NỖI SỢ HÃI CỦA BÊN NHẬN NHƯỢNG QUYỀN

Khai trương một cửa hàng nhượng quyền đầu tiên là thời điểm rất quan trọng của toàn thể tổ chức của một công ty nhượng quyền thương mại.

Nếu đơn vị nhượng quyền này được khai trương đúng cách và thuận lợi thì nó là “hòn đá” vững chắc cho một sư tăng trưởng mạnh tiếp theo. Mặt khác, nếu doanh nghiệp nhượng quyền thương mại bỏ qua cơ hội này sẽ bị lúng túng trong một thời gian dài.

180 ngày đầu tiên ra mắt là khoảng thời gian quan trọng nhất trong việc xác định quỹ đạo tăng trưởng  của doanh nghiệp. Mục tiêu chung của cả bên nhượng quyền và bên nhận nhượng quyền trong giai đoạn này là nỗ lực tối đa phát triển kinh doanh để đạt chỉ tiêu tối thiểu là đạt điểm hoà vốn, và tuỳ thuộc vào mô hình kinh doanh để xem xét thời điểm bắt đầu có lãi của cửa hàng.

Trong giai đoạn ban đầu quan trọng này là bên nhận quyền phải có trách nhiệm học hỏi và thực hiện đúng những gì nhận được từ phía công ty nhượng quyền. Điều này có vẻ đơn giản nhưng hoàn toàn không dễ thực hiện vì điều chắc chắn sẽ có phát sinh rất nhiều cảm xúc như nôn nóng, vui vẻ quá, lo lắng, chán nản…khi những thành công ban đầu hay những thử thách tự nhiên có thể phát sinh. Hoàn cảnh này có thể khiến bên nhận nhượng quyền bắt đầu có những hoạt động làm riêng theo cách của mình, đây là những tiền lệ nguy hiểm để dẫn đến thất bại cho chính họ.

Cảm xúc lớn nhất lúc bấy giờ là nỗi sợ hãi. Nó là cảm giác tự nhiên của rất nhiều người mua nhượng quyền khi bắt đầu một sự nghiệp mới. Đó là nỗi sợ hãi về sự thành công hay thất bại của công việc kinh doanh. Có những trường hợp nỗi sơ hãi của bên nhận quyền lên đến cùng cục và họ bắt đầu phá vỡ một số nguyên tắc của hợp đồng . Đây là thời điểm mà bên nhượng quyền cần thông tin rõ cho đối tác rằng “đây là một trận đấu” mang tính đồng đội, thay vì sợ hãi họ cần tập trung thật nhiều thời gian và sức lực cùng làm việc với doanh nghiệp nhượng quyền , thực hiện đúng hướng dẫn để đảm bảo thành công.

Nguyên nhân của nỗi sợ hãi của bên nhận nhượng quyền

Nỗi sợ hãi này là điều dễ hiểu vì hầu hết họ đang rất mới với mô hình kinh doanh của bên nhượng quyền, và có thể là lần đầu tiên làm chủ. Họ có thể thiếu một số kỹ năng cơ bản để vận hành một đơn vị kinh doanh độc lập như:

1. Thiếu kinh nghiệm tuyển dụng  lạo động.

2. Thiếu kinh nguyện quản lý nhân sự.

3. Thiếu kinh nghiệm để thực hiện nhiều công việc và trách nhiệm trong cùng một lúc.

4. Thiếu kinh nghiệm để đối phó với các sự cố phát sinh trong vận hành.

5. Và điều đặc biệt là thiếu kinh nghiệp tiếp xúc với khách hàng.

Cảm xúc này là điều tự nhiên, vì thiếu kỹ năng nên họ suy nghĩ  rất nhiều thứ có thể gây thiệt hại cho tình hình kinh doanh của chình mình.  Nhìn từ quan điểm của một công ty nhượng quyền chuyên nghiệp thì đây là điểm tích cực để bắt đầu. Nếu doanh nghiệp luôn bên cạnh họ hay luôn kịp thời hỗ trợ sự quá trình của họ trong thời gian đầu thì đây là cơ hội quan trọng để xây dựng niềm tin và uốn nắn bên nhận quyền đi vào quỹ đạo cần thiết có lợi cho cả hai bên.

Trong một số trường hợp, nếu bên nhận quyền quá tự tin cũng là điều bất lợi. Họ có thể giải quyết các vấn đề theo cách của họ, tạo ra những rủi ro hệ thống tiềm năng mà khi phát hiện bên nhượng quyền không thể điều chỉnh được nữa.

Hành động của bên nhượng quyền

Trong khi bên nhận nhượng quyền đang cố gắng làm tốt công việc của họ, bên nhượng quyền cần đảm bảo chủ cửa hàng nhượng quyền nhận đầy đủ sự hỗ trợ để phát triển kinh doanh thành công.

Những nhiệm vụ quan trọng của bên nhượng quyền:

Thực hiện hành động “cắt dây rốn” một cách nhanh chóng. Có một số trường hợp bên nhượng quyền dành quá nhiều thời gian tại cửa hàng nhượng quyền mà kết quả vẫn không tốt hơn, vì lúc đó bên nhận quyền sẽ “ỷ lại” và không tự phát triển được.

Nhưng bên nhượng quyền cần cung cấp một  chương trình đạo tạo thật chi tiết và đầy đủ nhất.

Luôn có đội ngũ vận hành sẳn sàng hướng dẫn bên nhận quyền giải quyết những bất ngờ phát sinh trong quá trình vận hành.

Có kế hoạch tái đào tạo cho bên nhận quyền trong trường hợp cần thiết.

Hỗ trợ các kế hoạch tiếp thị địa phương để nâng cao doanh số.

Cấp quản lý cao cấp luôn thường xuyên viếng thăm của hàng để xem xét và khuyến khích sự tiến bộ.

Thực hiện đúng trách nhiệm của mỗi bên, sự sợ hãi sẽ trôi qua nhanh chóng.

Đối với một doanh nghiệp nhượng quyền mới , ngày khai trương cửa hàng đầu tiên là thời điểm đặt viên đá cho một chặn đường dài tiếp theo. Một khi cửa hàng có được doanh thu tốt, đó là lúc bên nhận nhượng quyền cảm thấy an tâm và sẽ trở thành chiến binh tốt nhất cho thương hiệu.

180 ngày đầu tiên chìa khoá để thiết lập đúng sư nghiêm túc, sự tập trung của tất cả các bên cho sư nghiệp nhượng quyền thương mại phía trước.

Theo Harish Babla (Managing Partner)/ nhuongquyenvietnam.

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise