Sự khác nhau giữa các nhà hàng Fine Dining, Casual Dining, Fast Casual, và Fast Food

Không gian bên trong nhà hàng fine-dining lẩu Thái COCA.

Trong ngành F&B, nhà hàng được phân loại dựa theo phong cách ẩm thực, hình thức phục vụ, quy mô, v.v … Hiểu rõ từng phân loại nhà hàng giúp nhắm đúng đối tượng khách hàng và chọn đúng khu vực kinh doanh. … Hiểu rõ từng phân loại nhà hàng giúp nhắm đúng đối tượng khách hàng và chọn đúng khu vực kinh doanh. 

Đây là bốn phân khúc nhà hàng phổ biến nhất.

1. Fine dining: Tinh tế và sang trọng

Fine dining là mô hình nhà hàng với không gian sang trọng, ẩm thực tinh tế đỉnh cao và dịch vụ cao cấp.

 • Món ăn tại nhà hàng fine dining đa dạng và được chế biến bởi các đầu bếp có chứng chỉ. Thực đơn độc đáo với đầy đủ các món khai vị, món chính và món tráng miệng.
 • Đội ngũ nhân viên phục vụ được đào tạo bài bản và chính quy.
 • Một số nhà hàng fine dining có các quy tắc riêng về trang phục và ứng xử trong nhà hàng dành cho khách hàng. 
 • Với tất cả tiêu chuẩn ở mức cao cấp nhất, nhà hàng fine dining là trải nghiệm ăn uống đắt tiền nhất.

2. Casual dining: Chất lượng cao nhưng giá cả vừa phải

 Không gian hiện đại, sôi động bên trong nhà hàng casual dining Mango Tree Việt Nam. Ảnh: Nova F&B

Không “sang chảnh” và đắt đỏ như fine dining, nhà hàng casual dining là lựa chọn hoàn hảo cho khách hàng muốn tận hưởng ẩm thực chất lượng, phục vụ niềm nở trong không gian quán ấm cúng nhưng giá cả vẫn dễ chịu. 

 • Trong nhà hàng casual dining có phục vụ tại bàn, và tư vấn món ăn cho khách.
 • Có phục vụ đồ uống có cồn và món khai vị.
 • Phân khúc nhà hàng bình dân, hướng đến tầng lớp khách hàng trung lưu. Ngoài ra, còn hướng đến nhóm khách hàng như gia đình, bạn bè.
 • Thiết kế nội thất thư giãn, sang trọng hơn nhà hàng fast casual hoặc QSR (Quick service restaurant – nhà hàng phục vụ nhanh).

3. Fast casual: Chất lượng ổn và nhanh chóng

Không gian nhà hàng fast casual điển hình của chuỗi gà rán tươi ngon giòn rụm Slim Chickens.

Mô hình fast casual và fast food (phục vụ nhanh) dễ bị nhầm lẫn là một, nhưng thật ra nhà hàng fast casual là sự kết hợp giữa nhà hàng casual dining và QSR. Thế nên, nhà hàng fast casual thừa hưởng đẩy đủ ưu thế của cả hai mô hình: chất lượng món ăn tương tự như nhà hàng casual dining nhưng lại có tốc độ phục vụ nhanh như nhà hàng thức ăn nhanh.

 • Nhà hàng fast casual không có dịch vụ phục vụ tại bàn. Tuy nhiên, một số chuỗi lớn hoặc thương hiệu nhượng quyền fast casual vẫn cung cấp dịch vụ tốt hơn: Sau khi gọi món, nhân viên sẽ hướng dẫn khách vào chỗ ngồi, sau đó sẽ có nhân viên mang đồ ăn đến tận bàn.
 • Không phục vụ đồ uống có cồn và khai vịKhông có tư vấn gọi món. Nhân viên chỉ đưa thực đơn cho khách tự chọn món.
 • Thiết kế nội thất đẹp hơn, chăm chút hơn nhà hàng thức ăn nhanh. Một số nhà hàng lớn còn mang lại cảm giác ấm cúng như mô hình casual dining.
 • Giá cả “dễ chịu” hơn nhiều so với nhà hàng casual dining, nhưng vẫn cao hơn một chút so với nhà hàng fast food (thức ăn nhanh

4. Fast food: Tốc độ nhanh chóng và giá “mềm” nhất

Nhà hàng thức ăn nhanh còn được gọi là nhà hàng phục vụ nhanh (QSR – quick-service restaurant). Fast food (thức ăn nhanh) là một tên gọi khác của QSR. Nhượng quyền kinh doanh thức ăn nhanh chú trọng vào giá trị và tốc độ hơn là chất lượng.

 • Không có phục vụ tại bàn hay tư vấn món ăn. Khách hàng thường tự chọn món trong menu và tự mang thức ăn đến bàn mình. 
 • Các món trong menu hạn chế. Thức ăn thường là pizza, burritos, bánh mì cuộn (warp), sandwich, salad.
 • Hình thức kinh doanh gồm đó: ngồi ăn tại nơi, mua và mang đi, drive-thru.
 • Nội thất được thiết kế đơn giản.
 • Nhà hàng phục vụ nhanh dành cho mọi tệp khách hàng bình dân và giá cả rất phải chăng, thế nên đây một trong những mô hình nhượng quyền nhà hàng phổ biến nhất.

5. Top những nhà hàng nhượng quyền chất lượng nhất

1. Fine dining: Ẩm thực Thái rất được ưa chuộng khắp châu Á cũng như Việt Nam. COCA Signature là chuỗi nhà hàng lẩu Thái – Trung Hoa cao cấp thuộc tập đoàn COCA. Mango Tree là chuỗi nhà hàng ẩm thực Thái đương đại với hơn 50 chi nhánh, và từng đạt sao Michelin. 

2. Casual dining: Chuỗi nhà hàng huyền thoại Texas Roadhouse từ Hoa Kỳ nổi danh với bít tết và dịch vụ. Texas Roadhouse hiện sở hữu hơn 666 nhà hàng toàn cầu.

3. Fast casual: Mô hình fast casual đang bùng nổ trong nhiều năm nay, được ưa chuộng bởi giá bán và dịch vụ hợp lý.

 • Nhượng quyền gà rán: Miền Nam nước Mỹ là nơi ra đời nhiều chuỗi gà rán nổi tiếng như KFC, Popeye’s. Southern America is the root of famous chicken chains like KFC, Popeye’s. SLIM CHICKENS là thương hiệu gà rán xuất phát từ vùng này, nổi tiếng với món gà tẩm bột chiên giòn thơm lừng và cung cách phục vụ chu đáo đến hơn 160 nhà hàng của họ. 
 • Nhượng quyền burger: Thuộc tập đoàn Texas Roadhouse huyền thoại, Jaggers là chuỗi nhượng quyền burger chất lượng cao, cam kết không sử dụng đồ đông lạnh.
 • Nhượng quyền pizza: Little Caesars là chuỗi pizza lớn thứ ba thế giới, đang vận hành tại hơn 27+ quốc gia và lãnh thổ. 
 • Mango Chili cùng tập đoàn với COCA và Mango Tree, chuyên ẩm thực đường phố Thái Lan chất lượng cao. Không gian Mango Chili sinh động, phù hợp cho các nhóm khách hàng. 

Để được tư vấn nhượng quyền nhà hàng, vui lòng LIÊN HỆ chúng tôi qua info@vnfranchise.vn hoặc GỌI NGAY SỐ 6676 6066.

VN Franchise (N.L.)

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise