗi quán cà phê địa phương thành thương hiệu nhượng quyền quốc tế hoặc nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội nhượng quyền với ROI nhanh, vui lòng xem thêm chi tiết về Delifrance: BẤM TẠI ĐÂY và bạn có thể gửi email cho tôi theo địa chỉ: Robert@vffranchiseconsults.com nếu có bất kỳ câu hỏi nào.

Bạn cũng có thể xem một số video thú vị về Delifrance tại đây: VIDEO 1, VIDEO 2. 

Giới thiệu về tác giả

Robert có hơn 30 năm kinh nghiệm về F&B và Franchise và đã sống ở ASEAN hơn 13 năm. Ông hiện là Giám đốc Điều hành & Phát triển Nhượng quyền của VF Franchise Consulting, có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Bài viết gốc: The Inside Scoop About Café And Bakery Franchises

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise