SÁU BÀI HỌC TỪ THƯƠNG HIỆU NHƯỢNG QUYỀN CHO DOANH NGHIỆP SME

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) có thể rút ra bài học về kỷ luật và tổ chức từ thế giới nhượng quyền thương mại để đảm bảo sự trường tồn, tăng trưởng và liên tục.

CEO của Zoom Room, ông Mark Van Wye đã có những chia sẻ về vấn đề này. 

1.  Đào tạo đội ngũ hoạt động hiệu quả trong mọi hoàn cảnh

Khi mở một hoặc hai chi nhánh, đội ngũ nhân viên có thể giữ được chất lượng ban đầu. Nhưng liệu chất lượng đó có được giữ nếu thương hiệu mở rộng thị trường mà người chủ không có mặt ở đó? Thế nên, hãy đào tạo nhân viên và chi nhánh hoạt động hiệu quả tại thị trường mới, ngay cả khi vắng mặt quản lý. 

2. Xây dựng tài liệu hướng dẫn vận hành kỹ lưỡng

Hãy ghi chú lại mọi thứ và xây dựng thành bộ tài liệu hướng dẫn vận hành. Đừng cho rằng rằng bất cứ điều gì trong kinh doanh đều là lẽ thường tình hay điều hiển nhiên. Bộ tài liệu này không chỉ hỗ trợ đào tạo nhân viên, mà còn hỗ trợ cả khách hàng hoặc các bên liên quan. 

3. Tính nhất quán vô cùng quan trọng

Sự nhất quán là điều cần thiết trong kinh doanh, từ nhận diện thương hiệu, màu sắc, đồng phục, lời chào qua điện thoại v.v. Khi đối tác nhận quyền của chúng tôi mở một địa điểm mới, ông Mark Van Wye đã chỉ định mọi thứ từ bóng đèn đến bình đựng xà phòng. Trong kinh doanh chuỗi, tính nhất quán vô cùng quan trọng. 

4. Phân tích mọi thứ

Các doanh nghiệp thường thu thập dữ liệu từ vị trí và tương tác của khách hàng. Từ đó phân tích và đưa ra dự báo cho việc phát triển thươn ghiệu. Trong nhượng quyền thương mại, chúng tôi truyền đạt các chỉ số hiệu suất chính này để mỗi bên nhận quyền dự trù được các tình huống.

5. Cẩn trọng khi chọn lựa mặt bằng kinh doanh 

Bên nhượng quyền (thương hiệu) sẽ không cho phép mở địa điểm mới nếu các điều kiện không phù hợp. Khi chọn mặt bằng, các yếu tố chính sau cần được cân nhắc kỹ: nhân khẩu học khu vực, nội thất và diện tích cửa hàng, loại bãi đậu xe và tình hình giao thông, và giá thuê tối đa có thể chi trả. Đừng vội vàng trong việc chọn lựa mặt bằng kinh doanh.

6. Là một người có ảnh hưởng

Thỏa thuận nhượng quyền tạo ra một mối quan hệ độc đáo giữa bên nhượng quyền và bên nhận quyền. Kinh doanh nhượng quyền không hề dễ dàng. Trong thời buổi nhân viên dễ dàng nhảy việc, hãy cư xử hòa nhã với họ và tạo niềm tin giữa họ với công việc bất kể quy mô doanh nghiệp lớn hay nhỏ. Bởi lẽ, việc đào tạo và duy trì chất lượng trong kinh doanh chuỗi không hề dễ dàng

VN Franchise (theo Forbes)

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise