Tập đoàn Adani từ Ấn Độ muốn tiếp tục đầu tư thêm 10 tỷ USD tại Việt Nam.

Sáng ngày 24/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Karan Adani, Tổng Giám đốc của Công ty Cảng và Đặc khu kinh tế trong Tập đoàn Adani – một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu tại Ấn Độ. Ông Karan Adani đang thực hiện các hoạt động nghiên cứu, khảo sát và tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới tại Việt Nam.

Trong cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chào đón ông Karan Adani trong chuyến thăm của ông tới Việt Nam và nhấn mạnh rằng Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác với Ấn Độ. Thủ tướng cũng vui mừng với sự phát triển tích cực của mối quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai quốc gia trên nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng thông báo rằng trong thời gian gần đây, tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển mở rộng tại Nhật Bản, ông đã có cuộc gặp với Thủ tướng Narendra Modi của Ấn Độ để thảo luận về các biện pháp và hướng đi để thúc đẩy hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực này. Thủ tướng nhấn mạnh rằng các biện pháp này sẽ phù hợp với tiềm năng và quy mô của mối quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện.

Thủ tướng cũng thông báo rằng Việt Nam đang xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ và tích cực hội nhập quốc tế, nhằm đưa Việt Nam trở thành một nước đang phát triển với ngành công nghiệp hiện đại và thu nhập trung bình cao vào năm 2030, và trở thành một nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045. Việt Nam đang tập trung thực hiện ba đột phá chiến lược là hoàn thiện thể chế, phát triển nguồn nhân lực và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Trong quá trình này, Việt Nam đã huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển, với nội lực được coi là yếu tố cơ bản, chiến lược và lâu dài, trong khi ngoại lực được xem là yếu tố quan trọng, đột phá và thường xuyên. Do đó, Việt Nam hoan nghênh các đối tác, trong đó có Ấn Độ, quan tâm đến việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng, đặc biệt là cơ sở hạ tầng chiến lược tại Việt Nam, bao gồm hạ tầng giao thông, hạ tầng năng lượng, hạ tầng số và hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ông Karan Adani, Tổng Giám đốc Công ty Cảng và Đặc khu kinh tế Adani, đã bày tỏ lòng vinh dự khi được tiếp và ngưỡng mộ tầm nhìn và chiến lược phát triển đất nước của Việt Nam. Ông cho biết Adani là một trong những tập đoàn kinh tế lớn nhất Ấn Độ, hoạt động trong nhiều lĩnh vực như cảng biển, vận tải, logistics, năng lượng, công nghệ số… tại hơn 50 quốc gia trên thế giới.

Tổng Giám đốc Karan Adani cũng cho biết Adani đặc biệt quan tâm và đã dành thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu và đánh giá các cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Ông cam kết đầu tư lâu dài với tổng vốn khoảng 10 tỷ USD, không chỉ trong lĩnh vực cảng biển và logistics mà còn trong lĩnh vực năng lượng và công nghệ số. Adani mong muốn xây dựng một hệ sinh thái cảng biển hướng đến xanh hơn và đầu tư vào các nhà máy điện gió, năng lượng mặt trời tại Việt Nam, với tổng vốn khoảng 3 tỷ USD, phù hợp với chiến lược phát triển của Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng mối quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai quốc gia đang phát triển rất tích cực, tuy nhiên, quan hệ kinh tế, đặc biệt là đầu tư, thương mại và du lịch vẫn chưa đạt được mức tương xứng. Thủ tướng cho rằng vẫn còn nhiều tiềm năng và cơ hội để đạt được bước đột phá, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển hạ tầng. Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các công ty và tập đoàn lớn của Ấn Độ, trong đó có Tập đoàn Adani, để đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

Theo Thủ tướng, Việt Nam có tiềm năng lớn trong lĩnh vực vận tải biển, phát triển hệ sinh thái cảng biển và sử dụng năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió và điện mặt trời. Thủ tướng hoan nghênh Tập đoàn Adani trong quyết định đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực này, đặc biệt là đầu tư vào Khu Bến cảng Liên Chiểu, Đà Nẵng, cũng như các dự án năng lượng tái tạo khác tại Việt Nam.

Theo Thủ tướng, việc phát triển ngành điện cần tính toán tổng thể cho cả năm yếu tố gồm nguồn điện, tải điện, phân phối điện, sử dụng điện và đặc biệt là giá điện phải hợp lý, đảm bảo sự cân đối lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng rõ ràng nhấn mạnh rằng, chuyển đổi số và xây dựng kinh tế số là xu hướng toàn cầu, và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Thủ tướng hy vọng Tập đoàn Adani sẽ mở rộng đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực này.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn Adani tiếp tục nghiên cứu các dự án đầu tư khác tại Việt Nam và đồng thời khuyến khích thêm các nhà đầu tư Ấn Độ đến Việt Nam. Thủ tướng hy vọng rằng Tập đoàn Adani sẽ phối hợp hiệu quả với các đối tác Việt Nam để đạt được những kết quả cụ thể trong hoạt động đầu tư tại Việt Nam, tuân thủ tinh thần “non cao cũng có đường trèo; đường dẫu hiểm nghèo cũng có lối đi”; “đã nói phải làm; đã cam kết phải thực hiện; đã thực hiện phải có kết quả cân, đong, đo, đếm được”, và “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Ông Karan Adani đồng ý với quan điểm của Thủ tướng Phạm Minh Chính và cho biết Tập đoàn Adani sẽ ngay lập tức hợp tác chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương và đối tác tại Việt Nam để triển khai những dự án cụ thể, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước ngày càng trở nên thiết thực và hiệu quả, như Thủ tướng mong muốn.

Adani là một trong những tập đoàn lớn nhất tại Ấn Độ. Trong lĩnh vực đầu tư cảng biển, Adani nằm trong nhóm 5 công ty có tốc độ phát triển nhanh nhất trên toàn cầu và là công ty hàng đầu tại Ấn Độ về phát triển và vận hành cảng biển cũng như hệ thống hậu cần tích hợp, chiếm 25% năng lực cảng của Ấn Độ. Tập đoàn này cũng đã có kinh nghiệm phát triển các cảng biển ở nước ngoài, trong đó có cảng Haifa, là cảng lớn thứ hai tại Israel.

Ông Karan Adani cũng bày tỏ sự hào hứng với tiềm năng của Việt Nam trong việc chuyển đổi số và xây dựng kinh tế số. Tập đoàn Adani sẽ hợp tác chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương và đối tác của Việt Nam để triển khai những dự án cụ thể, đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước trở nên ngày càng thiết thực và hiệu quả, như mong muốn của Thủ tướng.

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise