Tại sao các chủ nhà hàng hiện đang mong đợi triển khai robot

Theo Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia tại Hoa Kỳ, gần hai phần ba số nhà điều hành nhà hàng gặp tình trạng thiếu nhân lực hỗ trợ họ trong công việc kinh doanh.

 

Một số ngành công nghiệp, bao gồm nhà kho, sản xuất, giao đồ ăn và thậm chí cả nhà hàng, đã đưa ra một số dự đoán về tự động hóa cho năm 2022. Điều này chủ yếu là do các nhà quản lý vận hành đang gặp khó khăn trong việc giải quyết số lượng nhân sự giảm và lương thưởng tăng. Các chuyên gia tin rằng sẽ mất vài năm nữa robot mới thay thế con người trong các quán ăn.

 

Một số chuỗi nhà hàng nổi tiếng có trụ sở tại Hoa Kỳ, chẳng hạn như Sweetgreen, đang lên kế hoạch tự động hóa việc chuẩn bị salad tại ít nhất hai địa điểm của họ. Chipotle Mexican Grill đang chuẩn bị kiểm tra xem robot có thể làm bánh tortilla chip trong các cửa hàng của mình hay không và Starbucks muốn máy pha cà phê của mình giảm khối lượng công việc của nhân viên pha chế. Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CNBC, David Henkes, một đối tác của công ty nghiên cứu nhà hàng Technomic, cho biết: “Tôi tin rằng rất nhiều thử nghiệm cuối cùng sẽ đưa chúng ta đến một nơi nào đó, nhưng chúng ta vẫn là một ngành sử dụng nhiều lao động và do lao động định hướng.”

Theo nghiên cứu, ngay cả trước khi xảy ra dịch bệnh, các nhà hàng đã gặp khó khăn trong việc tuyển dụng và giữ chân nhân sự. Về cơ bản, cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu đã làm trầm trọng thêm vấn đề này, vì nhiều công nhân bị sa thải đã chuyển sang các ngành nghề khác và những người khác vẫn đang tìm việc làm. Theo Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia Hoa Kỳ, hơn 2/3 chủ nhà hàng rơi vào tình trạng thiếu lao động, điều này cản trở khả năng hoạt động của họ. Đây là tình huống khiến các công ty tự động hóa đề xuất giải pháp. Các công ty này tuyên bố rằng robot có thể sản xuất bánh pizza và bánh mì kẹp thịt với độ chính xác cao hơn con người.

 

Sử dụng trí tuệ nhân tạo, máy tính có thể xử lý các đơn đặt hàng lái xe hiệu quả hơn. Miso Robotics, đã tài trợ 108 triệu đô la vào tháng 11 và được định giá 523 triệu đô la, theo Pitchbook và CNBC, đã đưa ra thông báo tự động hóa lớn trong năm nay. Phát minh sáng tạo là robot Flippy, có thể nấu bánh mì kẹp thịt và cánh gà, và quan trọng nhất là có thể được các nhà điều hành nhà hàng thuê với giá 3.000 USD mỗi tháng.

 

Lâu đài burger của White Castle đã sử dụng Flippy tại bốn nhà hàng của mình và đã cam kết bổ sung công nghệ này cho 100 địa điểm khác. Trong khi đó, Chipotle Mexican Grill đã thử nghiệm thiết bị làm bánh tortilla chip “Chippy”. Giám đốc điều hành Miso Mike Bell nói với CNBC rằng lợi thế quý giá nhất mà công ty của ông mang lại cho các nhà hàng không phải là giảm chi tiêu, mà là khả năng bán được nhiều hàng hơn và tạo ra lợi nhuận. Gã khổng lồ bánh mì Panera Bread cũng đang thử nghiệm tự động hóa, sử dụng phần mềm AI để có thể chấp nhận các đơn đặt hàng từ ổ đĩa và hệ thống Miso điều chỉnh lượng và nhiệt độ cà phê để cải thiện chất lượng.

 

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Giám đốc điều hành của McDonald’s Chris Kempczinski cho biết: “Khái niệm về người máy và tất cả những thứ đó, mặc dù tuyệt vời để tạo tiêu đề, nhưng lại không thực tế ở đại đa số các nhà hàng. Tính kinh tế không bổ sung… Bạn sẽ không xem nó như một câu trả lời phổ biến bất cứ lúc nào sớm.”

 

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise