Thị trường Co-working Space vẫn đang hot

Trong bối cảnh tình hình Covid vẫn chưa thuyên giảm và nền kinh tế toàn cầu vẫn chưa phục hồi, mô hình không gian làm việc chung (coworking space) càng được ưa chuộng và được nâng cấp để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. 

Coworking space đã trở thành sự lựa chọn

Trong bối cảnh dịch Covid vẫn còn như hiện nay, không gian làm việc chia sẻ – coworking space đã trở thành lựa chọn yêu thích của nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam. Theo báo cáo “Tương lai của văn phòng làm việc: không gian chia sẻ cho các tập đoàn lớn (từ góc nhìn Đông Nam Á)” do IDC phối hợp thực hiện, có đến 80% doanh nghiệp Việt Nam lựa chọn sử dụng coworking space trong 1 – 3 năm tới. Điều này là hợp lý, bởi thị trường Việt Nam có đến 90% doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), với khoảng 30% dân số trẻ (dưới 34 tuổi). Đây là nhóm đối tượng khách hàng sẽ chọn lựa coworking space hơn là thuê văn phòng dài hạn.

Không chỉ riêng các startup hay các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp lớn cũng đang dần chuyển sang mô hình văn phòng không gian làm việc chia sẻ. FPT Software hiện đang thuê các văn phòng coworking space để đáp ứng nhu cầu phát triển nhân sự công ty với hơn 15,000 nhân viên, tính đến cuối năm 2018. Các cơ quan chính phủ như ProChile (Ủy ban Thương mại của Bộ Ngoại giao Chile) cũng lựa chọn mô hình này.

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà làm việc không phải chỉ để tồn tại, mà còn để khám phá và tận hưởng cuộc sống. Mô hình không gian làm việc chia sẻ được các doanh nghiệp ưu chuộng và lựa chọn bởi chính những tiện ích và tính năng đặc trưng đáp ứng nhu cầu đó. 

Tối ưu chi phí với nhiều tiện ích: Văn phòng làm việc chuẩn đầy đủ tiện ích và hỗ trợ ở mức phí hợp lý, phù hợp nhiều quy mô doanh nghiệp. Chi phí vận hành, setup một văn phòng mới hay chi phí văn phòng phẩm được giảm đi đáng kể.

Vị trí thuận lợi: Vị trí thường ở trung tâm, dễ tiếp cận khách hàng.

Mở rộng network – Thúc đẩy kinh doanh: Tạo ra network giữa các công ty. Mọi người từ các nền tảng, ngành nghề khác nhau gặp gỡ, trao đổi, hỗ trợ nhau nhiều hơn và mở rộng network dễ dàng hơn. Và chính sự kết nối này mang lại nhiều ý tưởng cũng như giúp mở rộng kinh doanh, tìm hiểu thị trường.

Không gian rộng, thiết kế đẹp và tầm nhìn cao: Trong những năm gần đây, thiết kế và nội thất cho giới văn phòng rất được chú ý, đặc biệt là đối với các thế hệ gen Z Millennials. Theo báo cáo từ IDC, 93% doanh nghiệp được khảo sát nhận ra tầm quan trọng của không gian làm việc đối với người trẻ. Thiết kế hiện đại, không gian làm việc thoáng đãng với “view” – tầm nhìn đẹp, là một trong những yếu tố quan trọng để thu hút nguồn nhân lực trẻ và tài năng. Hơn hết, không gian làm việc năng động giúp tăng hiệu suất công việc hơn.

Không gian làm việc thoáng đãng với thiết kế hiện đại tại Regus Tp HCM

“Nâng cấp” coworking space 

Mô hình văn phòng không gian làm việc chia sẻ được dự đoán tăng 30% mỗi năm trong vòng 5 năm tới, theo công ty bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL) nhận định. Sân chơi coworking space Việt Nam chính vì thế đầy cạnh tranh và thu hút cả những nhà đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, đa phần các doanh nghiệp Việt Nam hiện tập trung vào phần “space” hơn là “coworking”, tức là chỉ cho thuê nơi làm việc và cung cấp không gian. Mô hình coworking space “chuẩn” ở Việt Nam chủ yếu thuộc quản lý các doanh nghiệp quốc tế như IWG, tập đoàn coworking space quốc tế với 30 năm kinh nghiệm quản lý và vận hành. 

Để tăng độ canh tranh và đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng đòi hỏi, các tập đoàn quốc tế đã bước vào cuộc đua “nâng cấp” sản phẩm của mình và các dịch vụ kèm theo: 

Không gian “coworking” đúng nghĩa: không chỉ là nơi làm việc, mà còn là không gian làm việc. Các dịch vụ gồm có văn phòng riêng, nơi làm việc linh hoạt / cố định, nơi làm việc chung … Các tập đoàn nâng cấp tiêu chí “coworking” bằng cách thiết kế không gian làm việc hiện đại, thoáng đãng, tạo cơ hội hợp tác cũng như mở rộng networking giữa các doanh nghiệp.

Chuỗi các dịch vụ kèm theo: Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn cung cấp các gói dịch vụ kèm theo như thiết kế văn phòng, tư vấn quản trị, tài chính. Ở Việt Nam hiện nay có Regus, công ty con thuộc tập đoàn IWG, là một giải pháp hoàn hảo cho các doanh nghiệp đang tìm kiếm cả không gian làm việc lẫn không gian hội họp trong cùng một tòa nhà.

Văn phòng “ảo”: Dịch Covid đã thúc đẩy kỷ nguyên mới – số hóa. Văn phòng “ảo” cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Các dịch vụ cao cấp từ coworking space như “business lounge” hoặc hệ thống dịch vụ khách hàng 24/7 giúp các doanh nghiệp vận hành tối ưu cũng như phục hồi nhanh chóng sau khủng hoảng.

Tiện ích của văn phòng không gian làm việc chia sẻ Regus tại Tp. HCM

Theo như ông Darin Harris, CEO của Regus tại Mỹ nhận định:”Trong giai đoạn kinh tế khó khăn như hiện nay, không có gì lạ khi chúng ta đầu tư thời gian và tiền bạc vào những mô hình đã được thử nghiệm và thành công”. Thị trường coworking space sẽ còn phát triển và trở thành lựa chọn ưu tiên của các doanh nghiệp.

VN Franchise Consulting

 

 

 

Bài viết liên quan

VNFranchise - Trang Nhượng Quyền Thương Hiệu Số 1 Việt Nam

Đăng Ký Nhận Tin Tức Mới Nhất Về Nhượng Quyền Thương Hiệu

vnfranchise vnfranchise