Quyết đóng cửa hàng loạt để làm lại mô hình nhượng quyền chuẩn sau 2 năm “ở ẩn”

Việc khởi nghiệp với ngành thời trang từ khi còn ngồi trên giảng đường và làm trái ngành, cô gái Nguyễn Thùy Linh Cát đã nuôi giấc mơ mở những cửa hàng nhượng quyền của riêng mình từ khi còn chưa có thương hiệu riêng. Đưa chuỗi thời trang nam CATSA lên mốc 40 cửa hàng rồi lại giảm xuống để có thể chuyên nghiệp hóa, Linh Cát đã chọn cho bản thân một định nghĩa thành công rất khác.

Theo Trí thức trẻ, nhìn Nguyễn Thùy Linh Cát ngoài đời thì ít người nghĩ rằng nữ CEO xinh đẹp, hay cười và luôn mang năng lượng tích cực này đã từng trải qua không ít biến cố trong cuộc sống và con đường khởi nghiệp. Hay có lẽ là chính những tổn thương mà người phụ nữ này phải chịu đựng đã làm nên một Linh Cát ở thời điểm hiện tại.

Lúc mới khởi nghiệp bị gia đình ngăn cản, phải vay tiền của người ngoài để khởi nghiệp

Chia sẻ về cơ duyên dẫn lối đến kinh doanh, nữ doanh nhân này cho biết, trên thực tế thì cơ duyên dẫn lối chị đến với kinh doanh còn sớm hơn và giống như dòng máu kinh doanh đã chảy sẵn trong người. Vào năm 17 tuổi, Linh Cát đã biết đến và mê mẩn với mô hình kinh doanh nhượng quyền khi đọc quyển sách “Franchise, Nhượng Quyền Thương Hiệu” mượn từ một người bạn. Cũng từ đó, chị đã nuôi ước mơ sẽ xây dựng nên một thương hiệu theo mô hình này với một người thì họ bảo rằng “con nhỏ này bị rồ rồi”. Nhưng bản thân của chị vẫn tin rằng là mình sẽ làm được một ngày nào đó. Khi lên đại học, ngay từ năm nhất chị đã rất mê kiếm tiền và làm thuê nhiều công việc. Ngày đó thì chị đã từng làm tại Lotteria. Vừa làm thì chị vừa tìm hiểu Lotteria có phải là nhượng quyền hay không đồng thời cũng quan sát cách mà họ vận hành, đào tạo đến phân ca nhân sự và để ý về cách nhận diện thương hiệu, màu sắc,… Tất cả những gì hình dung được từ cuốn sách nhượng quyền đã đọc chị đều đem ra thực tế để quan sát. Đến năm 2 đại học thì chị biết một người bạn bán giày rất giỏi trên các trang thương mại điện tử là 123mua.vn và 5giay.vn nên đã nảy ra ý định kinh doanh thời trang. Cùng lúc đó chị cũng chẳng có kế hoạch gì mà đơn giản chỉ là vốn có máu kinh doanh sẵn và thấy có cơ hội nên cứ thế liều mình thử sức thôi.

chan-dung-ceo-chuoi-thoi-trang-nam-catsa-quyet-dong-cua-hang-loat-de-lam-lai-mo-hinh-nhuong-quyen-chuan-sau-2-nam-o-an-1-1662388821.jpg
Nhìn Nguyễn Thùy Linh Cát ngoài đời thì ít người nghĩ rằng nữ CEO xinh đẹp, hay cười và luôn mang năng lượng tích cực này đã từng trải qua không ít biến cố trong cuộc sống và con đường khởi nghiệp

Bước chân vào một nghề hoàn toàn mới lạ, chị Cát Linh cho hay, lúc đó bản thân chị nhận thấy trên thị trường online cho giới trẻ có rất ít thương hiệu đồ nam mà đa số đều được nhập từ Trung Quốc. Hai thương hiệu thời trang nam nổi tiếng lúc đó chỉ có Việt Tiến và Nguyễn Long mà chủ yếu là bán đồ công sở. Nhận thấy đây là một thị trường tiềm năng nên chị muốn thử sức. Điều này cũng có lý do từ việc ba của chị là thợ may còn chị gái là học thiết kế thời trang. Ban đầu thì chị đã đặt tên là Nguyên Sa (tên của chị gái) và chủ yếu may để bán online. Dù vậy thì sau một thời gian, thiên hướng của hai chị em khác nhau nên chị đã tách ra mở cửa hàng riêng và lấy tên là Cát Sa (CATSA sau này) với mục tiêu sẽ mở các cửa hàng nhượng quyền. Lúc đó, dù không được học chuyên ngành về kinh doanh và cũng không được đào tạo bài bản về nhượng quyền nhưng quả thực niềm đam mê đủ lớn thì sẽ tự dẫn lối cho chị.

Nói về khó khăn trong quá trình làm nghề, chị Cát Linh cho biết bản thân đã bị cả gia đình phản đối ngay từ khi bắt đầu khởi nghiệp CATSA. Lúc đó gia đình không một ai có lòng tin ở chị và ba mẹ lo cho con gái sẽ thất bại nên cũng không ủng hộ. Thậm chí, gia đình còn ngăn cản người quen cho chị vay tiền để mở cửa hàng khiến cho chị cảm thấy vô cùng khổ tâm và cho rằng mọi người đang ngăn chặn con đường phát triển của mình.

Dù bị ngăn cản nhưng chị vẫn quyết tâm một mình ra ngoài và thuê căn nhà với giá là 6 triệu đồng để ở và bắt đầu gây dựng nên CATSA. Vào giai đoạn này chị cảm thấy cô đơn và thiếu thốn. Đêm nào chị cũng khóc bởi vì buồn tủi. Lúc đó có lẽ đam mê chính là lý do duy nhất khiến cho anh vẫn tiếp tục lựa chọn con đường bản thân đã chọn. Khi khởi nghiệp riêng, chị đã bán chiếc xe máy cộng với số tiền mà đã tích góp từ trước đạt được 75 triệu đồng còn chị vay thêm được một người quen nên có tổng là 150 triệu đồng để mở cửa hàng đầu tiên với thương hiệu CATSA. Cũng trong giai đoạn này may mắn với chị là có anh trai đứng về phía chị và hỗ trợ cho chị rất nhiều.

chan-dung-ceo-chuoi-thoi-trang-nam-catsa-quyet-dong-cua-hang-loat-de-lam-lai-mo-hinh-nhuong-quyen-chuan-sau-2-nam-o-an-4-1662388821.jpg
Bước chân vào một nghề hoàn toàn mới lạ, chị Cát Linh cho hay, lúc đó bản thân chị nhận thấy trên thị trường online cho giới trẻ có rất ít thương hiệu đồ nam mà đa số đều được nhập từ Trung Quốc

Cú liều với 123mua.vn khiến cho cục diện thay đổi dù thiếu kiến thức, thiếu kinh nghiệm 

Nói về nền tảng để CATSA có thể làm nhượng quyền, chị Cát Linh cho hay, đơn giản là ngay từ đầu chị đã xây dựng CATSA bởi vì muốn làm nhượng quyền chứ không phải vì đam mê kinh doanh thời trang. Hơn thế, chị cũng không có tiền nên nhận ra rằng nếu như mình tự làm sẽ mất rất lâu thời gian để có thể tích góp đủ vốn cho cửa hàng tiếp theo. Chính vì thế mà chị đã xây dựng CATSA theo mô hình nhượng quyền vì nghĩ rằng mô hình này sẽ giúp cho chị mở các cửa hàng nhanh nhất. Đó cũng chính là lý do mà có thời điểm chuỗi thời trang nam CATSA lên đến con số 40 cửa hàng.

Chia sẻ về những gì mà CATSA chuyển giao trong thời gian nhượng quyền, chị Cát Linh cho hay: “Đúng là thời điểm này CATSA chưa chuyên nghiệp, chưa có quy trình vận hành bài bản để chuyển giao. Nhưng thương hiệu CATSA đã được nhiều bạn trẻ biết đến vì sản phẩm chất lượng, trẻ trung, giá thành lại hợp lý”. Cũng theo đó, chị Linh rất chịu chi cho MKT quảng cáo. Một phần những đại lý nhượng quyền lúc này cũng chưa hiểu nhiều về mô hình nhượng quyền. Bên cạnh đó, bởi vì chị muốn các đối tác hợp tác với mình phải có lợi nhuận và cùng nhau thành công nên họ tin tưởng ở chị là cái tâm.

chan-dung-ceo-chuoi-thoi-trang-nam-catsa-quyet-dong-cua-hang-loat-de-lam-lai-mo-hinh-nhuong-quyen-chuan-sau-2-nam-o-an-2-1662388815.jpg
Nói về nền tảng để CATSA có thể làm nhượng quyền, chị Cát Linh cho hay, đơn giản là ngay từ đầu chị đã xây dựng CATSA bởi vì muốn làm nhượng quyền chứ không phải vì đam mê kinh doanh thời trang

Và một trong những bước ngoặt lớn chính là vào cuối năm 2012, lúc đó chị vay được 500 triệu đồng để đầu tư thêm cho sản xuất và mở cửa hàng nhưng khi nhận thấy có cơ hội đẩy mạnh bán là chị đã quyết định chi 320 triệu đồng để mua banner trang chủ của 123mua trong 6 tuần gần Tết – đây chính là trang thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam thời đó. Có thể thấy,  một thương hiệu bé nhỏ như CATSA lúc đó thì khoản đầu tư này là cực kỳ lớn và quyết định liều bởi với chị cũng chẳng được học gì về marketing mà đơn giản chỉ là làm theo bản năng. Nhưng kết quả thì đó lại là quyết định liều ăn nhiều.

Vào cuối năm 2012, doanh số của các cửa hàng CATSA đã thật sự bùng nổ đã tạo nên một cú huých lớn cho các cửa hàng nhượng quyền tiếp theo. Và sau đợt chi mạnh tay cho marketing này, từ con số 5 cửa hàng thì CATSA đã có thương hiệu hơn và bán tốt hơn, bắt đầu nhượng quyền mạnh mẽ. Đến năm 2014 thì đạt mốc 40 cửa hàng.

Quyết đóng cửa hàng loạt để làm lại mô hình nhượng quyền chuẩn

Biến cố ly hôn đã khiến chị nghỉ 2 năm, sau thời gian ở ẩn thì việc đầu tiên chị Linh làm chính là đóng cửa hàng loạt, chị cho hay, năm 2015 – 2017 chính là thời điểm mà thị trường phát triển rất mạnh nên khi trở lại sau thời gian chăm con thì chị cảm thấy bản thân bị tụt sâu so với bên ngoài. Những thương hiệu xuất cùng với thời điểm cũng đã phát triển mạnh hơn rất nhiều lần. Mặc dù tình yêu với CATSA vẫn lớn nhưng chị không còn thấy tự tin và tự hào khi giới thiệu với bạn bè đây là thương hiệu của mình.

Cũng vì thế mà chị Linh cho rằng cần phải thay đổi. Một tòa nhà xây cao 5 tầng thì móng của nó cũng phải 5 tầng, trong khi đó thì CATSA có rất nhiều cửa hàng nhưng chẳng xây dựng nên một nền móng vững chắc và rất khó để có thể đi xa hơn. Lúc đó chị cứ nghĩ nếu như bản thân để thương hiệu như thế thì chỉ 1 – 2 năm cũng sẽ mất hết khách và thương hiệu cũng sập.

chan-dung-ceo-chuoi-thoi-trang-nam-catsa-quyet-dong-cua-hang-loat-de-lam-lai-mo-hinh-nhuong-quyen-chuan-sau-2-nam-o-an-3-1662388821.jpg
Vào cuối năm 2012, doanh số của các cửa hàng CATSA đã thật sự bùng nổ đã tạo nên một cú huých lớn cho các cửa hàng nhượng quyền tiếp theo

Thời điểm đó, chi Linh đã được bạn bè giới thiệu một anh chuyên gia về visual merchandising (trưng bày cửa hàng) và đã từng làm concept cho nhiều thương hiệu nổi tiếng như Vascara, Canifa,…Bên cạnh thiết kế concept mới cho cửa hàng thì anh ấy còn cho chị những lời khuyên về cách tổ chức hệ thống cũng như bộ máy và phân loại sản phẩm để cho concept này được vận hành một cách hiệu quả nhất.

Và sau khi thực hiện concept đó chị thấy thú vị nên đã đi học luôn lớp về VM (Visual Merchandise) và cả Merchandise – đủ thứ về tính toán sản xuất cho đến tính toán phân loại lên ngành hàng và chọn sản phẩm sản xuất cũng như đánh giá tốc độ bán của sản phẩm… Chị tự nhận bản thân là người rất chịu khó đi học những cái mới và luôn sẵn sàng thay đổi cho CATSA tốt hơn mỗi ngày.

Chị Cát Linh nhớ lại: “Nhớ lúc mới mở cửa hàng vào năm 2012, do tôi không biết nhiều về thời trang cũng như không hiểu về các công đoạn may nên khó làm việc với xưởng. Chính vì thế mà tôi cũng đi học may để có thể làm việc hiệu quả hơn với thợ cùng các bạn thiết kế. Cứ cần tới đâu thì tôi sẽ học tới đó”.

Song song với đó, mặc dù một số cửa hàng vẫn đang đóng góp doanh thu cho công ty nhưng chị vẫn quyết tâm đóng cửa nếu không đồng bộ với concept mới hoặc không đi theo hướng nhượng quyền chuẩn hóa mà bản thân mong muốn. Lúc chỉ còn 11 – 12 cửa hàng thì chị đã bắt đầu chuẩn hóa lại bộ máy cũng như chuẩn hóa hệ thống nhân sự ở văn phòng đến ra mắt concept mới có đầy đủ các team hoạt động một cách chuyên nghiệp hơn.

chan-dung-ceo-chuoi-thoi-trang-nam-catsa-quyet-dong-cua-hang-loat-de-lam-lai-mo-hinh-nhuong-quyen-chuan-sau-2-nam-o-an-5-1662388821.jpg
Biến cố ly hôn đã khiến chị nghỉ 2 năm, sau thời gian ở ẩn thì việc đầu tiên chị Linh làm chính là đóng cửa hàng loạt

Và từ thời điểm năm 2018, CATSA đang nhượng quyền thực sự chứ không còn là đại lý bán quần áo đơn thuần nữa. Hiện tại, bên chị Linh đang chuyển gia nhiều thứ. Đầu tiên chính là giá trị của thương hiệu. sau 11 năm CATSA đã có một tệp khách hàng rất lớn. Ngoài ra, CATSA cũng có concept thiết kế cửa hàng, ứng dụng merchandising chính là những nhận diện riêng, trong đó luôn có những tính toán bằng khoa học để làm sao có thể thu hút được khách hàng nhất và đúng tệp khách hàng mà chị mong muốn hay là những thao tác mua sắm ở trong cửa hàng. Bên cạnh visual merchandising, thương hiệu CATSA còn tiến hành chuyển giao kỹ năng bán hàng cùng kỹ năng đào tạo nhân viên, kỹ năng quản lý cửa hàng. Và tất cả những cái đó với một người mới bắt đầu xây dựng những viên gạch đầu tiên hay mới mở cửa hàng thì họ sẽ không thể có được một hệ thống đầy đủ như thế.

Theo: Meeyland

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise