Nhượng Quyền Thương Hiệu Dịch Vụ May Đo Các Loại Ra Thế Giới

Tại Hội An, có một nghề rất phát triển là nghề may veston. Từ đây, đã có không biết bao nhiêu bộ quần áo được cắt may bởi các nghệ nhân theo chân khách du lịch hay bằng đường bưu điện chuyển đi khắp thế giới.

Ông Hồ Thế Sơn, chủ của thương hiệu thời trang Foci (Hội An, Quảng Nam) một thời cho biết, ông có ý tưởng về mô hình kinh doanh mới từ năm 2013, sau khi chuỗi thời trang Foci do ông sáng lập “chết”. Ở thời điểm đỉnh cao, Foci từng có 112 cửa hàng ở Việt Nam, Campuchia và Mỹ.

Ông Hồ Thế Sơn
Ông Hồ Thế Sơn.

Ông Sơn đã thẳng thắn đưa ra những bài học cho chính mình, và cũng là bài học chung cho ngành thời trang Việt: FOCI lúc đó có 100 cửa hàng, doanh số cả trăm tỷ. Lúc đó mấy quỹ đầu tư cũng muốn nhảy vô, trả 8 triệu USD. Nhưng khi hàng loạt các nhãn hiệu nước ngoài ồ ạt với chiến lược giá rẻ phủ sóng khắp các phân khúc từ thấp, trung đến cao cấp với giá chỉ cao hơn vài chục ngàn, tiền mặt bằng tăng khủng khiếp, chỉ nuôi mặt bằng cũng đủ chết. FOCI chết còn vì …quá nặng về tình!”.

Cũng theo người sáng lập thời trang FOCI, khó khăn lớn nhất là quản trị, nhân sự. Ông nói: “Mình là công ty còn non trẻ, mọi quản trị nhân sự giao hết cho từng đại lý, họ quản lý rất chặt, lợi nhuận tốt, hào hứng tham gia cùng mình hàng chục năm trời. Bỗng dưng cùng một lúc phải quản lý mấy chục cửa hàng, thời khốn khó dậu đổ bìm leo, nhân viên tha hồ chôm chỉa, rồi nghỉ luôn… Mình phải gom lại, giao cho người khác làm. Người khác thấy người trước ăn cắp 50-70 triệu vẫn ổn, lại ăn cắp tiếp. Mất mát tiền bạc, đau đớn tinh thần…”.

Bài học FOCI chính là hình ảnh của nhiều doanh nghiệp Việt, phát triển nóng nhưng nền tảng chưa đủ, không sẵn sàng về phòng ngừa rủi ro, chưa nếm trải cơn suy thoái nào hết. Phải giữ gìn, tích trữ, phòng ngừa rủi ro, cứ lên thẳng cánh, nhưng yếu trong quản trị, phần doanh số bù đắp hết khiếm khuyết trong quản trị, tài chính, định hướng chiến lược… thì chỉ cần suy thoái 1-2 năm là tàn phá hết tích lũy hàng chục năm.

Năm 2018, sau thời gian dài đi nhiều nước khảo sát, tìm hiểu thị trường, ông Sơn quyết định triển khai dự án, thành lập công ty FAIFO International Franchise, lấy theo tên gọi cũ của Hội An. FAIFO cung cấp hệ thống nhượng quyền dịch vụ may đo các loại veston, thời trang công sở và đồng phục.

Ông mong muốn tạo ra một mô hình kinh doanh không cần sử dụng mặt bằng để không phải chịu áp lực như những gì Foci từng trải qua. Đồng thời, mô hình đó cũng phải khai thác được thế mạnh của bản thân, đó là kinh nghiệm 23 năm làm trong ngành thời trang.

Theo đó, FAIFO sẽ nhượng quyền thương hiệu cho đối tác ở nước ngoài để những đơn vị này vận hành các công việc liên quan. Nhân viên đã được đào tạo tại Hội An sẽ đến tận nhà lấy số đo của khách hàng, chuyển thông tin về lại Hội An để các nghệ nhân tại đây cắt may rồi nhận thành phẩm và giao lại cho khách hàng, thực hiện chỉnh sửa nếu cần.

Trường hợp số lượng khách hàng đông, sẽ có ứng dụng trên điện thoại sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để lấy số đo và chuyển thông tin về lại đầu Hội An để thực hiện. Mỗi đơn hàng sẽ chỉ mất từ vài ngày đển hai tuần, bao gồm cả việc may đo và vận chuyển.

Mô hình kinh doanh vì vậy sẽ khá đa dạng, có thể có ki – ốt, dịch vụ tại nhà…Ông Sơn chia sẻ, điều ông tự tin nhất ở mô hình kinh doanh lần này là nền tảng sản xuất với việc tổ chức sản xuất ngay tại Hội An, nơi có đội ngũ nghệ nhân tay nghề cao.

Hiện tại, FAIFO đang tập hợp được 100 nghệ nhân tham gia dự án, có thể sản xuất được 200 bộ veston mỗi ngày. Kỳ vọng của ông Sơn là các nghệ nhân sẽ đào tạo thêm nhiều lớp thợ để FAIFO có thêm nhiều nghệ nhân, phục vụ thị trường.

Ngày 24/3, FAIFO cũng đã chính thức ký kết hợp tác phát triển thị trường Canada với đối tác là Công ty FAIFO Canada để đơn vị này tự vận hành các cơ sở và dịch vụ may đo tại khu vực này.

Đại diện của FAIFO Canada cho biết, nhiều khách hàng ở Canada ưa thích những bộ veston được may đo. Tuy nhiên, việc phải chờ đợi hàng tháng trời, giá bán cao đang là những rào cản với nhiều người. Mô hình của FAIFO có thể đáp ứng phần nào những yêu cầu này với giá bán hợp lý và khách chỉ phải chờ đợi 2 tuần.

Được biết, ngoài Canada, FAIFO cũng đang đám phán hợp đồng nhượng quyền với đối tác đến từ Mỹ, Úc, Singapore và Thụy Điển. Bên cạnh đó, FAIFO cũng đang chuẩn bị mở các ki – ốt tại một số trung tâm thương mại ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng… để phục vụ khách hàng ở Việt Nam.

Nguồn: Doanhnghiephoinhap

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise